Chấm bài thi tuyển giáo viên lần 3: Bài thi 62 điểm nhưng chỉ công bố 26 điểm

07/06/2018 07:00
An Phong
(GDVN) - Qua chấm thẩm định lần 3, nhiều bài thi đã giảm từ 10-30 điểm so với lần chấm phúc khảo, cá biệt có trường hợp 62 điểm nhưng công bố chỉ có 26 điểm.

Ngày 6/6, ông Đoàn Dụng – giám đốc sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết, đã cơ bản hoàn tất việc chấm thẩm định (chấm lần 3) 1.411 bài thi trong kỳ thi tuyển dụng giáo viên của 10 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh.

Sau khi sở Nội vụ Quảng Ngãi công bố điểm chấm thẩm định thì sẽ có nhiều biến động về kết quả thi tuyển giáo viên tại một số Hội đồng thi. Ảnh: AP
Sau khi sở Nội vụ Quảng Ngãi công bố điểm chấm thẩm định thì sẽ có nhiều biến động về kết quả thi tuyển giáo viên tại một số Hội đồng thi. Ảnh: AP

Qua đó, phát hiện nhiều “vấn đề” về điểm số trong các bài thi có tăng điểm sau phúc khảo và nằm trong danh sách dự kiến trúng tuyển.

Theo ông Dụng, qua chấm thẩm định lần 3 thì có nhiều bài thi biến động về điểm số.

Trong đó, hầu hết đều có giảm điểm so với hai lần chấm trước. Cá biệt có nhiều bài thi giảm trên 10 điểm, thậm chí có bài bị giảm đến 30 điểm (thang điểm tối đa là 100 điểm).

Phát hiện cộng nhầm điểm vụ thi tuyển giáo viên rớt, phúc khảo thành thủ khoa

Qua kiểm tra cũng phát hiện tại Hội đồng thi huyện Bình Sơn có bài thi đạt 62 điểm nhưng điểm số trong danh sách công bố chỉ 26 điểm.

“Sau khi cộng lại điểm số thực tế và điều chỉnh lại thì thí sinh này lại nằm trong danh sách dự kiến trúng tuyển”, ông Dụng cho hay.

Về một số phản ánh có trường hợp thí sinh phúc khảo tăng điểm để “thoát điểm liệt” và nằm trong danh sách dự kiến trúng tuyển thì ông Dụng cho biết đã chấm lại, phát hiện “có vấn đề”.

Theo sở Nội vụ Quảng Ngãi thì đoàn chấm thẩm định lần này đều là những giáo viên có năng lực giỏi do sở này chọn lựa và một số do sở Giáo dục và Đào tạo đề cử, để đảm bảo tính khách quan khi thực hiện nhiệm vụ.

Ông Dụng cũng thông tin, đang thống kê lại điểm số sau khi chấm thẩm định lần 3 để có báo cáo cụ thể gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi xem xét.

“Đối với những giáo viên tham gia chấm bài thi ở các Hội đồng thi có sự chênh lệch điểm lớn phải giải trình và làm rõ nguyên nhân vì sao lại đưa ra quyết định chấm như vậy.

Nếu không giải thích hợp lý, cụ thể thì sẽ có biện pháp kỷ luật”, ông Dụng nói.

Dự kiến, sau khi sở Nội vụ công bố điểm chấm thẩm định thì sẽ có nhiều biến động về kết quả thi tuyển giáo viên tại một số Hội đồng thi.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào tháng 2, 14 huyện/thành phố của Quảng Ngãi đã tổ chức kỳ thi tuyển hơn 1.658 chỉ tiêu giáo viên cho các cơ sở giáo dục trực thuộc sở Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

Mỗi huyện/thành phố được thành lập các hội đồng thi tuyển giáo viên (mỗi huyện/thành phố có một hội đồng) để tổ chức thi.

Tuy nhiên, nhiều bất cập, nghi vấn đã nảy sinh sau khi các Hội đồng thi thông báo kết quả điểm số cũng như việc chấm phúc khảo.

Trong đó, tại nhiều huyện như: Bình Sơn, Đức Phổ, Nghĩa Hành… đã xảy ra tình trạng thí sinh thi rớt, bị điểm liệt… nhưng sau phúc khảo lại tăng điểm cao đột biến, có người từ trượt thành thủ khoa.

Việc thí sinh tăng từ 10-14 điểm (thang điểm 100) sau phúc khảo đã khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn.

An Phong