Hà Nội: “Rác tường” vẫn ngập ngõ xóm

20/05/2012 14:22 Đào Phương Lâm K31B
(GDVN) - “KH CAT B TONG”, “Thông hút bể phốt”, “Sửa ti vi tại nhà”… vẫn là những dòng chữ dễ bắt gặp trên những bức tường trong các ngõ xóm tại Hà Nội.

Đã gần hai năm trôi qua kể từ khi thành phố Hà Nội tổ chức Đại lễ mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Nhờ Đại lễ mà Hà Nội đã có nhiều “thay da đổi thịt”, trong đó phải kể đến nhiều công trình mới được hoàn thành, nhiều tuyến phố được mở rộng và đặc biệt là chiến dịch “truy quét” nạn sơn vẽ, quảng cáo bừa bãi trên các bức tường.


Rác ... cứ vơi lại đầy

Chiến dịch “truy quét” này đã mang lại hiệu quả nhất định, nhiều bức tường vốn trĩu nặng với các quảng cáo, rao vặt trông rất nhức mắt đã được làm sạch phần nào. Bộ mặt của thành phố vì hòa bình cũng vì thế mà sáng sủa và sạch đẹp hơn.

Tuy nhiên, thành quả đó không quy trì được lâu, Đại lễ qua đi cũng là lúc mà những quảng cáo, rao vặt với những nội dung như “KH CAT B TONG”, “Thông hút bể phốt”, “Sửa ti vi tại nhà”… lại tấn công trở lại các bức tường, trên mọi con phố, trong mọi ngõ xóm, bằng đủ các hình thức như sơn vẽ, giấy dán, biển đóng đinh, treo dây điện, “ôm” cây, “ôm” cột điện…


Hà Nội lại phải oằn mình giải quyết vấn nạn này, các đội thanh niên, sinh viên tình nguyện đã liên tiếp tổ chức nhiều đợt ra quân để xóa các quảng cáo sơn vẽ, trả lại sự sạch đẹp cho các con phố.

Quảng cáo rao vặt có mặt ở mọi nơi trong các xóm ngõ

Kết quả đạt được từ những đợt ra quân này là tương đối khả quan. Tuy nhiên, những đợt ra quân như vậy mới chủ yếu tập trung xử lý những bức tường trên các con phố lớn. Còn tại các ngõ xóm, con hẻm, vốn là một “loại địa hình” đặc trưng của Hà Nội, tình hình vẫn không mấy được cải thiện. “KH CAT B TONG”, “Thông hút bể phốt”, “Sửa ti vi tại nhà”… vẫn là những dòng chữ dễ bắt gặp trên những bức tường trong các ngõ xóm.

Tình trạng này phổ biến ở hầu khắp các ngõ xóm, cả những bức tường đã rêu phong cho đến những bức tường mới được gia chủ sơn sửa rất sạch đẹp.

Tại nhiều nơi, trên những bức tường chỉ cao chừng 2m và rộng chưa đầy một sải tay, người ta có thể đếm được hơn chục dòng chữ sơn, giấy dán quảng cáo, xanh có, đỏ có, xuôi có, ngược có, chồng chéo, chen lấn, đè lên nhau cũng có. Xóa lớp này thì lớp khác lại được đè lên.

Pa-nô quảng cáo miễn phí trên phố Yết Kiêu cũng lộn xộn mất mỹ quanNgay cả ở những không gian dành cho quảng cáo, rao vặt tập trung, tình hình cũng không mấy khả quan. Tại tấm pa-nô lớn cho quảng cáo miễn phí đặt tại cuối phố Yết Kiêu, các tờ quảng cáo dán cũng được dán lộn xộn, chồng chéo lên nhau, bong tróc, rách nát, chắp vá. Và rõ ràng hiệu quả quảng cáo từ những không gian như vậy chắc chắn sẽ không lớn.


Triển lãm "rác" chỉ có tại Việt Nam

Những hình ảnh mất mỹ quan như vậy vẫn cứ tồn tại, khiến không ít người Hà Nội cảm thấy bực mình vì chúng gây ảnh hưởng lớn đến mỹ quan đô thị và cuộc sống thường ngày của họ. Có thể, họ cũng lo lắng những hình ảnh này sẽ phần nào ảnh hưởng đến cảm nhận của các du khách, bạn bè nước ngoài khi đặt chân đến Hà Nội.

Quả thật những lo lắng này là có cơ sở. Minh chứng là những dòng chữ sơn vẽ như “KH CAT B TONG” đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với nhiều người nước ngoài, trong đó có nhà điêu khắc người Pháp Lolo Zazar, người đã tổ chức tới hai cuộc triển lãm nghệ thuật với chủ đề về các bức tường tại Hà Nội.

Triển lãm mới nhất của Lolo Zazar mang tên "Lời của tường" khai mạc vào đầu tháng 5/2012

Triển lãm mới đây nhất của Lolo Zazar mang tên “Lời của tường” được khai mạc vào tháng 5 vừa qua tại Trung tâm Văn hóa Pháp L'espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Triển lãm là tập hợp những bức tranh của Lolo Zazar về những bức tường được khoác lên mình những dòng chữ quảng cáo đủ kiểu.

Dù với cách thể hiện rất ấn tượng, và có phần thơ mộng, triển lãm cũng phần nào khiến những người Hà Nội chạnh lòng về cái nhìn của bạn bè nước ngoài đối với hình ảnh của một Hà Nội hào hoa và thanh lịch. Triển lãm trước đó của Lolo Zazar mang tên "Rác tường", được tổ chức năm 2010, cũng trưng bày 100 bức tranh về khoan cắt bê tông.

Cần mạnh tay giải quyết “rác tường”

Để giải quyết vấn nạn “rác tường”, các cơ quan chức năng Việt Nam cũng đang vào cuộc ngày càng quyết liệt hơn. Ngoài những chiến dịch làm sạch của các thanh niên, sinh viên tình nguyện, Sở Thông tin & Truyền thông và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội đã đề ra các biện pháp xử lý chủ thuê bao của các số điện thoại quảng cáo trái phép, gây mất mỹ quan đô thị.

Sở Thông tin & Truyền thông cũng đã nhiều lần làm việc với doanh nghiệp viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ đối với chủ các thuê bao này.

Tuy nhiên, những biện pháp xử lý như cắt dịch vụ thuê bao điện thoại sẽ không đủ sức ngăn chặn hiệu quả vấn nạn quảng cáo trên tường. Các cơ quan chức năng cần có những chế tài xử phạt hành chính, cụ thể và mạnh tay hơn nữa để đủ sức răn đe những đối tượng vẫn đang ngang nhiên vi phạm, coi thường cộng đồng.

Địa chỉ gửi bài tham gia cuộc thi “Phóng viên trẻ”:
Cunglambao@giaoduc.net.vn

Thông tin chi tiết xin xem tại ĐÂY

Đào Phương Lâm K31B