VFF điều tra 'nghi án 500 triệu'

11/09/2011 23:02 Theo Thanh Niên
Bài phát biểu của bầu Kiên “mô tả” bức tranh V.League, đã trở thành một trong những đề tài nóng nhất tại cuộc họp ban chấp hành VFF vừa qua.

"Mafia" thao túng giới trọng tài?

Trong bài phát biểu của "bầu" Kiên hôm 8.9, có một chi tiết đắt giá được VFF đặc biệt quan tâm và điều tra làm rõ: Trước trận đấu giữa Đồng Tâm Long An (ĐTLA) gặp Hòa Phát Hà Nội ở cuối mùa giải, ông Trần Đình Long – chủ tịch tập đoàn Hòa Phát đã nhận được điện thoại của một người lạ, chủ động đề nghị mức giá 500 triệu để “thưởng” cho trọng tài (TT) thì Hòa Phát sẽ thắng. Ông Long không chấp nhận thỏa thuận này và đã kể lại sự việc cho "bầu" Kiên.

 
"Bầu" Kiên đã tiết lộ một thông tin làm chấn động giới bóng đá.

Hôm qua, ông Nguyễn Lân Trung - phó chủ tịch VFF đã nhấn mạnh một lần nữa: “Chúng tôi sẽ phải nhờ đến cơ quan chức năng vì đây là sự việc, nếu có thật, thì rất nghiêm trọng. Không chỉ ở mùa giải này mà từ các mùa trước, VFF luôn có bộ phận an ninh đi theo các CLB. Vậy tại sao lại xảy ra sự chèo kéo này? Phải điều tra cho rõ trắng đen. Ngay đầu tuần tới, lực lượng an ninh C45 sẽ bắt tay vào việc điều tra kỹ vụ 500 triệu, đồng thời cũng rà soát lại toàn bộ tất cả các trận đấu của V.League, hạng Nhất xem công tác điều hành của trọng tài có vấn đề gì không. Đồng thời VFF cũng sẽ làm rõ liệu có thế lực ngầm mà báo chí gọi là “mafia” thao túng giới trọng tài hay không? Bên cạnh đó là cũng điều tra xem các trận đấu có liên quan đến tiêu cực hay không. Nếu có thì sẽ phải xử lý ngay”.

Trọng tài Vũ Bảo Linh: Tôi không điên để “đè” ĐTLA

Trận đấu được đề cập ở trên, được điều hành bởi tổ trọng tài Vũ Bảo Linh (đương kim còi Bạc 2011), cùng các trợ lý Nguyễn Ngọc Hà (3 năm liên tiếp đoạt Cờ vàng), Nguyễn Phong Vũ và TT bàn Võ Minh Trí (TT FIFA đã từng đoạt còi Vàng năm 2010). Như vậy, cũng có thể thấy, ban tổ chức giải và Hội đồng TT cũng đã chọn ra những TT khá nhất để làm trận đấu khó này.

Bầu chọn
Theo bạn, VFF nên?

TT Vũ Bảo Linh, hôm qua, đã khẳng định: “Tôi rất bất ngờ khi nhận được thông tin từ bầu Kiên nói về trận đấu do mình làm TT chính. Tôi rất muốn VFF và cơ quan điều tra sớm làm sáng tỏ vụ việc. Tính chất trận đó rất quan trọng và nhạy cảm vì liên quan đến việc xuống hạng của cả hai đội. Trận đấu đã được truyền hình trực tiếp, sau đó lại có băng ghi hình gửi về ban tổ chức giải nên tôi và các trợ lý đã rất tập trung và cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi không điên để “đè” đội chủ nhà và thiên vị đội khách ngay trên sân Long An. Nhất cử nhất động của TT sẽ bị “soi” rất kỹ. Và trận này cả tổ TT đều được đánh giá cao. Đội thua là ĐTLA đã hoàn toàn tâm phục khẩu phục và sau trận đã rất vui vẻ với TT vì tôi đã bắt rất công tâm”.

 
Trọng tài Vũ Bảo Linh điều khiển chính trận ĐTLA gặp Hòa Phát HN.

TT Linh cũng quả quyết, bản thân ông không gọi cho "phía" Hòa Phát để ra giá và không hề biết ai đã làm việc này, nếu đó là sự thật. “Tôi sắp giải nghệ rồi, cũng không ngu dại gì để làm việc tày đình đó. Hơn nữa, không một TT nào lại ngu ngốc gọi cho một CLB ngay trước trận như vậy, hoặc cũng không nhờ người khác gọi. Cơ quan an ninh điều tra là ra ngay số máy người gọi, cũng không quá khó để xác minh chủ nhân đã gọi cho "bầu" Long là ai. TT nhiều khi rất mang tiếng. Ở trận đấu này, rất có thể, người gọi cho bầu Long cũng phải là người trong lĩnh vực bóng đá. Còn anh em TT hoàn toàn vô can. Tôi cũng không nghi ngờ vào các trợ lý của mình vì trận đó, họ chỉ là người giúp việc còn tôi mới là người quyết định chính. Tôi tin tưởng họ 90%”, TT Linh quả quyết.

Theo Thanh Niên