Cô giáo trường điểm bật mí cách rèn học trò ngoan

30/09/2019 06:39
TUẤN KIỆT
(GDVN) - Gần 30 năm công tác tại ngôi trường điểm của Hải Phòng, cô Loan cho rằng, bí quyết để rèn trò ngoan chỉ là yêu nghề, mến trẻ, tận tâm và nghiêm khắc với trò.

Cô giáo Vũ Thị Loan được các đồng nghiệp, các bậc phụ huynh biết đến là một giáo viên dạy giỏi môn Hóa học có tiếng của Trường Trung học cơ sở Trần Phú (quận Lê Chân, Hải Phòng).

Do có tố chất sư phạm từ nhỏ, được gia đình động viên, cô Loan dự thi và theo học Khoa Sư phạm Hóa của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1.

Năm 1990, sau khi tốt nghiệp, cô giáo trẻ Vũ Thị Loan được phân công giảng dạy tại Trường Trung học cơ sở Trần Phú.

Từ đó tới nay, gần 30 năm công tác tại ngôi trường này, cô Loan luôn là tấm gương giáo viên giỏi với nhiều thành tích đáng nể.

Quá trình công tác, cô Loan luôn được lãnh đạo nhà trường tin tưởng giao những lớp “tốp” đầu của trường.

Cô giáo trường điểm bật mí cách rèn học trò ngoan ảnh 1
Cô giáo Vũ Thị Loan, giáo viên môn Hóa học, Trường Trung học cơ sở Trần Phú (Hải Phòng) (Ảnh: CTV)

Lớp cô Loan dạy luôn có học sinh đỗ vào Trường Trung học phổ thông chuyên chuyên Trần Phú với tỷ lệ rất cao.

Chính những lứa học trò đó là hạt nhân cho các cuộc thi Trung học phổ thông quốc gia, quốc tế của Hải Phòng.

Đến nay, mặc dù đã nhiều năm công tác, bao chuyến đò đã sang sông, cập bến nhưng cô Loan vẫn luôn nhớ tên những học trò yêu quý, học giỏi chăm ngoan như: Xuân Hương, Tiến Đạt, Hà Anh…

Cô giáo Loan chia sẻ về bí quyết giảng dạy: “Vì niềm đam mê với bộ môn, yêu trẻ và nhiệt huyết cống hiến nên tôi thường xuyên nghiên cứu, đổi mới phương pháp giảng dạy.

Mặc dù là môn khoa học tự nhiên, có phần khô khan nhưng tôi thường xuyên cập nhật phương pháp giảng dạy mới theo hướng dẫn của ngành và tìm hiểu thêm trên internet vì thế giáo án của tôi rất phong phú.

Mỗi bài giảng đều mang đến cho trò niềm cảm hứng và say mê với môn học”.

Cô giáo trường điểm bật mí cách rèn học trò ngoan ảnh 2
Hiệu trưởng Dương Thị Hoàng Anh, thủ lĩnh của Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4

Trong gần 30 năm giảng dạy nhưng cô Loan chỉ có 4 năm kinh nghiệm làm công tác chủ nhiệm.

Điều đặc biệt, mặc dù số năm làm công tác chủ nhiệm ít ỏi so với nhiều đồng nghiệp cùng tuổi nhưng cô Loan lại có sức cảm hóa học sinh lạ kỳ.

Mặc dù kinh nghiệm chủ nhiệm còn “mỏng” nhưng cô Loan thường xuyên được nhà trường phân công chủ nhiệm những lớp học sinh cá biệt.

Nhiều em nữ đeo khuyên mũi, ăn mặc và cách ứng xử rất “đàn chị”, thường xuyên bắt nạt các bạn trong lớp. Có những học trò còn mang dao, kiếm đến lớp, sẵn sàng gây gổ, đánh nhau.

Nắm được tình hình, nhưng cô không nôn nóng, tự buông lời trách mắng các trò mà từ từ gần gũi gọi từng em ra tâm sự.

Từ đó, cô hiểu cách nghĩ, quan điểm của các em về cách ứng xử mà các em gây ra cho bạn mình, từ đó điều chỉnh dần bằng những động thái mềm dẻo và yêu thương.

Cô Loan luôn tạo cho học sinh tâm lý vui vẻ, thoải mái vào mỗi tiết sinh hoạt đầu tuần.

Cô Loan tâm sự: “Tôi không bao giờ trách phạt trò trước mặt các bạn. Nhưng thấy thái độ nghiêm nghị của cô các con cũng hiểu mà điều chỉnh hành vi của mình”.

Mọi phong trào của lớp cô Loan đều tham gia, góp sức. Cô tự tay may đồng phục biểu diễn cho trò, tự thuê đạo cụ, cùng cán bộ lớp dàn dựng và duyệt chương trình văn nghệ.

Nhiều phong trào văn nghệ của lớp do cô Loan chủ nhiệm được giải cao đem lại niềm vui cho cô trò. Hiểu được tấm lòng của cô nên học sinh rất ngoan, hăng say học tập, rèn luyện.

Cô giáo trường điểm bật mí cách rèn học trò ngoan ảnh 3
Cô giáo Loan luôn ân cần chỉ bảo, tận tâm và tôn trọng các học trò của mình (Ảnh: CTV)

Dạy trò bằng nhiệt huyết, đam mê, giáo dục trò bằng tình yêu thương nên học sinh các lớp cô Loan chủ nhiệm đều tiến bộ vượt bậc. Nhiều giáo viên trong trường cũng ngạc nhiên và nể phục cô Loan.

Theo cô giáo Loan, mỗi trò có một tâm tính, nhưng đa phần các em rất ngoan. Cha mẹ và thầy cô cần gần gũi chia sẻ để hiểu các em, tạo cho các em một chỗ dựa tinh thần để chia sẻ cảm xúc.

Từ những câu chuyện, lời tâm sự đó mà chúng ta có thể điều chỉnh được hành vi của các con một cách hợp lý.

Với cô Loan, bí quyết để rèn trò ngoan chỉ là yêu nghề, mến trẻ, tận tâm, tôn trọng, tế nhị và nghiêm khắc với trò.

Gần 30 năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người, thành tích bồi dưỡng giáo viên giỏi của cô Loan luôn được ngành giáo dục quận Lê Chân và thành phố Hải Phòng ghi nhận và biểu dương kịp thời.

Gần đây nhất, cô Loan cùng hàng trăm giáo viên giỏi của quận Lê Chân được ngành giáo dục quận nhà biểu dương trong lễ vinh danh giáo viên giỏi, học sinh giỏi năm học 2018- 2019.

Năm học vừa qua, cô Loan có 5 học sinh đạt giải Nhất, 5 giải Nhì,1 giải Ba môn Hóa học cấp thành phố.

Ngoài ra học sinh của cô tham gia giải Hóa Hoàng gia Úc cũng đạt được nhiều thành tích xuất sắc.

Với những cống hiến không biết mệt mỏi cho ngành giáo dục, nhiều năm liền cô Loan được tặng danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường, cấp quận, chiến sỹ thi đua thành phố.

Năm 1999, cô Loan vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen có nhiều thành tích trong công tác giảng dạy.

TUẤN KIỆT