“Chàng trai vàng” Olympic Quốc tế: Hóa học mang đến những điều kỳ diệu

03/08/2020 09:35
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phạm Trung Quốc Anh vừa giành huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế 2020.

Tham dự Olympic Hóa học quốc tế 2020, đội tuyển Việt Nam xuất sắc giành 4 huy chương Vàng.

Phạm Trung Quốc Anh - học sinh lớp 12A4 trường trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) vinh dự là 1 trong 4 học sinh Việt Nam đoạt huy chương Vàng.

Từ lúc tham gia vào đội tuyển cấp trường, khát khao tham dự cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế với Quốc Anh càng lớn hơn, em muốn cùng tranh tài và thử sức bản thân với môn học sở trường.

Phạm Trung Quốc Anh (thứ 2 từ phải sang) cùng đội tuyển Việt Nam trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2020. Ảnh: NVCC

Phạm Trung Quốc Anh (thứ 2 từ phải sang) cùng đội tuyển Việt Nam trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2020. Ảnh: NVCC

Quốc Anh chia sẻ “Đến bây giờ em vẫn không quên khoảnh khắc xem trực tiếp lễ trao giải, em đã vỡ òa hạnh phúc, phấn khởi vô cùng khi đoàn Việt Nam giành 4 huy chương Vàng.

Thành tích này là kết quả của quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của em, của các bạn và các thầy cô giáo. Em thực sự hài lòng với kết quả đó”.

Bắt đầu nuôi dưỡng tình yêu hóa học từ những năm học cấp 2, với Quốc Anh, môn học này mang đến nhiều điều thú vị và đặc biệt.

“Cô giáo dạy cấp 2 là người đã động viên và khơi dậy niềm đam mê hóa học trong em. Và chính những điều kì diệu và tuyệt đẹp của hoá học khiến em càng hứng thú với môn học này”, Quốc Anh tâm sự.

Những phản ứng hóa học đối với Quốc Anh là “rất kì diệu, nó khơi gợi trí tò mò” và giúp chàng trai cảm nhận được “sự biến đổi đẹp đẽ lạ thường” của các chất.

Hơn nữa, những điều mới lạ của hóa học qua những bài giảng của thầy cô cho Quốc Anh hiểu thêm về tầm quan trọng và vai trò to lớn của môn học này đối với đời sống con người. Đó chính là lý do nam sinh trường chuyên Phan Bội Châu quyết tâm theo đuổi, chinh phục môn học thú vị này.

Dù vậy, hóa học cũng khiến cậu học sinh gặp không ít khó khăn, trở ngại.

“Điều khó khăn nhất khi học hoá đó là liên tưởng đến thực nghiệm. Bởi đây là môn học đòi hỏi tính thực nghiệm cao trong khi em thì không có nhiều điều kiện để làm. Em chủ yếu xem trên các video nhưng sẽ khó hình dung hơn. Nếu có vấn đề khúc mắc, em sẽ tham khảo những người đi trước”, Quốc Anh chia sẻ kinh nghiệm học Hóa.

Quốc Anh cho rằng tình yêu với môn Hóa học của mình được bắt đầu từ “sở thích”, nhờ quá trình học tập, gặt hái được một số thành tích đã đưa “sở thích” ấy trở thành đam mê.

Và quả thật, với bảng thành tích của mình, “chàng trai vàng” khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Năm học lớp 9, Quốc Anh đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi Tỉnh môn Hóa học và em cũng là thủ khoa đầu vào của trường trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu.

Dưới mái trường trung học phổ thông, 2 năm liên tiếp Quốc Anh đều đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Đặc biệt, thành tích mới nhất là tấm huy chương vàng kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế.

Phạm Trung Quốc Anh (cầm hoa) cùng bạn bè trong trong buổi lễ tại trường trung học phổ thông Phan Bội Châu. Ảnh: NVCC

Phạm Trung Quốc Anh (cầm hoa) cùng bạn bè trong trong buổi lễ tại trường trung học phổ thông Phan Bội Châu. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về bí quyết chinh phục môn hóa học, chàng trai khiêm tốn: “Em không có bí quyết gì cao siêu, em chỉ đơn giản là yêu thích môn học này, thầy cô giảng bài hay thì việc tiếp nhận kiến thức rất dễ dàng. Về nhà, em tìm hiểu sâu hơn về những gì đã được học. Để học tốt thì cần làm nhiều bài tập, tự chữa bài, sửa lỗi và rút kinh nghiệm”.

Tuy nhiên, không có con đường nào rải đầy hoa hồng, với Quốc Anh, việc học tập cũng có những giây phút chán nản, có những lần vấp ngã, thất bại.

“Từ năm lớp 11, em đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế nhưng em đã không có cơ hội khi em chỉ xếp thứ 5, cách người thứ 4 chỉ 0.2/46 điểm.

Kết quả lần đó khiến em rất buồn nhưng em nhớ lại lời cô giáo chủ nhiệm cấp 2 của mình: Đừng so sánh mình với người khác mà hãy so sánh với chính bản thân mình ngày hôm qua. Nhìn lại chặng đường đã qua, em thấy mình tiến bộ hơn nhiều, em quyết tâm chinh phục đỉnh cao thêm một lần nữa. Và hôm nay em đã làm được điều đó.”

Ngay cả kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm nay, đã có thời điểm Quốc Anh tưởng rằng mình lại lỡ mất cơ hội khi thông tin kỳ thi tuyển chọn đội tuyển có thể bị hủy. Trong khi vòng thi đầu tiên Quốc Anh vẫn xếp thứ 5.

“Nhưng may mắn đã mỉm cười với em, cuộc thi vẫn được tổ chức và em đã vượt qua thử thách để đạt được kết quả như ngày hôm nay”, Quốc Anh nói.

Giành thành tích cao nhưng với Quốc Anh, tấm huy chương vàng mà em có được là nhờ sự dẫn dắt, chỉ dạy và những bài học quý từ thầy giáo Nguyễn Tường Lân và cô giáo Phạm Quỳnh Anh. Bên cạnh đó, sự quan tâm, hỗ trợ của bố mẹ cũng như sự động viên từ phía bạn bè và những người xung quanh là động lực để em đạt được thành công.

Chia sẻ về kế hoạch tương lai, nam sinh dự định sẽ học tiếng Anh và các kỹ năng cơ bản để hoàn thiện bản thân. Em cũng sẽ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê hóa học, chọn một ngành học để sau này mang tri thức giúp ích cho cuộc sống con người.

Phạm Minh