Cô Nguyễn Thị Cúc là Nhà giáo ưu tú đầu tiên của huyện Tiên Yên

04/03/2019 09:01
LÃ TIẾN
(GDVN) - Gần 34 năm công tác, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Cúc luôn có những sáng kiến cải tiến nâng cao chất lượng giáo dục, đưa ngành giáo dục huyện Tiên Yên phát triển.

Năm 1982, cô Nguyễn Thị Cúc đã bước chân vào giảng đường trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh để thực hiện ước mơ trở thành nhà giáo của mình.

Sau khi tốt nghiệp, cô được phân công về giảng dạy tại trường Thanh niên dân tộc huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.

Đến năm 1989, cô Cúc được điều về giảng dạy tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tiên Yên.

Sau đó, cô Cúc được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hà Lâu; Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Yên Than, xã Yên Than (huyện Tiên Yên).

Cô Nguyễn Thị Cúc là Nhà giáo ưu tú đầu tiên của huyện Tiên Yên ảnh 1
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Cúc đã  giúp trường Tiểu học và Trung học cơ sở Yên Than khẳng định được vị thế nhà trường. (Ảnh: CTV)

Trải qua 34 năm thăng trầm trong ngành giáo dục, dù ở cương vị nào cô cũng luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được phân công.

Trên cương vị là người lãnh đạo cô Cúc luôn ra sức học tập, tìm tòi học hỏi, nghiên cứu đề tài khoa học, nhằm phục vụ cho công tác nâng cao chất lượng giáo dục của huyện.

Được phân công phụ trách công tác chuyên môn, cô luôn đi sâu đi sát, theo dõi và nắm bắt tình hình học sinh và đội ngũ giáo viên của trường để đề ra những phương pháp chỉ đạo thích hợp.

Đồng thời, quan tâm đến việc đẩy mạnh chất lượng giáo dục của địa phương, đặc biệt là công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, nhân viên và nâng cao chất lượng học sinh mũi nhọn.

Cô đã nghiên cứu và đưa ra nhiều sáng kiến kinh nghiệm như: “Một số biện pháp bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên khối Trung học cơ sở ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú, tiểu học và trung học cơ sở Hà Lâu”;

“Một số biện pháp giáo dục học sinh Trung học cơ sở có khó khăn trong rèn luyện đạo đức ở Trường Phổ thông cơ sở Yên Than”;

“Một số biện pháp tổ chức bồi dưỡng học sinh giỏi cấp Trung học cơ sở ở Trường tiểu học và trung học cơ sở Yên Than”.

Cô giáo tay trắng dựng trường ở xóm Đất Mũi, Cà Mau

Các sáng kiến của cô Cúc đều đã được áp dụng có hiệu quả tại các trường, đồng thời phổ biến cho các trường trong huyện thông qua các chuyên đề và được tỉnh Quảng Ninh, huyện đánh giá cao, xếp loại A, B cấp tỉnh, huyện.

Dưới sự lãnh đạo của cô, những năm học qua, chất lượng chuyên môn của Trường Tiểu học và trung học cơ sở Yên Than đã được nâng lên rõ rệt.

Nhà trường ba năm liền có các giải nhất, nhì học sinh giỏi cấp tỉnh, 30% giáo viên trung học cơ sở đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh;

Năm học 2014-2015, 2015-2016, trường có giáo viên đạt giải nhì và giải ba Quốc gia về bài thi Dạy học tích hợp.

Ba năm liền trường đạt Tập thể tiên tiến, trong đó, 2 năm đạt Tập thể lao động xuất sắc. Năm 2016, nhà trường đã đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 1, đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.

Theo các giáo viên trong trường, cô giáo Nguyễn Thị Cúc là một cán bộ rất tâm huyết, luôn quan tâm đến đời sống của cán bộ công nhân viên chức trong nhà trường.

Cô là người luôn động viên tạo động lực, khí thế để làm việc cho các giáo viên, nhân viên nhà trường; luôn quan tâm đến học sinh và đi đầu trong công tác xã hội hóa của nhà trường.

Không chỉ quan tâm đến công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, nhân viên và chất lượng học sinh mũi nhọn, cô Nguyễn Thị Cúc còn quan tâm đến chất lượng các hoạt động phong trào của nhà trường.

Nhờ đó trong nhiều năm liên tiếp nhà trường đạt nhiều giải cao về các hoạt động văn hóa, văn nghệ; thể dục thể thao…

Cô Nguyễn Thị Cúc là Nhà giáo ưu tú đầu tiên của huyện Tiên Yên ảnh 2
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Cúc (thứ 2 từ trái sang) luôn chăm lo đến đời sống cán bộ, giáo viên nhà trường. (Ảnh: CTV)

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiên Yên, hiệu trưởng Nguyễn Thị Cúc có phong cách làm việc khoa học, tâm huyết với nghề, có sáng tạo trong công tác quản lý và điều hành.

Đặc biệt, trong việc vận động giáo viên, phụ huynh và học sinh thực hiện có hiệu quả Đề án 25 của huyện về dồn ghép các điểm trường, cô Cúc đã có những giải pháp đột phá đưa trường Yên Than lên một vị thế mới, đạt các danh hiệu cao trong ngành được Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện khen thưởng.

Với những đóng góp to lớn đó, cô Nguyễn Thị Cúc 13 năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp và được nhận nhiều Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Đặc biệt, năm 2017, cô vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, đây là vinh dự rất lớn của bản thân nhà giáo cũng như của ngành giáo dục huyện nhà.

Cô Nguyễn Thị Cúc chia sẻ: “Nhận được danh hiệu nhà giáo ưu tú là một vinh dự lớn lao và cũng là một động lực để tôi phấn đấu nhiều hơn nữa, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Vinh dự được nhận danh hiệu nhà giáo ưu tú đầu tiên của huyện Tiên Yên, cô Nguyễn Thị Cúc luôn tâm niệm sẽ tiếp tục có những đóng góp để nâng cao chất lượng giáo dục của huyện nhà góp phần đưa nền giáo dục huyện Tiên Yên ngày càng phát triển.

LÃ TIẾN