Mã số 58A

Mong điều kỳ diệu sẽ đến với người đàn bà cả đời sống cô đơn

11/06/2012 06:00
Tô Thanh
(GDVN) - Cuộc sống dù có khổ cực vất vả đến mấy nhưng chỉ cần có sự quan tâm, chia sẻ từ gia đình thì sẽ vượt qua. Nhưng có một người không có may mắn như thế…
Chúng tôi tìm đến thôn Ứng Liêm, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, Hà Nam vào một buổi trưa nắng bức đầu tháng 5. Được sự chỉ dẫn của người dân nơi đây chúng tôi tìm đến gia đình bà Vũ Thị Huyên, hình ảnh đầu tiên hiện ra đó là căn nhà bé nhỏ nằm trên gò đất cao ngay bên con đường làng.
Bà Vũ Thị Huyên năm nay 70 tuổi, đáng ra cái độ tuổi mà con cháu phải phụng dưỡng chăm sóc, nhưng với bà thì điều đó bây giờ chỉ như là giấc mơ, cuộc sống của bà đã khổ cực và cô đơn ngay từ khi còn nhỏ. Khi sinh bà được hơn 1 tháng thì mẹ bà mất, bà ngoại già cả không nuôi được cháu nên cho dì về nuôi. Người đời thường nói “Xẩy cha còn chú, xẩy mẹ bú dì” nhưng cuộc sống của bà từ khi được được dì nhận nuôi thì chẳng khác gì cảnh  “dì ghẻ con chồng”. Cuộc sống tưởng chừng đã có chút tươi đẹp đến với bà năm 22 tuổi bà lập gia đình với một người đàn ông trong làng, nhưng cuộc sống hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ chưa được bao lâu thì chồng bà lên đường nhập ngũ. Khi chồng bà đi, đêm đêm bà đã khóc thật nhiều, tủi thân thật nhiều khi một người con gái đang cái tuổi thanh xuân đẹp nhất cứ trôi dần đi trong chờ đợi. Càng chờ đợi bà càng tuyệt vọng khi ngày hòa bình đến nay chồng bà vẫn chưa thấy trở về, nhiều người trong làng khuyên bà nên tìm người khác nhưng bà quyết chờ chồng mình trở về: “Khi đó bà con trong làng khuyên tôi nên tìm một người đàn ông khác để nương tựa lúc ốm đau, nhưng chỉ biết mình sẽ chờ chồng suốt cả cuộc đời này mà thôi”

Mong điều kỳ diệu sẽ đến với người đàn bà cả đời sống cô đơn ảnh 1
Một mình bà sống qua ngày bằng bữa rau bữa cháo


Từ đó đến bây giờ bà vẫn một mình sống bằng bữa rau bữa cháo qua ngày, hằng ngày bà hái những bó rau trong vườn nhỏ bán để kiếm tiền sống qua ngày. Có hôm trái gió trở trời bà không dậy được chỉ nằm lại một chỗ, bà tủi thân khóc một mình: “Bà khổ lắm những đêm mưa gió, hay lúc ốm lúc đau không có ai để nương tựa hay chăm sóc tuổi già, nhiều lúc tủi thân lắm!”
Cô Vũ Thị Viên một người hàng xóm với bà cho biết: “Bà Huyên tội nghiệp lắm cháu ơi, có một thân một mình, lúc ốm, lúc đau không ai chăm sóc nhiều hôm bà phải nhịn qua bữa vì ốm yếu không làm được gì cả.” Bà sống trong căn nhà nhỏ chừng 13m2 do bà con trong làng giúp xây giúp để trú mưa, trú nắng, nhưng hiện tại căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Những hôm nắng thì không sao nhưng trời cứ mưa là trong nhà cũng như ngoài sân. Trao đổi với chúng tôi ông Vũ Trung Kiên, trưởng thôn Ứng Liêm cho biết:“Gia đình bà Huyên nằm trong diện đặc biệt khó khăn của thôn. Chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi động viên và tặng quà vào các ngày lễ tết, nhưng cũng chỉ được phần nào thôi”. Bà Huyên hiện tại mắc bệnh tim nhưng không có tiền chữa trị, hàng tháng bà chỉ đến khám tại trạm xá của thôn, chứ không có tiền để đi bệnh vện khám và chữa trị.
Mong điều kỳ diệu sẽ đến với người đàn bà cả đời sống cô đơn ảnh 2
Mình bà sống trong căn nhà nhỏ
Trợ cấp hàng tháng của bà là 180 nghìn không đủ để trang trải cho cuộc sống. Bệnh tim của bà ngày một nặng hơn nên bà phải dùng tiền trợ cấp để lấy thuốc uống cho bớt cơn đau của bênh tật, nhưng chỉ được một chút bệnh lại tái phát. Không có tiền bà đành cắn răng chịu đựng nỗi đau một mình. Khi được hỏi về mong muốn của mình bà nhìn ra khoảng trời xa xăm và nói: “Tôi chỉ mong sao được khỏe mạnh để chờ chồng tôi trở về, cả đời tôi đã sống trong cô đơn rồi mong sao ông trời thương tôi để cái tuổi già tôi có người bầu bạn thôi”. Chúng tôi ra về khi mặt trời đã xuống chân núi nơi đằng xa, lòng trĩu nặng, không biết cuộc sống của bà ngày mai sẽ ra sao bà có phải sống cô đơn hết cuộc đời này không hay sẽ có một điều kỳ diệu đến với bà!
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Bà Vũ Thị Huyên, Thôn Ứng Liêm, Xã Thanh Hà, Huyện Thanh Liêm, Hà Nam.
Mã số 58A

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu
Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip

Tô Thanh