Cô bé cận 20 đi-ốp được chắp cánh ước mơ

30/05/2012 07:22
Bích Thảo
(GDVN) - Chiều ngày 28/5, Báo Giáo dục Việt Nam đã trao quà cho bé Hoàng Yến Nhi ở làng chài ven sông Hồng giữa lòng Thủ đô, giúp nuôi dưỡng và chấp cánh cho ước mơ của Nhi được dài hơn, xa hơn.
Cốc trà đá nuôi ba bà cháu

Chúng tôi tìm đến nhà Yến Nhi - cô bé cận bị cận 20 đi-ốp, nhưng không có ai ở nhà. Thất vọng vì không biết phải tìm cô bé ở đâu. Nghe người hàng xóm của Yến Nhi mách: “Chiều nào bà cháu Yến Nhi cũng đi bán hàng nước ngoài bốt Hàng Đậu ấy”.

Cô bé cận 20 đi-ốp được chắp cánh ước mơ ảnh 1
Hoàng Yến Nhi cận 20 đi ốp nhưng vẫn rất chăm học

Thật may mắn khi vừa ra đến nơi đã nhìn thấy cái dáng người bé nhỏ, loắt choắt của Nhi đang nô nghịch với chiếc xe đạp cà tàng. Nhìn thấy chúng tôi Nhi bé (tên gọi thân mật của Yến Nhi) ùa ra. Không ngờ cô bé lại nhận ra chúng tôi khi mới chỉ gặp mặt một lần. Nhi thì vui vẻ nô đùa còn nhìn bà và bác em thì buồn thiu.

“Hôm nay công an đi tuần nhiều quá cháu ạ. Đúng ra là không được bày bán hàng ở đây, nhưng vì miếng cơm manh áo nên bà con cứ đánh liều vậy thôi. Hôm nào họ đi tuần nhiều thì lo lắm, như hôm nay chẳng bán được gì đành phải dọn về thôi, không biết ngày mai lấy gì ăn đây” – bà nội Yến Nhi nói.

Bố mẹ Nhi đi bán báo những ngày mưa không bán được hàng, báo ế lãi chẳng đủ vốn thành ra nợ nần càng chồng chất. Mẹ Nhi giờ này cũng đã gần như không còn nhìn thấy gì nữa. Ngày nghỉ hè, bố mẹ Nhi lại đưa anh trai Nhi đi theo để nhận lau dọn nhà cho người ta. Miếng ăn kiếm được cũng chỉ đủ cho qua ngày. 

Ba bà cháu Nhi bé sống nương tựa vào nhau. Phụ thuộc vào số tiền ít ỏi mà tuần ba buổi bà nội đã gần 70 của Nhi đi lau dọn nhà. Bác Nhi giờ ngoài việc dạy cháu học cũng không còn sức để làm việc nặng. Chạy thận hơn 20 năm nay, bác Nhi mong manh như một trang giấy. Bà nội Nhi nghẹn ngào: “Những hôm trời có đám mây mưa là chúng tôi đều phải ở nhà, vì bác của Nhi mà dính phải nước mưa thì sẽ không thể chịu được, là đi ngay”.
Những ngày mưa lại đi xin cơm thừa

Gánh hàng nước trà đá đơn sơ có vài ba chiếc ghế nhựa, vài chiếc cốc nhựa nhưng cũng chính là gia tài lớn trong gia đình Yến Nhi. Nó cũng là nguồn thu nhập nhàng nhàng giúp ba cháu Nhi sống qua ngày. Những ngày tốt thì cũng kiếm cho bà cháu Nhi được dăm ba chục nghìn đủ cân gạo, còn ngày ế ẩm thì chỉ bán được đôi ba cốc nước không đủ mua mớ rau.

Bà nói: “Những ngày mưa vừa rồi cũng may mà bà cháu tôi xin được cơm thừa của bên trường tiểu học của con Nhi ăn tạm. Cháu nó cứ hỏi sao nhà mình lại phải đi xin cơm. Nghĩ mà xót quá”.

Rồi bà kể về cô cháu Yến Nhi: “Đáng lẽ nghỉ hè thì các cháu thoải mái mà ăn với ngủ. Thế nhưng Nhi ngày nào cũng phải dậy từ 5h sáng để tập mắt. Tập nhìn xa, nhìn rộng cả tiếng đồng hồ. Có khi nó kêu đau đầu đau mắt, học cả tiếng mà vẫn không đọc được chữ nào cả”.


Cô bé cận 20 đi-ốp được chắp cánh ước mơ ảnh 2
Yến Nhi vui mừng khi nhận được món quà của nhà hảo tâm

Nhi bé thì hào hứng khoe: “Năm nay con vừa được học sinh giỏi đó. Con được thưởng nhiều vở đẹp lắm. Bà con cũng không phải đóng tiền học cho con rồi”.
Theo đúng cam kết của tổ chức SOB (School on Boat – Tổ chức phi chính phủ vì trẻ em nghèo) nếu Nhi được học sinh giỏi thì tổ chức này sẽ đóng hết tiền học và mua trang thiết bị học tập cho Nhi. Vậy là cô bé có thể an tâm học tập trong năm học tới chứ không phải nghỉ học dở dang. Nếu không có sự hỗ trợ của tổ chức ấy, năm sau vì sức khỏe mà Nhi học kém đi thì có lẽ em sẽ phải nghỉ học vì bà không có đủ tiền để đóng học cho Nhi.

Tiền chữa bệnh mỗi tuần hiện nay của Nhi cũng gần 500.000 đồng. Nó không hề nhỏ đối với một gia đình nhiều hoàn cảnh đáng thương này. Và nếu không có tiền thì Nhi cũng sẽ lại không có cơ hội để tiếp tục đi chữa bệnh.

Hoàn cảnh éo le của gia đình Yến Nhi đã chạm vào trái tim của độc giả. Độc giả Phạm Đăng Quý tại thành phố Hồ Chí Minh đã gửi tặng tới em số tiến 2 triệu đồng. Báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với bác sĩ Nguyễn Văn Huy Khoa Mắt trẻ em Bệnh viện Mắt Trung ương nhận lời khám chữa miễn phí cho bé Yến Nhi. Gia đình Yến Nhi cũng đang thu xếp đưa bé đến khám trong thời gian sớm nhất.

Mong rằng những tấm lòng hảo tâm của độc giả sẽ giúp cho Nhi bé giữ dược đôi mắt sáng và thực hiện ước mơ thành cô giáo của mình.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

 Ghi rõ ủng hộ cho Bé Hoàng Yến Nhi

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy.

- Swift Code: VBAAVNVX

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Cô bé cận 20 đi-ốp được chắp cánh ước mơ ảnh 3

Bích Thảo