Học xong Cao đẳng phải đi bán rau nuôi em tâm thần, nuôi mẹ bệnh tim

30/04/2012 06:00 Anh Tấn - Đồng Lộc
(GDVN) - Một ngày đầu tháng ba, chúng tôi có chuyến đi đến Phường Kim Long - TP Huế. Nơi đây có số phận một người con đang góp nhặt từng mớ rau để nuôi cả gia đình.
Vào buổi chiều khi cái nắng đã tắt, chúng tôi đến nhà em Nguyễn Thị Thanh Nhạn. Khi thấy khách đến nhà chị Nguyễn Thị Bính (mẹ Nhạn), đang nằm trên giường cố gượng dậy tiếp chuyện chúng tôi.

Nhạn đang mưu sinh tại chợ Kim Long để nuôi sống cả gia đình.Nói chuyện với chúng tôi chị Bính rưng rưng nước mắt : “Chị thương Nhạn lắm các em à, một mình nó phải chạy vạy nuôi cả gia đình, lo cho mẹ từng bữa cơm, lo cho em từng cái áo, nhiều khi chị nghĩ chết quách đi cho em nó đỡ vất vả”. Chị Bính nghẹn ứ cổ họng.

Em Nguyễn Thị Thanh Nhạn (sinh năm 1988) trú tại phường Kim Long, Tp.Huế (Thừa Thiên – Huế), Nhạn sinh ra trong gia đình nghèo khó. Mẹ em bị mắc một số bệnh bệnh như tim, máu khó đông và gan nhiễm mỡ.

Bố Nhạn là Nguyễn Hiền (SN 1955) đi làm phụ hồ nhưng ngày làm ngày không nên thu nhập không đáng là bao. Còn người em của Nhạn là Nguyễn Thi Thanh Nga (SN 1990) lại bị mắc căn bệnh tâm thần. Em thường xuyên lên cơn co giật, gào khóc. Nhạn cho biết; “Nga đòi chi mà không mua về là em đập đầu vào tường đến tươm cả máu, không ai ngăn được”.

Em Nguyễn Thị Thanh Nga (em gái Nhạn), đang mắc chứng bệnh tâm thầnNăm 1990 do cuộc sống khó khăn, cả gia đình Nhạn chuyển vào Nam lập nghiệp. Thế nhưng cuộc sống nơi đất khách quê người không dễ dàng gì, gần 15 năm làm thuê cả gia đình quay trở về với hai bàn tay trắng. Cuộc sống khó khăn lại chồng lên khó khăn cả gia đình không nhà cửa, không ruộng vườn lại sống kiếp lang thang.

Thấy cuộc sống gia đình Nhạn quá khó khăn người dì (bác) để lại cho căn nhà sập sệ tại P. Kim Long. Dù chật chội, tạm bợ như vậy nhưng đối với gia đình Nhạn, căn nhà là cả một tài sản mà gia đình mơ ước.

Có được căn nhà, có chỗ vào ra những lúc mưa nắng nhưng cuộc sống gia đình Nhạn đang sống trong cảnh thiếu ăn từng bữa, cả gia đình trông chờ vào nửa sào ruộng trồng rau; “Rau cắt lắm rồi cũng hết mỗi năm cắt được hai lần thôi, chủ yếu em phải lấy lại rau người khác để bán lại, hôm nào đắt khách thì được 50 đến 60 ngàn, còn hôm nào ế thì chỉ được 15 đến 20 ngàn đủ để mua thức ăn cho cả gia đình thôi”, Nhạn cho biết.

Hiện Nhạn đã học xong trường CĐ nghề Nguyễn Duy Phương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, và đang có nguyện vọng được đi làm, để có tiền nuôi sống cả gia đình.

Hằng ngày Nhạn phải dậy sớm dọn dẹp nhà cửa, lo cơm nước cho mẹ và em, lúc đấy mới ra chợ Kim Long để bán rau. Tưởng rồi cuộc sống cứ thế trôi qua, nhưng thời gian gần đây bệnh tình của chị Bính ngày một xấu đi, vì không đủ tiền mua thuốc chữa trị, đứa em gái với chứng bệnh tâm thần ngày càng nặng thêm, sức khỏe của bố Nhạn ngày càng yếu đi do tuổi đã cao, cuộc sống của Nhạn ngày càng khó khăn vất vả.

Cuộc sống gia đình Nhạn đang đứng bên bờ vực thẳm. Rất mong bạn đọc gần xa, cùng các nhà hảo tâm chung tay, giúp đỡ gia đình em Nhạn vơi bớt chút gánh nặng của cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Em Nguyễn Thị Thanh Nhạn, nhà số 4, kiệt 104, đường Phạm Thị Liên, phường Kim Long, Tp Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) 

Mã số 39A

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu
Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnĐiểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

Video ClipAnh Tấn - Đồng Lộc