Hội nhóm trên Facebook: Tốt - xấu song hành

12/05/2012 09:42 Lan Anh (HV BC&TT)
(GDVN) - Facebook - mạng xã hội với hàng trăm triệu người sử dụng đã trở thành nơi kết nối những tâm hồn “đồng điệu” về cả hai mặt tích cực và tiêu cực.

Diễn đàn của giới trẻ

Phổ biến nhất là những hội ủng hộ một ngôi sao ca nhạc, điện ảnh nào đó được các fan lập nên, như "Hội những người thích phong cách và âm nhạc của 2NE1", "Hội những người thích nghe nhạc của Westlife",… Những hội này trở thành nơi để các bạn cùng nhau trao đổi những thông tin về thần tượng của mình, cũng như chia sẻ cảm xúc với những tác phẩm của thần tượng.

Bên cạnh đó, nhiều hội nhóm lại hướng đến những mục đích có ý nghĩa xã hội, thể hiện được tinh thần trách nhiệm của người trẻ ngày nay. Hội " Tôi yêu động vật" là một ví dụ cho điều này. Với hơn 15,000 thành viên, diễn đàn là nơi các bạn có thể đăng những bức ảnh đẹp, ngộ nghĩnh về các loài vật, từ những chú mèo, chú chó dễ thương đến những loài động vật quý hiếm, cần được bảo vệ khẩn cấp. Hơn nữa, các bạn cũng có thể đăng tin nhờ tìm kiếm nếu thú nuôi bị mất tích hay tìm người nuôi những chú mèo, chú chó lang thang trên tường của Hội,…

Hội Tôi yêu động vật thu hút trên 15000 thành viên tham gia (Nguồn: internet)

Có thể nói, diễn đàn không chỉ khơi gợi được tình yêu động vật trong mỗi thành viên mà còn kêu gọi ý thức bảo vệ động vật nói riêng và môi trường nói chung của các bạn trẻ hiện nay. 

Hay chỉ riêng Hà Nội mà đã có rất nhiều bạn lập hội để thể hiện tình yêu với thủ đô: "Hội những người yêu Hà Nội", "Hội những người yêu Hà Nội về đêm", "Hội những người yêu mùa đông Hà Nội",… Những bức ảnh thủ đô thơ mộng, hay những comment lãng mạn khiến Hà Nội hiện ra chân thật qua từng góc nhìn, nhưng vẫn còn đó những khoảng lặng, nét tinh tế vốn có của thủ đô ngàn năm văn hiến.

Mặt trái vẫn còn tồn tại

Bên cạnh những hội nhóm tích cực, đóng vai trò là diễn đàn bổ ích của giới trẻ thì một số bạn lại lập những hội nhóm có nội dung rất phản cảm, đáng lên án.

"Hội những người thích vẽ bậy vào sách giáo khoa" trở thành nơi để các bạn đăng tải những “tác phẩm” chế lại từ sách giáo khoa. Hình ảnh của những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng Việt Nam cũng như thế giới đã được đeo thêm kính, vẽ thêm tóc,… qua bàn tay của những học sinh vô ý thức, trông rất phản cảm. Đây rõ ràng không phải là sáng tạo hay xả stress đơn thuần mà là sự xúc phạm nặng nề đến hình ảnh tiền nhân. Nhưng có một điều khó hiểu là hành động thiếu văn hoá này lại được nhiều người ủng hộ khi hội này có hơn 28,000 người like!


Nhà văn Nguyễn Thi sau khi được “make up”


Nhưng phản cảm nhất chính là những hội bôi xấu thầy cô giáo. Những hội này thường do nhiều bạn học sinh có hiềm khích hay bức xúc với các thầy cô giáo lập ra để giải toả tâm lý. Ở đây, các bạn sẵn sàng sử dụng những ngôn từ thô tục để nói về thầy cô, thậm chí còn tỏ ra khoái chí khi hội mình có thêm người like. Một hội có tên “Hội những người ghét môn Sử và giáo viên dạy Sử” có tuyên ngôn rất… hùng hồn: “Là nơi mọi người có "nói xấu" môn sử cũng như giáo viên dạy sử 1 cách thoải mái nhất mà không hề ai biết được - trừ người trong hội...!!!”. Sau đây là một vài comment của các thành viên “kể tội” giáo viên:


Nói xấu giáo viên trên facebook

Đây không chỉ thể hiện sự vi phạm nghiêm trọng truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc mà còn là lời cảnh báo với sự giáo dục của nhà trường, khi học sinh và giáo viên bất đồng ý kiến, thì sẽ khó đạt được thành công như mong muốn.

Thúy - sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp HN cho biết: “Mình không đồng tình việc các bạn dùng những lời thô tục để nói về thầy cô giáo của mình. Mình nghĩ các bạn nên góp ý thẳng thắn với thầy cô giáo hơn là nói xấu sau lưng”.

Những hội nhóm trên Facebook chỉ là diễn đàn ảo trên mạng, nhưng không có nghĩa là lối ứng xử thiếu văn hoá được khuyến khích. Hãy để Facebook làm đúng chức năng của mình, là nơi kết nối bạn bè, giúp các bạn xả stress một cách lành mạnh, và làm phong phú thêm đời sống tinh thần của giới trẻ giữa cuộc sống đầy áp lực.

Địa chỉ gửi bài tham gia cuộc thi “Phóng viên trẻ”:

Cunglambao@giaoduc.net.vn

Thông tin chi tiết xin xem tại ĐÂYLan Anh (HV BC&TT)