"VFF không biết khai thác tài năng HLV ngoại"

28/12/2011 07:47 Khoa Nguyễn (VnExpress)
Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh ví von rằng, HLV Việt Nam đã có tới 16 năm cắp sách học thầy ngoại, giờ là lúc VFF cho họ được dẫn dắt tuyển Việt Nam.
Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, người đã có hàng nửa thế kỷ gắn bó với bóng đá Việt Nam đánh giá sử dụng HLV nội là ý tưởng tốt.
Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh.

“Thực ra sau khi HLV Calisto nghỉ việc, VFF từng hỏi tôi về chuyện có nên dùng HLV nội hay không. Tôi và nhiều ý kiến khác đã đồng tình nhưng không hiểu sao VFF vẫn chọn HLV ngoại mà cụ thể là ông Falko Goetz. Đặt câu hỏi thế này, HLV nội có đủ tài dẫn dắt đội tuyển hay không? Chắc chắn là có. 16 năm nay VFF thuê thầy ngoại cho tuyển Việt Nam. Chừng đó thời gian, đã biết bao HLV nội được sử dụng với vai trò trợ lý. Các vị trí này như là những người học việc. Có ai học tới 16 năm mà không được thực tập? Đã đến lúc VFF phải cho HLV nội được làm cái việc mà mình phải làm là dẫn dắt đội tuyển quốc gia”, ông Vinh bình luận.

Theo ông Vinh, lẽ ra VFF đã có thể làm điều này từ cả chục năm trước. “16 năm qua chúng ta đã thuê bao nhiêu HLV ngoại? Đã phải trả cho họ bao nhiêu tiền? Và thử hỏi, chúng ta đã khai thác tốt tài năng của họ hay chưa? HLV ngoại được thuê không phải chỉ dẫn dắt đội tuyển trong vài tháng rồi về nước nghỉ ngơi nhưng vẫn lĩnh lương trọn một năm. Họ phải có trách nhiệm tổ chức, xây dựng một lực lượng HLV cho VFF. Nhưng ở ta không có điều này".

"Các trợ lý người Việt nếu đúng ra, phải như những “gián điệp bóng đá”. Anh phải học hỏi những cái hay của HLV ngoại, đủ tài năng để phản biện những cái chưa tốt của họ chứ không phải như những ông Thiên Lôi, chỉ đâu đánh đấy. Lên làm trợ lý chỉ để hướng dẫn vài ba động tác khởi động theo kiểu sáng xách cặp đi tối xách cặp về, đó là thực tế ở tuyển Việt Nam trong nhiều năm qua. Tôi đã nói điều này không dưới 10 lần với VFF nhưng chỉ nhận được sự ghẻ lạnh. Nếu làm tốt, chắc chắn VFF đã có thể tin tưởng mà giao quyền cho HLV nội từ cả chục năm rồi. Rõ ràng nếu nhìn lại 16 năm qua, VFF đã không biết cách tận dụng tài năng của HLV ngoại”. Ông Vinh phân tích.
Ông Mai Đức Chung (phải) từng "đóng thế" thành công vai trò HLV đội tuyển quốc gia.

HLV nội đang thắng thế ở V-League. Năm năm gần nhất, các đội bóng vô địch đều do thầy nội dẫn dắt. Ở V-League, HLV nội có thể được nhận lương hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Nhưng lên đội tuyển, trong vai trò trợ lý, họ chỉ được nhận dưới 10 triệu đồng. Theo ông Vinh, đây là một bất công.

“Tài năng của HLV nội có đủ để đảm đương công việc. Ví dụ nhé: Asiad 16, Phan Thanh Hùng đã làm rất tốt công việc của đội Olympic Việt Nam. HLV Calisto khi ấy từng tuyên bố giao cả cho Hùng. Thế nhưng khi đội vào vòng hai, ông Calisto lại tới Quảng Châu lấy quyền của Hùng. Kết quả là thua tan tác ở vòng hai. Khi trở về đội tuyển Quốc gia, Calisto tiếp tục thất bại ở AFF Cup 2010. Tại sao VFF không nhìn ra điều bất cập này? Nếu tin dùng HLV nội, phải tạo mọi điều kiện cho họ, từ lương thưởng tới cơ chế và lòng tin, chỉ có thế thầy nội mới có cơ hội trổ tài”, ông Vinh nhận xét.

HLV nội theo ông Vinh là đủ tài ngồi “ghế nóng” nhưng số này không nhiều. “Phải xác định tiêu chí chọn HLV nội ra sao? Tài thì rõ rồi nhưng nhất quyết không thể thiếu tâm huyết. Người được chọn phải yêu công việc đội tuyển như máu thịt. Phải biết xây dựng đội tuyển có ký luật, có tinh thần dân tộc, màu cờ sắc áo. Số người có thể làm điều này là không nhiều. Vấn đề là VFF phải chọn đúng người mà giao việc".

"Đội tuyển và cả các CLB, cần có một người đảm nhiệm khâu giáo dục. Người này phải biết hướng cầu thủ tới những giá trị thực, gần gũi với đời sống xã hội. Từ đó, cầu thủ mới hiểu được giá trị của bản thân, giá trị của cuộc sống. Có như thế, đội tuyển và các CLB mới tốt được”. Ông Vinh kết luận.
Khoa Nguyễn (VnExpress)