Võ Hoàng Bửu: “Ở Hồng Sơn có những phẩm chất mà chưa ai có được”

27/06/2011 23:16
(GDVN) - “Hồng Sơn là một trong những tiền vệ tài năng nhất Việt Nam, chính Sơn là niềm cảm hứng để toàn đội tự tin thi đấu…”, Võ Hoàng Bửu bình luận.

(GDVN) - “Ở thời của tôi, có thể nói Hồng Sơn là một trong những tiền vệ tài năng nhất của bóng đá Việt Nam, chính Sơn là niềm cảm hứng để toàn đội tự tin thi đấu. Đặc biệt, ở anh có những phẩm chất mà các thế hệ sau này chưa ai có được…”, cựu danh thủ Võ Hoàng Bửu mở đầu câu chuyện với Giáo Dục Việt Nam khi nhắc tới người đồng đội cũ Nguyễn Hồng Sơn.

Đi tìm cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam: Hồng Sơn thua xa Ba Đẻn? (Kỳ 1)

LTS: Sau khi Giáo Dục Việt Nam đăng tải bài viết đầu tiên trong loạt bài “Đi tìm cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam”, với hai nhân vật được chọn là các tiền vệ vang bóng một thời Ba Đẻn - Hồng Sơn qua nhận xét của cựu danh thủ Cao Cường, đã có rất nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc gửi về.

Không hiểu có phải vì ‘bênh’ anh trai hay vì có may mắn được xem Ba Đẻn chơi bóng không mà điểm số của cựu danh thủ Cao Cường chấm cho anh trai mình cao hơn hẳn so với điểm số của Hồng Sơn (99 so với 93).

Bảng chấm điểm của cựu danh thủ Cao Cường.
Bảng chấm điểm của cựu danh thủ Cao Cường.

Để những đánh giá được thấu đáo hơn, PV Giáo Dục Việt Nam trò chuyện với cựu tuyển thủ Võ Hoàng Bửu, người từng có một thời gian luyện tập, thi đấu cùng Hồng Sơn để nghe anh nói về phong cách chơi bóng mê hoặc của Sơn ‘công chúa’.

Hạnh phúc vì được là đồng đội của Hồng Sơn


- Chào anh! Đã từng là đồng đội của nhau ở đội tuyển quốc gia, anh đánh giá thế nào về tài năng của Hồng Sơn?

Trước đây, chúng tôi đã có khoảng 3 năm thi đấu cùng nhau ở đội tuyển quốc gia, tuy thời gian không nhiều nhưng chừng đó cũng đủ để nhận xét rằng, Sơn là một đồng đội tuyệt vời cả trên sân cỏ lẫn ngoài đời.

Cựu danh thủ Võ Hoàng Bửu.
Cựu danh thủ Võ Hoàng Bửu.

- Anh có thể tiết lộ về cái “tuyệt vời” trên sân cỏ của Hồng Sơn?

Khi còn thi đấu chung, cả tôi và Sơn đều đá ở hàng tiền vệ của đội tuyển. Nhưng khác ở chỗ, tôi chuyên lo phòng ngự còn Sơn chơi tấn công. Tất nhiên, trong bóng đá thì vị trí của tôi có phần vất vả hơn nhưng vị trí mà Hồng Sơn án ngữ lại quan trọng hơn, vì nó đòi hỏi cầu thủ phải có nền tảng kỹ thuật tốt cũng như khả năng sáng tạo, mà điều này thì Sơn hội tụ cả.

- Còn điều tuyệt vời ngoài đời thì sao?

Một người đồng đội hòa đồng, cởi mở, song tình cảm và rất vui tính, đặc biệt nếu ai gặp lần đầu đều cảm thấy Hồng Sơn rất dễ mến qua lối ứng xử hài hước của anh. Thế nên, tôi thấy may mắn và hạnh phúc khi từng một thời là đồng đội của anh ấy.

Hồng Sơn có những phẩm chất rất đặc biệt


- Nếu so sánh về tài năng của Hồng Sơn với một ai đó, chẳng hạn cựu danh thủ Ba Đẻn (Thế Anh), anh đánh giá ai cao hơn?

Tôi xin không bình luận gì về chú Ba Đẻn, bởi thời của chú, tôi còn là một cậu bé nên không được theo dõi. Còn ở thời của tôi, có thể nói Hồng Sơn là một trong những tiền vệ tài năng nhất của bóng đá Việt Nam, chính Sơn là niềm cảm hứng để cho toàn đội thêm tự tin thi đấu. Ngoài ra, ở anh có những phẩm chất đặc biệt mà các thế hệ sau này chưa ai sở hữu được.

Hoàng Bửu và Hồng Sơn trong một lần hội quân đội các cựu danh thủ Việt Nam.
Hoàng Bửu và Hồng Sơn trong một lần hội quân đội các cựu danh thủ Việt Nam.

- Theo anh, đâu là phẩm chất đặc biệt giúp Hồng Sơn tạo ra sự khác biệt với những người khác?

Như tôi đã nói, nền tảng kỹ thuật tốt cùng khả năng sáng tạo trong thi đấu là điểm mạnh của Sơn. Nhưng yếu tố giúp Sơn nổi bật hơn các cầu thủ khác chính là sự tài hoa trong phong cách chơi bóng hay nói theo cách khác là một nghệ sĩ sân cỏ thực thụ. Để có được phẩm chất này, theo tôi đó là do bản năng của Sơn, mỗi khi thi đấu trên sân, anh ấy luôn khiến đối thủ phải bất ngờ với những pha xử lý bóng đầy ngẫu hứng và cực kỳ sáng tạo của mình.

- Trong những năm còn thi đấu bên cạnh nhau, anh nhớ và ấn tượng nhất ‘ngón nghề’ nào của Hồng Sơn?

‘Ngón nghề’ thì Hồng Sơn nhiều lắm, nhưng pha bóng khiến tôi nhớ nhất là khi ĐTVN có trận hòa 1-1 với Indonesia tại Tiger Cup 1996, nhận quả ném biên của Lê Đức Anh Tuấn, Hồng Sơn bị một hậu vệ đối phương áp sát phía sau, những tưởng Sơn sẽ che người và khống chế bóng lại nhưng thật bất ngờ anh ngả người vẩy bóng bằng má ngoài qua đầu khiến hậu vệ Indonesia bị lỡ nhịp, đó là một pha qua người rất độc đáo mà không phải ai cũng làm được.

Hồng Sơn làm say mê lòng người với lối đá mềm mại, uyển chuyển.
Hồng Sơn làm say mê lòng người với lối đá mềm mại, uyển chuyển.

- Ngoài những điểm mạnh mà anh vừa nêu thì đâu là điểm yếu của Hồng Sơn?

Hồng Sơn là cầu thủ rất bền bỉ và dẻo dai, bằng chứng là anh hoạt động rất rộng ở trên sân. Còn điểm yếu, theo tôi đó là về sức mạnh, bởi Sơn luôn bị lép vế mỗi khi phải tranh chấp bóng với đối phương, nhất là các cầu thủ có thể hình tốt.

- Xin cảm ơn anh!

Minh Quân (thực hiện)

* Bạn đánh giá Ba Đẻn và Hồng Sơn ai xuất sắc hơn ai? Theo bạn thì Ba Đẻn, Hồng Sơn hay danh thủ nào mới xứng đáng là cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam mọi thời đại? Hãy gửi ý kiến bình luận của bạn cho Giáo dục Việt Nam qua hộp thảo luận cuối bài (Gõ tiếng Việt có dấu để chúng tôi tiện đăng tải ý kiến của bạn)! Trân trọng cảm ơn!