Chuyện về người Mỹ gốc Việt “nặng nợ” với những sinh viên sư phạm nghèo khó

16/12/2019 06:40
AN NGUYÊN
(GDVN) - Peter Mach muốn giúp đỡ những sinh viên sư phạm gặp hoàn cảnh khó khăn vươn lên để trở thành những người gieo mầm ước mơ, hoài bão cho bao lớp trẻ.

Từ một đứa trẻ lớn trong nghèo khó ở khu ổ chuột của Mỹ, ông nhận được tình yêu và sự giúp đỡ của một người thầy đặc biệt để thành công và giờ ông lại trở thành người chắp cánh cho những ước mơ của những sinh viên sư phạm nghèo khó.

Đó là câu chuyện về ông Peter Mach (người Mỹ gốc Việt) – Chủ tịch quỹ học bổng AMA chia sẻ với những sinh viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng ngày 15/12.

Vươn lên từ gian khó

Từ năm 2015 đến nay, ông Peter Mach cùng quỹ học bổng AMA đã trở thành người bạn đồng hành của sinh viên sư phạm nghèo các Trường Đại học Sư phạm Huế, Đại học Sư phạm Đà Nẵng và Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. 

Ông Peter Mach - Chủ tịch quỹ học bổng AMA (bìa trái) trao học bổng cho sinh viên sư phạm có hoàn cảnh khó khăn của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Ảnh: AN
Ông Peter Mach - Chủ tịch quỹ học bổng AMA (bìa trái) trao học bổng cho sinh viên sư phạm có hoàn cảnh khó khăn của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Ảnh: AN

Ít ai biết rằng, để có sự thành công của ngày hôm nay, cậu bé gốc Việt đã trãi qua những ngày gian khó trong các khu ổ chuột của Mỹ.

Tuổi thơ của Peter Mach là những ngày tháng vật lộn mưu sinh, không có sự bao bọc, che chở của gia đình.

“Anh cũng như nhiều bạn ở đây, lớn lên trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn. Ngày anh đi học cũng phải nhờ bằng nguồn học bổng của Chính phủ tài trợ.

Những khó khăn, nghiệt ngã trong cuộc sống đã khiến anh rất tự ti với bạn bè trong lớp. Suy nghĩ của anh lúc đó là giáo dục sẽ làm mọi người bình đẳng hơn trong xã hội’.

Cô giáo mầm non rơi nước mắt vì tâm sự để con mình ốm ở nhà, đi chăm con người

Anh rất may mắn vì gặp được những giáo viên, những người bạn rất tốt đã giúp đỡ, hỗ trợ cho anh vượt qua mọi nghịch cảnh.

Chính tình yêu thương, sự động viên của một người thầy đã giúp anh vươn lên, học tốt để nhận được hai bằng đại học ở Mỹ”.

Trong câu chuyện về cuộc đời mình, ông Peter Mach luôn nhắc đến một người đã thầy đã làm thay đổi cuộc đời anh.

“Có những lúc, anh từng nghĩ rằng, mình phải nghỉ học để đi làm thuê nuôi sống gia đình. Nhưng lúc đó, thầy anh đã vực anh dậy, buộc anh phải thay đổi.

Trong cuộc đời mỗi người đều có một thầy, cô đáng nhớ và chính thầy, cô là người truyền cảm hứng, cho mình tư duy, ý tưởng và tạo nên sự trưởng thành của mình hôm nay”, Peter Mach chia sẻ.

Để tỏ lòng biết ơn người thầy và tiếp tục truyền cảm hứng cho những người thầy tương lai, anh đã thành lập quỹ AMA dành tặng học bổng cho những sinh viên sư phạm có điều kiện khó khăn vươn lên làm thầy với thông điệp: 

“Chúng tôi tin rằng có thể cải thiện chất lượng giáo dục bằng cách truyền cảm hứng cho một giáo viên tại thời điểm trong cuộc đời của họ”.

“Giúp một người thầy thì người thầy ấy sẽ giúp được nhiều học trò nữa”

Đó là tâm niệm của ông Peter Mach cũng như quỹ học bổng AMA trong suốt gần mười năm qua tại Việt Nam.

“Anh nghĩ giáo dục Đại học sẽ làm thay đổi những số phận. Dù các bạn có gặp những khó khăn nhưng khi đã bước chân vào ngôi trường sư phạm thì hãy sống, học tập và làm việc tận tâm để trở thành một giáo viên giỏi.

Chuyện về thầy giáo mầm non cõng chữ lên cao nguyên đá

Sau đó, các bạn quay trở lại dìu dắt những phận đời khó khăn khác được học tập tốt hơn như các bạn đã được giúp đỡ ngày hôm nay”.

Đó là thông điệp mà ông Peter Mach muốn gửi gắm đến những giáo viên tương lại của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng.

Ông Peter Mach cũng chia sẻ thêm, với tuổi thơ sống trong hoàn cảnh khó khăn, ông hiểu rất rõ chỉ có con đường giáo dục mới có thể giúp mình thay đổi cuộc sống.

Phó Giáo sư Võ Văn Minh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng chia sẻ, chúng ta muốn thay đổi, phát triển nền giáo dục thì phải bắt đầu từ giáo viên, bởi đó là chìa khóa để thành công.

“Thời gian qua, nhà trường đã không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên.

Tuy nhiên, lĩnh vực đào tạo giáo viên không phải như các ngành khác nên rất cần các nguồn học bổng ngoài ngân sách.

Sinh viên miền trung có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng luôn phấn đấu nỗ lực để học tập tốt và hy vọng học bổng AMA sẽ hỗ trợ cho các em”, thầy Minh nói.

Ông Peter Mach đại diện quỹ AMA đã trao học bổng trị giá 50.000 USD cho sinh viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng.

Những sinh viên được chọn sẽ được cấp học bổng trong suốt 4 năm học và những chương trình trải nghiệm rèn luyện kỹ năng khác.

AN NGUYÊN