Chàng thủ khoa quyết theo nghiệp cầm súng của bố

02/11/2018 06:33
Thùy Linh
(GDVN) - Sau khi tốt nghiệp, Cương được giữ lại ở trường công tác với cương vị là cán bộ quản lý học viên chuyên ngành chỉ huy tham mưu không quân.

Tạ Đình Cương (sinh năm 1995, Hà Nội) sinh ra trong gia đình bố làm sỹ quan chuyên ngành không quân nên ngay từ nhỏ, cậu bé đã được lên đơn vị bố chơi, được ra sân bay tiếp xúc với máy bay, phi công.

Khi đến độ tuổi đi học thì mỗi dịp hè, tết, Cương lại được bố đưa lên đơn vị chơi. Cứ như vậy tình yêu cái nghề gắn liền với chiếc máy bay chẳng biết hình thành từ bao giờ trong chàng trai Tạ Đình Cương.

Năm 2013, khi bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, Cương quyết định thi vào Học viện Phòng không không quân mặc dù trường có nhiều chuyên ngành nhưng em chỉ thích theo nghiệp bố tuy nhiên năm đó cậu học trò này không đủ điểm.

Không dừng lại đam mê, năm 2014, Cương quyết tâm thi lại và đỗ vào chuyên ngành Tác huấn Không quân, Chỉ huy tham mưu Không quân cấp phân đội.

Chàng thủ khoa quyết theo nghiệp cầm súng của bố ảnh 1
Sau khi tốt nghiệp, Tạ Đình Cương (cầm bằng tốt nghiệp) được giữ lại ở trường công tác với cương vị là cán bộ quản lý học viên chuyên ngành chỉ huy tham mưu không quân. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Chia sẻ rõ hơn về ngôi trường mà bản thân theo học, Cương kể, Học viện có 3 chuyên ngành chính, bao gồm: Chỉ huy tham mưu phòng không (rada, pháo phòng không, tên lửa); Chỉ huy tham mưu không quân (tác chiến - huấn luyện không quân và dẫn đường không quân) và Kĩ sư hàng không.

Khi trở thành tân sinh viên của môi trường quân đội với sự nề nếp trong học tập và thời gian tăng gia, lao động trong ngày phải thực hiện nghiêm túc, việc nào ra việc đó khiến Cương cũng như nhiều bạn bè khác đều bỡ ngỡ.

Thủ khoa sư phạm tự tin có nhiều lựa chọn công việc khi ra trường

Cương nhớ lại một kỉ niệm sâu sắc nhất khi mới vào trường đó là vào buổi sáng hôm đó sau khi nghe báo thức, học viên dậy cầm chổi đi quét sân.

Quét xong mỗi đứa ngồi một góc và khóc vì quá nhớ nhà và chưa quen với guồng quay công việc hàng ngày ở trường.

“Nhưng chính môi trường nề nếp đó đã giúp chúng em học được cách sắp xếp thời gian, tự lập và trưởng thành hơn mỗi ngày”, Cương chia sẻ.

Bằng cố gắng nỗ lực của bản thân và sự động viên định hướng của bố, sau 5 năm học, năm 2018, Cương giành được nhiều giấy khen của Bộ Quốc phòng, của học viện, đặc biệt Cương tốt nghiệp đại học với điểm học tập toàn khóa: 8,25/10.

Và chàng sinh viên Học viện Phòng không không quân này trở thành 1 trong 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thủ đô được Hà Nội tuyên dương.

Sau khi học xong, Cương được giữ lại ở trường công tác với cương vị là cán bộ quản lý học viên chuyên ngành chỉ huy tham mưu không quân.

Chia sẻ về công việc hiện tại, Cương nói: “Em duy trì việc chia sẻ kinh nghiệm với các học viên năm 3 của học viện nhằm giúp các em ấy học tập, rèn luyện tốt để trở thành những sỹ quan phòng không không quân ưu tú”.

Thành tích của thủ khoa Tạ Đình Cương

+ Giấy khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, tốt nghiệp thủ khoa khóa đào tạo sỹ quan cấp phân đội, trình độ đại học năm 2018

+ Giấy khen của Học viện vì đã tích cực học tập, hoàn thành tốt nhiệm vụ khóa học, tốt nghiệp loại Giỏi

+ Danh hiệu Chiến sỹ tiên tiến năm 2015

+ Danh hiệu Chiến sỹ thi đua năm 2016, 2017

+ Đạt loại giỏi nghiên cứu khoa học năm 2017

+ Có 01 bài báo nghiên cứu khoa học được đăng trên Tạp chí Khoa học – Giáo dục Phòng không – Không quân

+ Giấy khen đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng viên năm 2017

+ Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2018.

+ Sử dụng ngôn ngữ C# lập trình phần mềm tính toán giờ bay cho phi công Su -30 Mk2 đạt loại Giỏi. 

Thùy Linh