Công khai xẻ thịt thú rừng ở lễ hội chùa Hương!

01/04/2012 10:37 Nguyễn Hải Tuấn (Lớp Báo in k29a1, HVBC&TT)
(GDVN) - Nếu ai đi trẩy hội nhiều thì thấy chẳng năm nào Lễ hội chùa Hương lại không bán thịt thú rừng và du khách lại không bị chèo kéo, bị lừa mua về vài cân thịt thú rừng rởm.

Nói tới lễ hội chùa Hương, ai cũng nghĩ đến với một lễ hội truyền thống văn hoá mang màu sắc tín ngưỡng hết sức thiêng liêng trong mỗi dịp tết đến xuân về. Trẩy hội, người ta luôn mong muốn được an lành, hạnh phúc và mang trong mình lòng mộ đạo sâu sắc, một chút thương cảm với những số phận hay sinh linh nghiệt ngã. Nhưng nhiều du khách bị ám ảnh bởi cảnh thú rừng được treo ngược sau khi bị làm thịt tại các nhà hàng kinh doanh buôn bán, gây ra  hình ảnh không đẹp ở chốn cửa phật. Mặc dù tình trạng này đã được nhiều phương tiện thông tin đại chúng lên tiếng, nhưng xem ra, cảnh giết mổ thú rừng vẫn không có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Xẻ thịt thú rừng công khai

Trên đường bước vào nơi cửa phật thanh tịnh, không khó để bắt gặp những hàng quán ăn mọc chi chít nhau, rồi cảnh những con thú vô tội bị đem ra giết thịt. 

Những con thú rừng được giết mổ rồi treo ngược lên để chào hàng

Không những thế những con thú đó còn bị người ta dùng dây xiết cổ, rồi “treo ngược”, để lộ ra những bộ xương sườn gầy trơ dính máu, gây ra một cảnh tượng không đẹp ở nơi được coi là chốn linh thiêng cửa phật đã khiến cho nhiều người không cầm được nước mắt. “ Động vật cũng giống như con người, cũng là một sinh linh mà sao lại giết, mổ công khai ngay ở nơi đất phật thế này thì những chỗ khác không biết sẽ như thế nào nữa ” - cô Đinh Thị Lan (Yên Phong - Bắc Ninh) bức xúc.

Trước cảnh tượng này, đã có không ít những câu hỏi băn khoăn, day dứt của hàng ngàn người mộ đạo thủ  thỉ với nhau rằng, tại sao ngay ở một chốn thiện tâm, cõi phật vẫn là chốn đi về nguyện cầu của con các con chiên ngoan đạo nhưng vẫn để xảy ra những hình ảnh buốt nhói cõi lòng đến thế?

Treo đầu dê… bán thịt nhà

Nếu ai đi trẩy hội nhiều thì thấy chẳng năm nào Lễ hội chùa Hương lại không bán thịt thú rừng và du khách trẩy hội lại không bị chèo kéo, bị lừa mua về vài cân thịt thú rừng dởm. Các cửa hàng này nhà nào cũng treo từ 5- 7 thú rừng để thu hút khách nhưng lại không ghi mức giá cụ thể trên biển quảng cáo vì chủ quán nhìn mặt khách để “quát” giá.

Tình trạng xẻ thịt thú rừng trước cửa chùa Hương đã diễn ra từ lâu

Có những vị khách “sộp” bị quát giá cao, còn những khách kỳ kèo thì “mềm” hơn một chút. Phổ biến giá thịt nai nơi đây dao động từ 500.000 – 700.000 đồng/kg; hoẵng rừng 400.000 – 600.000 đồng/kg; Cầy vòi 300.000- 400.000 đồng/kg; Nhím  350.000- 400.000 đồng/kg…

Cảnh tượng mua bán, giết mổ thú rừng ở đây vẫn diễn ra một cách công khai và nhiều du khách cũng vì chỉ muốn thưởng thức đặc sản thú rừng ở đây đã phải chịu cảnh “treo đầu dê…bán thịt nhà”. 


Anh Nguyễn Văn Cường ( Đống Đa- Hà Nội) bức xúc : “Tôi cùng bốn người bạn xem thú rừng treo, bèn gọi món nai rừng hấp và cầy vòi xào. Nhưng khi lên đĩa nếm thử thì đích thị là thịt bê và thịt chó, có ý kiến với chủ quán thì chỉ nhận được những câu kỳ kèo khó nghe, nên chúng tôi đành ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Tại trước cửa một nhà hàng, cả nhóm người xúm đông xúm đỏ mua thịt hươu  rừng với giá bà chủ quán quát 600.000đ/kg. Sau khi thoả thuận, nhiều du khách được xẻo cả tảng thịt và nhờ nhà hàng chế biến ăn luôn tại quán. Nhưng khi nghe cô chèo đò nói: “Lấy đâu ra thú rừng, hươu nai toàn nuôi nhốt, già không lấy nhung nữa thì bán cho các quán làm thịt”, các “thượng đế” mới tá hoả và mới biết mình bị lừa.

Tình trạng buôn bán "thịt thú rừng" giả vẫn cứ thản nhiên diễn ra để lừa du khách thập phương, gây ra nhiều bức xúc. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao lực lượng chức năng và chính quyền địa phương không có những biện pháp triệt để chấm dứt tình trạng này. Đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương phối hợp kiểm tra, xử lý thật nghiêm khắc nạn "thịt thú rừng" giả nhằm lập lại trật tự kỷ cương và thanh tịnh nơi cửa Phật.

Nguyễn Hải Tuấn (Lớp Báo in k29a1, HVBC&TT)