Đại học Kinh Bắc: Chiến lược đào tạo 70% thực hành

15/05/2017 13:59
Trúc Diệp
(GDVN) - 30% lý thuyết, 70% thực hành, trên 95% sinh viên Trường Đại học Kinh Bắc tốt nghiệp có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đó là kết quả của mô hình đào tạo theo phương pháp ứng dụng, mô hình mới của đào tạo hiện nay.

Từ hướng giải quyết bài toán thất nghiệp…

Tại các nước phát triển có sự phân chia rõ ràng giữa đào tạo thực hành và đào tạo hàn lâm, nhưng ở Việt Nam chưa có sự phân tách giữa hai khái niệm trên. Nói một cách khác, các trường đại học của nước ta chủ yếu vẫn dựa trên chương trình đào tạo cũ, theo quy chuẩn của nhiều năm về trước.

Theo con số thống kê tính tới năm 2016, có 225.000 cử nhân, thạc sĩ ra trường thất nghiệp. Tại sao lại xảy ra tình trạng thất nghiệp tràn lan? Vì số lượng công việc ít mà nhân lực thì nhiều?

Chắc chắn không phải như vậy bởi vì hàng ngày, hàng giờ trên các website tìm kiếm việc làm, hàng trăm tin tuyển dụng vẫn được cập nhật liên tục. Vì học sinh chọn sai ngành?

Đúng nhưng không phải là tất cả. Nguyên nhân quan trọng nhất chính là phần lớn sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Cái doanh nghiệp cần là kiến thức, là kĩ năng, là kinh nghiệm. Vậy sinh viên mới ra trường cầm tấm bằng trong tay lấy đâu ra 2 tới 3 năm kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Câu trả lời nằm trong mô hình trường đại học thực hành. Sinh viên sẽ giảm bớt được thời gian học lý thuyết hàn lâm và có nhiều thời gian để trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp theo đúng chuyên ngành được học.

Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp, các em vừa nắm vững kiến thức chuyên môn, vừa có vài năm kinh nghiệm, không phải mất thời gian bỡ ngỡ khi chuyển giao từ sinh viên trở thành nhân viên.

… Tới cách trường Đại học Kinh Bắc triển khai

Tại Việt Nam, mô hình trường đại học thực hành còn khá mới mẻ. Số trường áp dụng hình thức này chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng thành quả thu về không hề nhỏ, tiêu biểu như trường Đại học Kinh Bắc tại thành phố Bắc Ninh.

Trường do thầy Đoàn Xuân Tiếp, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Chủ tịch Tập đoàn Chân Thiện Mỹ đầu tư xây dựng.

Ngay từ khi thành lập, mục tiêu của trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các cơ quan nhà nước, các công ty thuộc Tập đoàn và các tập đoàn kinh tế, các công ty, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước và quốc tế. 

Đại học Kinh Bắc: Chiến lược đào tạo 70% thực hành ảnh 1
Tiết học Lịch sử văn minh Thế giới của khoa Du lịch.

Trên cương vị vừa là cơ sở đào tạo, vừa là nhà tuyển dụng hiểu rõ yêu cầu của các doanh nghiệp đối với sinh viên, vì vậy trong quá trình đào tạo, nhà trường luôn tổ chức cho sinh viên những đợt trải nghiệm thực tế, thực tập nghề nghiệp ngay từ năm thứ 2 nhờ chương trình phối hợp giữa trường Đại học Kinh Bắc và các đối tác.

Bản chất cốt lõi tạo nên sự khác biệt của chương trình đào tạo này so với các chương trình truyền thống là sự đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm.

Hiện tại sinh viên đang học năm thứ 4 chuẩn bị ra trường nhưng đã được các đối tác của nhà trường như khách sạn Marriott Hà Nội, Crowne Plaza, Belvedere Tam Đảo, Tập đoàn Mường Thanh, Công ty du thuyền Pelican, FPT Telecom Bắc Ninh, Foxconn Hồng Hải, Tập đoàn Chân – Thiện – Mỹ… trực tiếp đến trường phỏng vấn và tuyển dụng.

Theo chương trình hợp tác, các đối tác tiếp tục phối hợp với nhà trường tổ chức tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ giai đoạn cuối cho sinh viên và sẽ tuyển dụng chính thức sau khi tốt nghiệp. 

Đại học Kinh Bắc: Chiến lược đào tạo 70% thực hành ảnh 2
FPT Telecom tổ chức tuyển dụng trực tiếp tại Đại học Kinh Bắc.

Đặc biệt, Trường Đại học Kinh Bắc có trung tâm đào tạo ngoại ngữ tổ chức các lớp học Anh, Trung, Hàn, Nhật giúp sinh viên có thể nâng cao trình độ, hội nhập toàn cầu.

Đồng thời, nhà trường thường xuyên tổ chức các khóa học kỹ năng mềm như: kỹ năng thuyết trình, kĩ năng giao tiếp, kỹ năng phỏng vấn… đào tạo sinh viên trở thành những con người toàn diện.

Do có sự đổi mới về phương pháp đào tạo nên trên 95% sinh viên khóa 1 tốt nghiệp ra trường có việc làm đúng chuyên ngành.

Chính vì vậy, trong mùa tuyển sinh năm 2017, Trường Đại học Kinh Bắc cam kết 100% sinh viên các ngành trọng điểm như du lịch khách sạn, công nghệ thông tin, điện tử truyền thông, kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng có việc làm đồng thời chi trả trợ cấp thất nghiệp cho các em nếu sau 3 tháng sinh viên không xin được việc.

Năm nay trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ hoặc điểm thi Trung học Phổ thông Quốc gia cho tất cả các khoa.

Đối tượng tuyển sinh vào hệ đại học chính quy của nhà trường là các thí sinh đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông hoặc sẽ tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2017.

Đặc biệt, các bạn đăng ký sớm còn nhận được nhiều phần quà hấp dẫn. Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại trường hoặc gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện theo địa chỉ:

Bạn Tuyển sinh trường Đại học Kinh Bắc

Địa chỉ: Phúc Sơn – Vũ Ninh – TP Bắc Ninh

Hotline: 0868666355 – 0868666356 – 0868666357

Website: http://daihockinhbac.edu.vn/

Trúc Diệp