Cao đẳng sư phạm nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh là động tác không đẹp!

11/08/2018 07:13
Thùy Linh
(GDVN) - Theo Tiến sĩ Lê Viết Khuyến, nhà trường dùng thủ thuật nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh là động tác không đẹp và không thể chấp nhận được.

Ngày 16/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định về mức điểm tối thiểu đối với các trường đào tạo ngành sư phạm với hệ đại học là 17 điểm, hệ cao đẳng là 15 điểm và hệ trung cấp là 13 điểm (không nhân hệ số). 

Tuy nhiên, ngày 6/8, Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai công bố điểm chuẩn các ngành sư phạm bậc cao đẳng cao bất ngờ. 

Theo đó, điểm ngành cao nhất là Sư phạm Ngữ văn lên tới 23 điểm. Hai ngành Sư phạm Hóa và Sư phạm Lịch sử 20 điểm, Sư phạm tiếng Anh 19 điểm, Sư phạm Toán và Vật lý cùng lấy 18 điểm.

Hai ngành điểm chuẩn thấp nhất là Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học lấy 15 điểm.

Cao đẳng sư phạm nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh là động tác không đẹp! ảnh 1
Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai công bố điểm chuẩn các ngành sư phạm bậc cao đẳng cao bất ngờ. (Ảnh chụp màn hình thông báo trên website của Nhà trường)

Điểm chuẩn này khiến dư luận không khỏi giật mình khi trường Đại học Sư phạm Hà Nội – cái nôi đào tạo sư phạm lớn nhất của cả nước thì điểm chuẩn ngành sư phạm Văn năm nay cũng chỉ ở mức 24 điểm. Các ngành khác dao động từ 17 – 21 điểm.

Lí giải về vấn đề lấy điểm chuẩn cao ngất ngưởng này, chia sẻ với báo chí, Ông Ngô Võ Thanh - Phó trưởng Phòng Phụ trách Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho biết, ở ngành sư phạm ngữ văn, có duy nhất một thí sinh đăng ký, hơn nữa lại là nguyện vọng 1.

Thí sinh này lại đạt điểm thi 22,5 điểm, nếu nhà trường đặt mức tuyển sinh  ở mức 15 điểm thì chắc chắn thí sinh này đậu 100%. 

Nếu ngành học chỉ có 1 thí sinh theo học thì công tác tổ chức, mở lớp, bố trí giáo viên... dường như không thể thực hiện được. Do đó, nhà trường buộc phải đưa ra mức điểm chuẩn tuyển sinh là 23 điểm để đánh trượt thí sinh này. 

Tương tự, các ngành khác điểm cao cũng chỉ có một vài em đăng ký nên nhà trường đã chọn điểm chuẩn như vậy để tạo điều kiện cho các thí sinh này tìm nguyện vọng khác. [1] 

Cao đẳng sư phạm nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh là động tác không đẹp! ảnh 2Làm thế nào, và ai cứu được các trường cao đẳng sư phạm?

Được biết, theo ông Trịnh Đào Chiến - Hiệu trưởng nhà trường thông tin, năm nay việc tuyển sinh của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cũng gặp không ít khó khăn, đến nay mới chỉ tuyển được 2 ngành.

Trong đó, ngành Giáo dục tiểu học 71/75 chỉ tiêu, giáo dục mầm non 73/90 chỉ tiêu, trung cấp mầm non 25/30 chỉ tiêu, còn các ngành khác không tuyển được.

Câu chuyện lấy điểm chuẩn cao để “đánh trượt” thí sinh ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận. 

Nhìn dưới góc độ 2 phía, chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – nguyên vụ phó vụ giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nhận xét:

Từ góc độ của nhà trường, để đảm bảo quy mô kinh tế thì không thể mở 1 lớp cho 1 sinh viên nên việc nhà trường phải từ chối sinh viên này vào học là bất khả kháng. 

Nhưng nhà trường lại dùng thủ thuật nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh là động tác không đẹp và không thể chấp nhận được. 

Cao đẳng sư phạm nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh là động tác không đẹp! ảnh 3Nỗi thống khổ của các trường cao đẳng sư phạm

“Thay vì nâng điểm chuẩn thì Nhà trường hoàn toàn có thể chia sẻ những khó khăn khi tổ chức lớp học chỉ có 1 sinh viên với thí sinh để thỏa thuận, nhận được sự cảm thông”, ông Khuyến nhấn mạnh. 

Từ khó khăn của Nhà trường, ông Khuyến cho rằng, lãnh đạo trường Cao đẳng sư phạm Gia Lai nên thương lượng với một trường sư phạm lân cận có ngành sư phạm Ngữ văn để chuyển sinh viên này sang (nếu thí sinh đồng ý). 
Trong trường hợp, thí sinh này không muốn sang trường khác học thì nhà trường cho em chọn một ngành tương đương để em được theo học.

Đồng tình với quan điểm này, Giáo sư Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng:

Nếu nhà trường trân trọng kết quả thành tích cao của thí sinh này thì Hiệu trưởng cần phải đi liên hệ với các trường sư phạm khác có khoa Ngữ văn để gửi gắm, chuyển sinh viên này sang hoặc khuyên thí sinh chọn học khoa khác của Cao đẳng sư phạm Gia Lai chứ “đánh trượt” thí sinh là không nên. 

Tài liệu tham khảo: 

[1] https://nld.com.vn/thoi-su/bi-hai-chuyen-truong-cao-dang-lay-diem-cao-de-khoi-day-20180810091506519.htm

Thùy Linh