VPF chọn tên giải V-Super League, VFF khăng khăng giữ tên V-League

08/02/2012 20:33 Trần Quang (TTVH)
VFF đã nhất quyết yêu cầu VPF thực hiện đúng việc giữ tên gọi giải bóng đá vô địch quốc gia như tinh thần văn bản cơ quan điều hành bóng đá Việt Nam đã gửi VPF.
Chỉ một ngày sau khi có công văn yêu cầu của VFF về việc quản lý, tổ chức và điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, trong đó quan trọng nhất là việc giữ nguyên tên gọi giải bóng đá Vô địch quốc gia Eximbank 2012 (viết tắt là: V-League Eximbank 2012), hôm nay (8/2), Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã có công văn phúc đáp.

Bầu chọn
Bạn ủng hộ ai?

Đúng như nhận định của nhiều người, câu chuyện về tên gọi của giải bóng đá VĐQG đã không sớm kết thúc mà những người trong cuộc vẫn đang có những cách nhìn nhận riêng. Phía VPF trong công văn số 53 gửi lãnh đạo Tổng cục TDTT và VFF đã có những quan điểm của mình để bảo vệ cho việc đề nghị giữ chữ Super League trong tên gọi, đồng thời thêm chữ V đứng trước để thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục TDTT (với tinh thần…. “Tên gọi của giải vô địch bóng đá quốc gia là yếu tố quan trọng để xác định nguồn gốc của quốc gia tổ chức giải đấu và phải được thể hiện bằng ngôn ngữ chính thức của quốc gia đó.. .”). Tên gọi mới của giải bóng đá VĐQG được VFF đề xuất là V-Super League Eximbank 2012.
VFF nhất quyết yêu cầu VPF thực hiện việc giữ nguyên tên gọi giải bóng đá vô địch quốc gia.

Công văn của VPF do Tổng giám đốc Phạm Ngọc Viễn ký có nội dung như sau:

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục TDTT theo tinh thần của mục 1 công văn số 107/TCTDTT_VP ngày 02 tháng 02 năm 2012 và công văn số 58/LĐBĐVN PL&TCCT của Liên đoàn bóng đá Việt Nam ngày 07 tháng 02 năm 2012, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) xin đổi tên giải Ngoại hạng (Tên giao dịch tiếng Anh là: Super League Eximbank 2012) thành giải Ngoại hạng Việt Nam (V-Super League Eximbank 2012) với lý do sau:

Từ năm 2011 trở về trước, tên gọi của giải là giải Vô đich quốc gia chuyên nghiệp vì vào thời điểm đó chỉ có 14 đội chuyên nghiệp, còn nhiều đội bóng tham gia giải hạng Nhất quốc gia chưa được công nhận là các CLB bóng đá chuyên nghiệp. Hiện nay tất cả 28 CLB đã đáp ứng được yêu cầu quy định là CLB bóng đá chuyên nghiệp.

Do đó nếu giữ nguyên tên gọi cũ của giải là giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp sẽ không phân biệt được đẳng cấp tham dự giải của các CLB. Với thực tế đó để đáp ứng cho công tác tổ chức, quản lý và điều hành nên Công ty VPF đã đổi tên giải Vô địch quốc gia chuyên nghiệp thành giải Ngoại hạng và giữ nguyên tên gọi của giải hạng Nhất quốc gia (V-League 1). Nay chấp hành ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thể dục thể thao và LĐBĐVN, chúng tôi xin đổi tên giải Ngoại hạng (Super League Eximbank 2012) thành giải Ngoại hạng Việt Nam (V-Super League Eximbank 2012).

* VFF nhất quyết yêu cầu giữ nguyên tên cũ

Ngay sau khi nhận được công văn số 53 của VPF,  trong ngày 8/2 phía VFF đã có công văn số 68 (do Phó Chủ tịch Nguyễn Lân Trung ký) với nội dung yêu cầu ngắn gọn gồm:

1/ Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam chấp hành đúng tinh thần công văn số 58/LĐBĐVN-PL&TCCT do Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ ký ngày 07 tháng 02 năm 2012.

2/ Những thay đổi về các giải bóng đá chuyên nghiệp 2012 sẽ được thảo luận, xem xét và thông qua tại hai văn bản "Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2012" và "Điều lệ các giải bóng đá chuyên nghiệp 2012".

Như vậy, có thể thấy qua với việc trao đổi công văn trong ngày 8/2, VFF đã nhất quyết yêu cầu VPF thực hiện đúng việc giữ tên gọi giải bóng đá vô địch quốc gia như tinh thần văn bản cơ quan điều hành bóng đá Việt Nam đã gửi VPF.
Trần Quang (TTVH)