Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị đảm bảo quyền lợi cho 434 giáo viên Hà Nội

28/07/2018 07:09
Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 27/7, Công đoàn Giáo dục Việt Nam lên tiếng về việc ký hợp đồng lao động đối với giáo viên và người lao động tại các trường thuộc huyện Thanh Oai (Hà Nội)

Trong những ngày vừa qua trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc hàng trăm giáo viên ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) có thể bị chấm dứt hợp đồng kể từ ngày 01/9/2018 tới đây. 

Điều này khiến dư luận quan tâm, tạo sự bất ổn, tâm tư cho các nhà giáo khi năm học mới đang đến gần. 

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị đảm bảo quyền lợi cho 434 giáo viên Hà Nội  ảnh 1
Các giáo viên tụ tập trước cửa Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai để kêu cứu trước quyết định sẽ dừng hợp đồng lao động từ ngày 01/9/2018 (Ảnh: Lê Trang)

Với trách nhiệm của Công đoàn ngành Trung ương, để đảm bảo quyền lợi của nhà giáo và người lao động, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Công đoàn Giáo dục thành phố Hà Nội thực hiện các nội dung sau: 

Thứ nhất, nhanh chóng nắm bắt tình hình thực tế, báo cáo với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai (Hà Nội) giám sát việc ký hợp đồng lao động giữa hiệu trưởng các trường và giáo viên đúng theo quy định của pháp luật; cố gắng sắp xếp, bố trí việc làm tối đa cho số giáo viên này. 

Thứ hai, đối với giáo viên, người lao động phải chấm dứt hợp đồng thì cần có biện pháp giải quyết, hỗ trợ theo chế độ, chính sách bảo hiểm và can thiệp với các đơn vị liên quan để thầy, cô được tiếp tục đóng bảo hiểm (nếu có nguyện vọng).

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị đảm bảo quyền lợi cho 434 giáo viên Hà Nội  ảnh 2434 giáo viên Hà Nội nguy cơ mất việc, có người cống hiến đã 23 năm

Đồng thời, Công đoàn Giáo dục thành phố Hà Nội cũng nên cử cán bộ đến động viên, chia sẻ với các thầy cô trong giai đoạn khó khăn này. 

Công đoàn giáo dục Việt Nam đề nghị Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo Liên đoàn lao động huyện Thanh Oai phối hợp chặt chẽ với Công đoàn Giáo dục thành phố Hà Nội trong quá trình giám sát việc ký hợp đồng lao động đối với giáo viên, người lao động đảm bảo đúng quy định của pháp luật và thông tin để Công đoàn Giáo dục Việt Nam được biết. 

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, ngày 19/7/2018 Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai, Hà Nội ra văn bản số 1020/UBND-NV do bà Lê Thị Hà - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai ký về việc thực hiện một số nội dung tại Quyết định số 14/2017/QĐ-UBND ngày 13/4/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Một trong những nội dung trong văn bản nêu: “Thực hiện việc phân cấp ký hợp đồng lao động tại các trường công lập thuộc các huyện:

Ủy ban nhân dân huyện chấm dứt hợp đồng đối với những trường hợp trước đây được Ủy ban nhân dân huyện đã ký hợp đồng lao động làm giáo viên và nhân viên tại các trường công lập thuộc huyện để chuyển về các trường do Hiệu trưởng xem xét, ký hợp đồng theo thẩm quyền từ ngày 1/9/2018…”.

Khi văn bản này được ban hành, có đến 434 giáo viên của huyện Thanh Oai thuộc diện này đứng ngồi không yên lo lắng sợ mất việc.

Thùy Linh