Trung Kính: Đoạn đường thảm họa

12/06/2012 15:01
Bùi Thị Nhung, Báo mạng K30
(GDVN) - Nhiều năm nay, con đường Trung Kính đã trở thành nỗi sợ hãi đối với học sinh, sinh viên và người dân quanh đây.
Đoạn đường Trung Kính dài gần 1 cây số, thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hàng ngày, số lượng người và phương tiện qua lại rất đông. Tuy nhiên, chất lượng con đường quá tồi, gây khó khăn trở ngại cho người tham gia giao thông. Có nhiều ổ gà, vũng nước lớn nằm giữa đường.

Những tụ đất gồ lên với bùn lầy và gạch đá lổm chổm. Nhất là vào ngày mưa, nước tràn từ các căn hộ và nước mưa không thoát được nên tụ lại trên đường, làm tắc nghẽn giao thông và cản trở người qua lại. Nhìn những hình ảnh dưới đây, chắc chắn mọi người sẽ không tránh khỏi ngại ngùng.

Trung Kính: Đoạn đường thảm họa ảnh 1
Nhiều tụ nước lớn đọng trên đường sau những ngày mưa (Ảnh: Bùi Nhung).

Trung Kính: Đoạn đường thảm họa ảnh 2
Nhiều hố ga và vũng nước lớn ngập lụt trên đường gây khó khăn cho người đi lại. (Ảnh: Bùi Nhung)


Con đường thảm họa
Theo anh Sử, chủ quán “Hạt dẻ cười” – 138 Trung Kính cho biết: “Tình trạng này diễn ra hơn 5 năm rồi, đoạn đường càng ngày càng xuống cấp. Các phương tiện đi lại rất khó khăn, xảy ra nhiều tai nạn. Những người sống quanh đây than phiền rất nhiều”. 

Bà Lam (70 tuổi) bán hàng nước ven đường ái ngại tâm sự: “Mỗi khi xe ô tô hay xe máy đi qua là nước bắn tung tóe sang hai bên đường. Đường gập ghềnh, nhiều ổ gà nên một ngày ít nhất cũng phải có tới 4 đến 5 vụ ngã xe…”.

Chất lượng đường quá xấu, vì thế chuyện ngã xe là chuyện thường như cơm bữa. Đối với người dân quanh đây, nó chẳng còn gì là lạ.

Trung Kính: Đoạn đường thảm họa ảnh 3
Một vụ ngã xe trên đường Trung Kính (Ảnh: Bùi Nhung)
Nước thải sinh hoạt của các hộ dân cư cùng với lượng nước thải rất lớn từ những hàng rửa xe ven đường xả trực tiếp ra đường khiến cả đoạn đường ngập nước. Do vậy, việc đi lại rất khó khăn. Anh Phương, người sống gần đó than phiền: “Quanh năm chúng tôi phải chịu cảnh lầy lội, bùn đất thế này. Ngày nắng cũng như ngày mưa, đường lúc nào cũng ướt nhơm nhớp. Không chỉ những vũng nước đọng, trên đường còn xuất hiện nhiều đống phế liệu xây dựng nhô lên thụt xuống và nhiều hố ga giữa lòng đường”.

Trung Kính: Đoạn đường thảm họa ảnh 4
Bùn lầy trên đoạn đường Trung Kính (Ảnh: Bùi Nhung)

Anh Sử cho biết: “Đoạn đường này xuống cấp, hư hỏng quá lâu rồi mà không được sửa chữa gì. Người dân xung quanh đây chữa cháy bằng cách đổ phế liệu xây dựng lên để lấp vũng nước lớn trên đường. Nhưng ai ngờ “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”, mỗi lần mưa xuống, xe ô tô, xe tải đi qua các đống phế liệu xây dựng đó lại đùn lên tạo thành những vũng bùn và những tụ nhô cao đến 10cm. Do đó, các phương tiện đi lại rất khó khăn, và chuyện đụng xe, ngã xe là không tránh khỏi”.

Bao giờ mới hết "con đường thảm họa"?

Rất nhiều người dân bức xúc về đoạn đường này, nhưng chuyện nhà ở vẫn chưa đâu vào đâu nên nhiều người có thái độ thờ ơ. Từ khi có tin giải phóng mặt bằng, việc sửa sang nhà ở, cống thoát nước, ống tiêu đến chuyện đường xá ở đây chỉ mang tính tạm thời. 

Nhiều cống thoát nước bị tắc, nhiều nhà ở xuống cấp cũng bị phó mặc vì đã được hứa hẹn là sẽ di dời tới nơi ở khác. Do đó, tình trạng ngập lụt ở đoạn đường này ngày càng trầm trọng. Trước đây, quanh khu vực này chỉ là vùng đầm lầy rau muống, sau dân lấn chiếm xây nhà, nên hầu hết các hộ gia đình ở đây không có sổ đỏ. Vì thế việc di dời rất khó khăn.

Còn rất nhiều khúc mắc trong vấn đề di dời, tái định cư cho người dân nơi đây. Cần phải có sự lên tiếng của chính quyền để mọi chuyện được giải quyết.
Bùi Thị Nhung, Báo mạng K30