Chuyên gia hướng dẫn cách phân biệt sách giáo khoa thật với sách giả

03/07/2024 06:20
Hà An
0:00 / 0:00
0:00

GDVN -Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Phong Yên – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Phương Nam chỉ ra các dấu hiệu phân biệt.

Thời gian vừa qua, tại một số địa phương, tình hình in và phát hành sách giáo khoa giả diễn biến phức tạp.

Để giáo viên, phụ huynh và các em học sinh có thể nhận biết sách giáo khoa thật hay giả, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Phong Yên – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Phương Nam chỉ ra các dấu hiệu phân biệt.

0.jpg
Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Phương Nam chi ra các dấu hiệu phân biệt sách giáo khoa thật - giả

Theo ông Yên, thoạt nhìn, sách giả có hình thức tương tự với sách thật, tuy nhiên giá thành lại rẻ hơn nhiều.

Sách giả, sách in lậu thường có màu sắc không được tự nhiên, ám đen, khó xem vì sử dụng mực in kém chất lượng. Nội dung trên sách bị mờ, mực in không đều – chỗ đậm chỗ nhạt.

Còn ở sách thật, hình ảnh trong sách đều sắc nét. Nếu đặt cạnh sách thật, dễ dàng nhận thấy, các hình ảnh trong sách giả không đẹp, chất lượng kém và có phần tối hơn do sách giả, sách in lậu thường scan, photo lại từ sách thật nên đối chiếu màu sắc, tính sắc sảo của chữ in, hình ảnh trên trang giấy là cách đơn giản nhất để người tiêu dùng có thể phân biệt.

image001.jpg

Ngoài ra, với mục đích tiết kiệm chi phí, sách giả, sách in lậu thường sử dụng loại giấy không phù hợp dùng trong in ấn, làm giảm giá trị của thành phẩm.

Sách giả, sách in lậu sử dụng sách thật để sao chép hoặc scan lại, một số chỗ được đánh máy lại phần chữ dẫn tới nội dung trong sách bị xô lệch, sai sót. Đặc biệt đối với các hình ảnh đặc thù như bản đồ,… sách giả thường lược bỏ nhiều thông tin hoặc tỉ lệ thể hiện không chính xác dẫn đến việc tiếp thu kiến thức bị sai lệch, ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh. Đây cũng là một trong những lí do quan trọng để người tiêu dùng nên nói KHÔNG với sách giả, sách kém chất lượng.

Thứ hai, sách giả, sách in lậu còn sản xuất tem giả đi kèm – khiến khách hàng và người tiêu dùng tin tưởng và an tâm khi mua hàng. Mã thẻ cào của sách giả thường sao chép từ mã sách thật. Khi kích hoạt sẽ bị báo mã không đúng hoặc đã qua sử dụng.

image002.jpg
Một mã tem chống giả được in hàng loạt, không truy cập được vào hệ thống học liệu số
Hà An