Chuẩn bị diễn ra Diễn đàn dành cho giáo viên tiếng Nhật cấp tiểu học, trung học

27/11/2021 07:02
Theo Báo Xây dựng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Diễn đàn sẽ tổ chức vào 9:00 sáng đến 17:00 ngày 28/11/2021 (chủ nhật) qua hình thức Zoom meeting.

Ngày 28/11 tới đây, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (trực thuộc Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản - cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản đồng tổ chức cùng Viện Nghiên cứu phát triển văn hóa, ngôn ngữ và giáo dục (CLEF), với sự hỗ trợ của Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ - Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chuẩn bị diễn ra Diễn đàn dành cho giáo viên tiếng Nhật cấp tiểu học, trung học  ảnh 1

Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cùng Viện Nghiên cứu phát triển văn hóa, ngôn ngữ và giáo dục (CLEF).

Tính tới năm 2019, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam – Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản đã phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ - Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức các khóa tập huấn cho giáo viên tiếng Nhật cấp trung học vào tháng 7 hàng năm. Tiếp nối các hoạt động đó, năm 2021, Trung tâm sẽ phối hợp cùng Viện Nghiên cứu phát triển văn hóa, ngôn ngữ và giáo dục (CLEF) đồng tổ chức “Diễn đàn dành cho giáo viên tiếng Nhật cấp tiểu học, trung học của Việt Nam” (tên tiếng Anh là Japanese Language Teachers Forum - JLTF), với sự hỗ trợ của Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ - Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Corona vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn nên Diễn đàn sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Diễn đàn này được tổ chức dành cho đối tượng là các giáo viên đang dạy tiếng Nhật ở các trường tiểu học, THCS và THPT tại Việt Nam, nhằm mục đích xây dựng mạng lưới giáo viên tiếng Nhật, giúp cho các giáo viên tiếng Nhật tại Việt Nam ở nhiều cấp học có thể gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cũng như thông tin về giảng dạy tiếng Nhật. Diễn đàn đồng thời cũng là nơi để các giáo viên học thêm nhiều kiến thức mới về giảng dạy tiếng Nhật, qua đó sẽ có sự trưởng thành, phát triển hơn trong sự nghiệp của mình.

Ở Diễn đàn lần thứ 1 này Ban tổ chức sẽ tập trung vào việc cung cấp các kiến thức về chính sách liên quan đến đào tạo ngoại ngữ và đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam, việc xây dựng - cải biên khung chương trình, sách giáo khoa tiếng Nhật.

Diễn đàn sẽ tổ chức vào 9:00 sáng đến 17:00 ngày 28/11/2021 (chủ nhật) qua hình thức Zoom meeting.

Chuẩn bị diễn ra Diễn đàn dành cho giáo viên tiếng Nhật cấp tiểu học, trung học  ảnh 2

Diễn đàn mong muốn nhận được sự ủng hộ của tất các giáo viên người Việt có liên quan tới việc giảng dạy tiếng Nhật cấp tiểu học, trung học của Việt Nam (là các giáo viên đã, đang và trong tương lai có nguyện vọng/kế hoạch dạy tiếng Nhật cấp phổ thông tại Việt Nam).

Cách thức đăng ký: https://forms.gle/LJC2JJKPNonJugR38

Mục tiêu của diễn đàn là giúp các giáo viên nắm được các thông tin liên quan đến giảng dạy ngoại ngữ nói chung và giảng dạy tiếng Nhật nói riêng ở Việt Nam cũng như toàn cảnh việc giảng dạy tiếng Nhật. Đồng thời, giúp các giáo viên hiểu về phương châm, mục tiêu cơ bản được đưa ra trong khung chương trình giáo dục tiếng Nhật và các điểm chính của SGK tiếng Nhật, qua đó có thể xem xét về những gì cần thiết để áp dụng điều đó vào thực tế giảng dạy.

Không chỉ vậy, xây dựng mạng lưới giáo viên nhằm giúp các giáo viên tiểu học và trung học có thể trao đổi thông tin, xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp và tình bằng hữu để học hỏi lẫn nhau, qua đó mỗi giáo viên sẽ có thêm cơ hội phát triển về công việc, sự nghiệp.

Kế hoạch và chương trình chi tiết như sau:

Chuẩn bị diễn ra Diễn đàn dành cho giáo viên tiếng Nhật cấp tiểu học, trung học  ảnh 3
Chuẩn bị diễn ra Diễn đàn dành cho giáo viên tiếng Nhật cấp tiểu học, trung học  ảnh 4

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

Địa chỉ: 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại : 024-39447419 / Fax: 024-39337418

Website: https://jpf.org.vn

Viện Nghiên cứu phát triển văn hoá, ngôn ngữ và giáo dục (CLEF)

Địa chỉ: Tầng 8A Tòa nhà Việt, số 2 phố Doãn kế Thiện (kéo dài), phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 02462 909 505 / Email: info@clef.vn

Website: www.clef.vn

Theo Báo Xây dựng