434 giáo viên Hà Nội nguy cơ mất việc, có người cống hiến đã 23 năm

27/07/2018 07:40
Trinh Phúc
(GDVN) - Trưởng phòng giáo dục Thanh Oai: "Có người hợp đồng 22 năm, gắn bó với nghề và coi nó như cái nghiệp của cuộc đời nhưng rồi cũng phải thi để ở lại".

Ngày 19/7/2018 Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai, Hà Nội ra văn bản số 1020/UBND-NV do bà Lê Thị Hà - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai ký về việc thực hiện một số nội dung tại Quyết định số 14/2017/QĐ-UBND ngày 13/4/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Một trong những nội dung trong văn bản nêu: “Thực hiện việc phân cấp ký hợp đồng lao động tại các trường công lập thuộc các huyện:

Ủy ban nhân dân huyện chấm dứt hợp đồng đối với những trường hợp trước đây được Ủy ban nhân dân huyện đã ký hợp đồng lao động làm giáo viên và nhân viên tại các trường công lập thuộc huyện để chuyển về các trường do Hiệu trưởng xem xét, ký hợp đồng theo thẩm quyền từ ngày 1/9/2018…”.

Khi văn bản này được ban hành, có đến 434 giáo viên của huyện Thanh Oai thuộc diện này đứng ngồi không yên lo lắng sợ mất việc.

434 giáo viên Hà Nội nguy cơ mất việc, có người cống hiến đã 23 năm ảnh 1

Cô Nguyễn Thị Thược, giáo viên Trường Mầm non Cao Dương có 23 năm gắn bó với nghề nhưng tương lai có thể phải tự đi xin việc (ảnh bạn đọc cung cấp).

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Thược, Giáo viên mầm non Cao Dương, Thanh Oai – người có thâm niên dạy học 23 năm nức nở chia sẻ: “Tôi đã 47 tuổi rồi, cái tuổi này giờ đi xin việc ở đâu ai nhận.

Giờ không biết làm gì nếu như không còn được đứng lớp nữa”.

Trước những bức xúc, lo lắng của các giáo viên phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Đoàn Việt Dũng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai.

Theo ông Dũng, từ năm 2012 trở về trước, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai có ký hợp đồng với giáo viên từ cấp mần non, tiểu học, trung học cơ sở. Đến nay, trong huyện có tới 434 giáo viên thuộc diện hợp đồng.

434 giáo viên Hà Nội nguy cơ mất việc, có người cống hiến đã 23 năm ảnh 2Lời thỉnh cầu cho những giáo viên hợp đồng tại Hải Dương

Lý do ký hợp đồng được cho là trong lúc các trường đang thiếu giáo viên mà chưa tổ chức thi tuyển (thời điểm đó, huyện Thanh Oai đang thuộc về Hà Tây).

Những người được ký hợp đồng với mức lương tối thiểu bậc 1 (trước đây là 290 nghìn đồng/tháng/giáo viên; rồi lên 350 nghìn đồng/tháng/giáo viên … bây giờ là 1 triệu 350 nghìn đồng/giáo viên/tháng.

Ông Dũng cho biết, vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có Quyết định 14  về phân cấp cho  Hiệu trưởng trường công lập trong việc ký quyết định nâng lương, nâng % thâm niên, nghỉ hưu, hợp đồng.

Đến, ngày 19/7, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai đã ban hành công văn 1020 về hướng dẫn các Hiệu trưởng thực hiện Quyết định số 14 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Theo đó, các giáo viên làm hợp đồng với Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai thì từ 1/9/2019 sẽ chấm dứt hợp đồng và chỉ đạo chuyển giao hợp đồng từ Ủy ban nhân dân huyện cho các hiệu trưởng ở các trường  ký tiếp.

Tức là từ 1/9/2018 đến hết năm 2018, tất cả các chế độ lương, phụ cấp, thai sản của 434 giáo viên vẫn lĩnh lương bình thường không có gì thay đổi mà chỉ thay đổi chủ thể ký hợp đồng.

Qua trao đổi có thể thấy, từ ngày 1/9  đến hết năm 2018 số phận 434 giáo viên sẽ không có gì thay đổi.

Vấn đề đặt ra hiện nay, số phận của 434 giáo viên thuộc diện hợp đồng này như thế nào kể từ năm 2019?

Trả lời về vấn đề này, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai cho rằng, sau này Hiệu trưởng có quyền ký hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế của trường.

434 giáo viên Hà Nội nguy cơ mất việc, có người cống hiến đã 23 năm ảnh 3Tại sao giáo viên cứ phải cắm đầu “chạy” vào biên chế?

Giải thích thêm, ông Dũng cho rằng, ví dụ một trường Trung học cơ sở A định biên 30 giáo viên nếu nay mới có 25 giáo viên thì Hiệu trưởng được phép ký thêm 5 giáo viên nữa. Tuy nhiên, Hiệu trưởng có thể ký đủ theo định biên hoặc có quyền không ký cũng được.

Huyện vẫn rót đủ kinh phí cho 30 người và 25 giáo viên này sẽ làm việc cho 30 người và hưởng kinh phí của 30 người.

Cũng theo ông Dũng, nhu cầu giáo viên của huyện Thanh Oai hiện không đáp ứng đủ số giáo viên đang hợp đồng nên một số phải đứng ngoài và buộc phải tìm việc khác.

Chia sẻ thêm về thông tin ông Dũng cho biết, hiện huyện Thanh Oai đang thiếu gần 100 giáo viên tiểu học trong khi có 85 giáo viên đang thuộc diện hợp đồng.

Những giáo viên này muốn được dạy học tiếp thì phải tham gia thi và phải đỗ trong kỳ thi biên chế.

Ở bậc trung học cơ sở huyện thiếu biên chế gần 100 giáo viên trong khi số hợp đồng hiên nay nhiều hơn 100 người. Do đó, số giáo viên hợp đồng phải tham gia thi tuyển.

Về giáo viên bậc mầm non, huyện Thanh Oai đang thiếu 43 người nên không thể tổ chức thi tuyển. Do đó, với số giáo viên mầm non diện hợp đồng sẽ ra các nhóm tư thục làm việc. Bước đầu, dự kiến bố trí được khoảng 70 giáo viên, số còn lại phải tự lo việc.

Chia sẻ với các giáo viên sẽ mất việc tới đây, ông Dũng cho rằng, ông rất thương những giáo viên hợp đồng. Có người hợp đồng 22 năm, gắn bó với nghề và coi nó như cái nghiệp của cuộc đời.

Có giáo viên thi đến 9 lần rồi nhưng chưa trúng nhưng vẫn bám với nghề mặc dù lương chỉ có bậc 1.

Hỏi về các chính sách ưu tiên đối với các giáo viên diện hợp đồng có thâm niên dạy học lâu năm, ông Dũng cho rằng hiện không có một ưu tiên nào khác nếu họ đăng ký tham gia thi tuyển.

Trinh Phúc