Chương trình Học bổng Vingroup: cơ hội hiện thực hóa giấc mơ của tài năng Việt

06/08/2021 21:45
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tháng 3/2019, những bạn trẻ Việt Nam yêu khoa học công nghệ bất ngờ nhận được tin vui lớn khi chương trình học bổng của Tập đoàn Vingroup chính thức được công bố.

Trong hơn 2 năm qua, hơn 100 tài năng trẻ Việt Nam đã nhận Học bổng từ "Chương trình Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Du học nước ngoài" của Vingroup theo học tại những trường Đại học hàng đầu thế giới, với khát khao tạo nên những điều thay đổi lớn lao cho cộng đồng.

Giấc mơ thành hiện thực

Tháng 3/2019, những bạn trẻ Việt Nam yêu khoa học, công nghệ bất ngờ nhận được tin vui lớn khi “Chương trình Học bổng Khoa học công nghệ Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Du học nước ngoài của Tập đoàn Vingroup’’ chính thức được công bố.

Ngay từ khi ra đời, sứ mệnh của Chương trình được xác định rõ là bồi dưỡng những nhân tài có khả năng dẫn dắt sự phát triển Khoa học công nghệ của Việt Nam trong tương lai.

Muốn làm nên điều khác biệt, khâu tuyển chọn đầu vào được đặt lên hàng đầu. Những ứng viên được chọn, ngoài thành tích cá nhân vượt trội, còn phải là những người có ý tưởng mới, cách đặt vấn đề đột phá, táo bạo và khát vọng để cống hiến cho đất nước.

Đó là chàng sinh viên 9X Nguyễn Ngọc Trung (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) từng đau đáu giải bài toán xử lí lượng tồn dư kháng sinh trong nước để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Trung kể, khi thực hiện nghiên cứu về vật liệu hấp thu kháng sinh nước trong nước thải bệnh viện, Trung gặp rất nhiều khó khăn. Thí nghiệm làm nhiều lần và cho ra các kết quả khác nhau. Nhưng Trung quyết tâm làm bằng được, kết quả nghiên cứu của Trung và nhóm đã được đăng trên tạp chí Q1 Journal of Molecular Liquids với lượt trích dẫn cao.

Điều chờ đợi chàng cựu sinh viên tài năng và đầy nhiệt huyết này là suất Học bổng Vingroup bậc Tiến sĩ tại Đại học Monash, Australia – nơi có ngành Khoa học Vật liệu thuộc nhóm mạnh nhất trên thế giới.

Nguyễn Ngọc Trung đã xuất sắc giành Học bổng Vingroup bậc Tiến sĩ tại Đại học Monash, Australia.

Nguyễn Ngọc Trung đã xuất sắc giành Học bổng Vingroup bậc Tiến sĩ tại Đại học Monash, Australia.

Đó cũng là chàng trai sinh năm 1997 Nguyễn Đức An với ước mơ người Việt có thể làm nên một thế hệ ô tô thông minh đỉnh cao, với trí tuệ của con người.

Hành trình theo đuổi mong ước ấy của An đã bắt đầu từ khi chàng sinh viên trẻ lên đường sang Nhật Bản quyết tâm theo học chuyên ngành kỹ thuật tự động hóa.

Hai bài báo về thuật toán thu thập dữ liệu, xử lí hình ảnh cho ô tô tự lái được chấp nhận tại hội thảo quốc tế là thành tích đáng nể trong hành trình nghiên cứu khoa học của An.

Có năng lực, có khát khao nhưng bước chân vào Đại học Oxford, ngôi trường nổi tiếng bậc nhất thế giới với Nguyễn Đức An trước đây vẫn là mong ước khá xa vời.

Mọi thứ tới như một giấc mơ khi tháng 9 này, An sẽ lên đường theo học Tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Oxford với Học bổng Vingroup.

Những sinh viên như Trung và An là 2 trong số hơn 100 tài năng trẻ đã nhận học bổng từ Chương trình Học bổng Vingroup trong 2 năm qua.

Đặt niềm tin và hy vọng vào những nhân tài có thể dẫn dắt sự phát triển Khoa học công nghệ Việt Nam, theo kế hoạch, trong 11 năm kể từ năm 2019, Tập đoàn Vingroup tài trợ tối đa 1.100 suất học bổng toàn phần bậc thạc sĩ, tiến sĩ du học nước ngoài.

Chương trình sẽ cấp học bổng cho các tài năng Việt Nam theo học hơn 40 lĩnh vực khoa học trọng điểm tại hơn 65 trường đại học uy tín nhất trên thế giới ở 15 quốc gia có trình độ Khoa học công nghệ phát triển như Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Úc, Singapore, Hàn Quốc hay Nhật Bản v.v.

Những ngành then chốt được quy hoạch ưu tiên đào tạo gồm: khoa học máy tính và công nghệ thông tin, kỹ thuật điện, điện tử, kỹ thuật cơ khí, sinh học và khoa học vật liệu...

Đây là những ngành mà Việt Nam đang thiếu nhân lực chất lượng cao và cũng là những ngành có khả năng tạo đột phá cho sự phát triển Khoa học công nghệ của Việt Nam.

Trao hi vọng cho một thế hệ có khả năng dẫn dắt

Trên thế giới, mô hình doanh nghiệp tài trợ cho các nhân tài đi du học không mới. Tuy nhiên, để hỗ trợ các ứng viên vào những ngôi trường danh giá ở các nước có nền Khoa học công nghệ phát triển bậc nhất thế giới hoàn toàn không dễ.

Hai năm qua, Chương trình Học bổng Vingroup đã tuyển chọn và cấp học bổng cho 105 tài năng Việt Nam theo học tại 26 trường đại học hàng đầu thế giới như Đại học Oxford (Vương quốc Anh), Đại học Cornell, Đại học Pennsylvania, Đại học Michigan, Ann Arbor, Đại học California, San Diego, Đại học John Hopkins (Hoa Kỳ), Đại học New South Wales, Đại học Melbourne (Úc), Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), hay Đại học EPFL (Thụy Sĩ) v.v.

Các học viên trúng tuyển chương trình tuyển sinh đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ du học nước ngoài năm 2020 thăm VinBrain (công ty thuộc Tập đoàn Vingroup)

Các học viên trúng tuyển chương trình tuyển sinh đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ du học nước ngoài năm 2020 thăm VinBrain (công ty thuộc Tập đoàn Vingroup)

Ngoài việc lựa chọn đầu vào là những con người thực sự tài năng, đam mê, hoài bão và sáng tạo, chìa khóa để đạt được những kết quả ban đầu này chính quan hệ hợp tác của Trường Đại học VinUni, đơn vị quản lý Chương trình Học bổng, với những ngôi trường lớn trên thế giới.

Theo thống kê, sau 2 năm, đã có tới 16 trường đại học lớn trên thế giới kí kết hợp tác với VinUni và Chương trình Học bổng Vingroup để tiếp nhận tài năng Việt Nam, từ Đại học Cornell, Đại học Johns Hopkins, Viện Công nghệ Georgia, Đại học California, San Diego, (Hoa Kỳ) tới Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Queensland, Đại học New South Wales, Đại học Monash hay Đại học Melbourne (Australia)…

Ngoài các suất học bổng có giá trị từ Vingroup, trong quá trình nộp hồ sơ, ứng viên Chương trình Học bổng cũng nhận được những hỗ trợ hết sức ý nghĩa.

Các ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn sẽ được các giáo sư danh tiếng trong hội đồng phỏng vấn tư vấn và viết thư giới thiệu.

Đề cử từ các giáo sư uy tín, hỗ trợ học bổng từ Vingroup và việc kết nối với các đại học chính là những yếu tố quan trọng tạo nền tảng vững chắc đưa bạn trẻ Việt Nam tới các chương trình sau đại học danh giá trên thế giới.

Giáo sư Raymond Vito, Viện Công nghệ Georgia, Hoa Kỳ - một trong các giáo sư tham gia phỏng vấn ứng viên, khẳng định: “Bất kì sinh viên nào trong số những người tôi đề cử đều là những sinh viên xuất sắc và họ có thể thành công ở bất kỳ trường đại học nào trên thế giới, cùng với đó là thành công trong sự nghiệp”.

Từ những con người ấy, theo ông, đây là cơ hội tuyệt vời để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Sinh viên nhận Học bổng Vingroup không chỉ được trao cơ hội tiếp tục con đường học tập và nghiên cứu khoa học mà còn được hỗ trợ trong suốt quá trình học tập và phát triển nghề nghiệp sau khi trở về Việt Nam.

Điều đặc biệt là sau khi tốt nghiệp, các bạn trẻ không nhất thiết phải làm cho Vingroup mà có thể đầu quân cho các trường đại học, viện nghiên cứu tại Việt Nam đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Sau hai năm đi vào hoạt động, Chương trình Học bổng Khoa học công nghệ Vingroup đang mở ra cơ hội hiện thực hóa giấc mơ của ngày càng nhiều các tài năng trẻ Việt Nam giúp họ tiếp cận với nền Khoa học công nghệ đỉnh cao của nhân loại.

Những nỗ lực trong sự nghiệp trồng người này sẽ là nền móng vững chắc tạo động lực phát triển bền vững cho đất nước.

Thu Giang