Mã số 64

Thương cảm người đàn bà cô độc mắc bệnh nửa tỉnh nửa dại

25/06/2012 06:00
Đức Họ
(GDVN) - Hàng ngày, mỗi khi chứng bệnh dại kết thúc chị chỉ biết ngồi khóc. Người bạn thân mà chị vẫn bầu bạn khi buồn là hai chú chó.

Người đàn bà mà chúng tôi muốn nhắc đến là Trần Thị Tí, sinh 1954, xóm 1, thôn Đông Trụ, xã Tiến Thắng, Huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam.


Thương cảm người đàn bà cô độc mắc bệnh nửa tỉnh nửa dại ảnh 1
Bà Tí trên chiếc dường tồi tàn đơn sơ.

Trong chuyến về thăm quê hương của cố nhà văn Nam Cao, vô tình dừng chân tại xã Tiến Thắng và được nghe người dân nơi đây kể về câu chuyện thương tâm của bà Tí.

Để tìm hiểu rõ đầu đuôi câu chuyện, chúng tôi tìm đến nhà trưởng thôn Lê Xuân Giới ngay cạnh đó và được ông vui vẻ tiếp chuyện.

“Ở đây chị Tí là hộ khó khăn nhất, vì một mình lại đã có tuổi, con cái thì không, có lúc nửa tỉnh nửa điên nên hàng xóm lúc nào cũng phải trông nom săn sóc, vất vả lắm các cháu ạ”. Ông Giới chia sẻ.

Sinh ra trong một gia đình 3 anh em, cha mẹ mất sớm trong đó có đến 2 người không may mắn mắc phải chứng bệnh nửa tỉnh nửa dại là bà Tí và anh trai cả Trần Bá Viện. Cuộc sống đẩy đưa cuối cùng chị hai (chị gái) và anh trai cả đều mất, một mình bà sống mà như đang tồn tại trong cõi hư vô.

May mắn được trưởng thôn dẫn đến nhà trong lúc bà đang tỉnh táo. Bà tâm sự về nỗi khổ không biết sẻ chia cùng ai cho hết: “Khoảng 9 tuổi tôi mắc phải chứng bệnh co giật, khi ấy bố mẹ đều mất cả, có mỗi chị hai bình thường nên không kiếm đâu ra tiền chữa trị, đành để đó. Sau đó tôi chẳng biết tôi bị như thế nào nữa, chỉ nghe hàng xóm kể lại là tôi đi lang thang rồi lại tự tìm đường về. Hiện tại lúc tỉnh tôi cũng muốn ra ngoài đồng làm lắm chứ! Có hôm đi nhưng chẳng hiểu thế nào lúc ý thức được lại thấy ở nhà … các em ạ”. Bà Tí kể trong hai hàng nước mắt.

Thương cảm người đàn bà cô độc mắc bệnh nửa tỉnh nửa dại ảnh 2
Cần lắm sự chung tay của cộng đồng giúp đỡ cho hoàn cảnh của bà Trần Thị Tí

Nói về bà Tí, Chị Vũ Thị Hương người hàng xóm chị Tí cho biết thêm: “Xóm mình cứ chia nhau làm ruộng của bà ấy rồi đến mùa thu hoạch lại gom góp rồi đổ vào thùng chứa gạo cho bà, sau đó phân công nhau mỗi nhà cách 3-4 hôm thay nhau đến chăm sóc, nấu ăn”.

Những người hàng xóm của chị Tí vẫn giữ tấm lòng bền bỉ để thổi tấm lòng nhân ái đến người đàn bà kém may mắn ấy. Để tiếp sức cho những con người vị tha ấy rất cần sự chung tay của cả cộng đồng, nhất là những tấm lòng hảo tâm.


Mọi sự giúp đỡ bà Trần Thị Tí  xin gửi về:

1. Trưởng thôn Lê Xuân Giới, Xóm 1, Thôn Đông Trụ, Xã Tiến Thắng, huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam.
Mã số 64

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu
Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnĐiểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video ClipĐức Họ