Các sĩ tử, chiến thắng đang chờ ngay phía trước

04/05/2019 06:15
Hạnh Lê
(GDVN) - Chỉ còn chưa đầy 2 tháng kì thi Trung học phổ thông Quốc gia sẽ diễn ra. Các sĩ tử cần làm gì để vượt qua áp lực từ chính bản thân, gia đình và xã hội?

Kì thi Trung học phổ thông Quốc gia là dấu mốc hoàn thành 12 năm đèn sách nên áp lực dành cho các thí sinh là điều không tránh khỏi. Nhưng áp lực quá lớn dẫn đến giảm sút kết quả ôn luyện, thậm chí nhập viện, sức khoẻ và tâm lý bất ổn thì lại rất đáng lo ngại.

Vậy làm thế nào để giảm áp lực, căng thẳng cho các sĩ tử để các em đạt được kết quả tốt nhất?

Các sĩ tử, chiến thắng đang chờ ngay phía trước ảnh 1
Học sinh gấp rút ôn luyện cho kì thì Trung học phổ thông Quốc gia 2019 và phải chịu áp lực từ nhiều phía. (Ảnh: Lã Tiến)

Quan tâm đến sức khoẻ 

Thời gian ôn luyện gấp rút làm nhiều sĩ tử quên ăn quên ngủ. Việc ôn luyện phản khoa học này không những gia tăng áp lực căng thẳng mà con ảnh hưởng đến kết quả thi và gây hậu quả nặng nề cho chính sức khoẻ của các em.

Để giảm áp lực và tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, các em học sinh lớp 12 phải biết cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi thư giãn. 

Giữ thói quen ngủ đúng giờ và dậy sớm trước 7 giờ  trong ít nhất một tháng trước khi kì thi diễn ra để điều chỉnh đồng hồ sinh học. Điều này giúp các em làm quen với giờ giấc để khi bước vào phòng thi não bộ trong trạng thái tỉnh táo nhất.

Học sinh Hải Dương, Hải Phòng đã sẵn sàng thi quốc gia

Ăn uống đúng giờ cũng là điều quan trọng. Các sĩ tử nên bổ sung các thực phẩm giàu chất đạm bao gồm thịt, cá, trứng sữa,… giúp cân bằng dinh dưỡng và năng lượng. Để đầu óc minh mẫn, thể trạng tốt thì không thể quên bổ sung các loại vitamin trong rau và trái cây. 

Ngoài ra, nếu thí sinh thường xuyên gặp tình trạng hoa mắt chóng mặt, buồn ngủ, hay mất tập trung thì cần bổ sung thêm sắt.

Để rèn luyện thể trạng cũng như tinh thần, các sĩ tử cũng cần dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời như tập thể dục buổi sáng, chạy bộ, chơi cầu lông, bơi lội,.. Kì thi đang đến gần, các sĩ tử nên chọn các môn thể thao nhẹ nhàng để tránh tai nạn không đáng có, ảnh hưởng đến cơ thể.

Giữ tinh thần thoải mái

Gia đình thường xuyên kì vọng cao vào kết quả thi Trung học phổ thông Quốc gia của con em mình. Đó cũng là điều dễ hiểu. Nhưng nếu đặt thành tích quá cao vượt quá khả năng của các em thì sẽ biến hy vọng ấy trở thành gánh nặng lớn.

Để giảm áp lực cho sĩ tử, phụ huynh nên tạo cho con sự thoải mái tư tưởng để các em yên tâm ôn luyện.

Các em càng lo lắng, càng dễ dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức, kết quả ôn tập kém, nguy hiểm hơn là trầm cảm. Cha mẹ cần biết con của mình đang nghĩ gì, con có khó khăn gì để chia sẻ với chúng. 

Bạn bè trong lớp nên quan tâm đến nhau, trao đổi bài vở, đoàn kết giúp đỡ trong học tập cũng như những hoạt động ngoại khóa ở trường.

Cách ôn luyện để thi được điểm cao môn Lịch sử của cô giáo Thủy

Điều này tạo sự gắn kết giữa các em với mọi người xung quanh, là một yếu tố quan trọng giúp các sĩ tử có tâm lý vui vẻ thoải mái, chia sẻ cùng nhau để vượt qua những khó khăn.

Ngoài tác động tích cực từ cha mẹ, thầy cô, bạn bè; chính các sĩ tử hãy làm chủ tương lai của mình. Các em cần cố gắng hết sức ôn luyện. Song cũng cần hiểu rõ năng lực của bản thân, không nên đặt ra mục tiêu quá sức mình. 

Hiện nay hình thức xét tuyển học bạ trở nên phổ biến rộng rãi và được nhiều trường Đại học áp dụng tuyển sinh. Để giảm áp lực điểm số, việc nộp hồ sơ xét tuyển sớm vào các trường này cũng là một lựa chọn sáng suốt.

Các sĩ tử hãy coi kì thi Trung học phổ thông Quốc gia vừa là thách thức, vừa là cơ hội để các em đến gần hơn với tương lai.

Nếu để tuột mất cơ hội trong năm nay, các em cũng có thể tìm cơ hội ở năm sau hoặc một nơi khác ngoài giảng đường Đại học. 

Nắm vững kiến thức sách giáo khoa

Kiến thức thì mênh mông, thời gian lại ngày một ngắn dần, nhiều sĩ tử đang cảm thấy mông lung không biết nên tổng ôn luyện như thế nào.

Hết thời điểm thi thấp vẫn đỗ tốt nghiệp vì...học bạ

Câu trả lời là hãy ôn tập thật kỹ lại sách giáo khoa trong chương trình Trung học phổ thông. Không nên học tràng giang đại hải bởi đề thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019 sẽ bám sát kiến thức căn bản mà các em đã được thầy cô dạy trên lớp. 

Chỉ cần các sĩ tử chăm chỉ, tỉ mỉ ôn luyện thuận thục kiến thức trong sách giáo khoa thì sẽ nắm chắc trong tay điểm số cao.

Ngoài ra các em nên luyện đề để làm quen với cách làm bài trong phòng thi, tránh bỡ ngỡ và giúp các em làm chủ thời gian tốt hơn.

Chúc các sĩ tử ôn luyện thật tốt để hoá rồng thành công!

Hạnh Lê