Đại học Quốc gia Hà Nội khai mạc Diễn đàn Hà Nội 2018 bàn về biến đổi khí hậu

10/11/2018 07:38
Thùy Linh
(GDVN) - Diễn đàn Hà Nội 2018 lựa chọn chủ đề “Hướng đến Phát triển bền vững – Ứng phó Biến đổi khí hậu để đảm bảo Bền vững và An ninh” làm trọng tâm thảo luận.

Ngày 9/11, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Quỹ Giáo dục cao học Hàn Quốc (KFAS), Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và môi trường tổ chức lễ khai mạc Diễn đàn Hà Nội 2018.

Tham dự diễn đàn có sự tham gia của gần 500 đại biểu là lãnh đạo, cựu lãnh đạo của các quốc gia, các chính khách, lãnh đạo tập đoàn và các tổ chức quốc tế, các học giả và nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới. 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó giáo sư Nguyễn Kim Sơn -  Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: 

Với vị trí một đại học lớn hàng đầu Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội có sứ mệnh đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề lớn của quốc gia và luôn đồng hành cùng các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững thông qua các hoạt động tư vấn chính sách, nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: VNU)
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: VNU)

“Chúng tôi cho rằng, các mục tiêu phát triển bền vững chỉ có thể đạt được khi có sự cộng hưởng sức mạnh của tất cả các bên liên quan: chính phủ, tổ chức quốc tế, đại học, doanh nghiệp... cho đến từng người dân. 

Sự tham gia, đóng góp và cộng hưởng của các bên liên quan sẽ giúp rút ngắn khoảng cách tới các mục tiêu phát triển bền vững và sẽ không để ai bị bỏ lại phía sau”, Phó giáo sư Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tại kỳ họp lần thứ 70 vào năm 2015 là một kế hoạch hành động vì con người, hành tinh và sự thịnh vượng.

17 mục tiêu chung phát triển bền vững và 169 mục tiêu cụ thể được thông qua nhằm đảm bảo cho quá trình hội nhập và liên kết giữa các quốc gia, vì lợi ích chung của mọi người dân, cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Kể từ khi Chương trình được thông qua, thế giới đã chứng kiến sự phát triển vươn lên ngoạn mục của nhiều quốc gia song hành với sự cải thiện đáng kể chất lượng sống của hàng tỷ người dân.

Cùng với sự phát triển thần kỳ về kinh tế và khoa học công nghệ, nhân loại cũng đang phải đối diện với cuộc khủng hoảng lớn chưa từng có về biến đổi khí hậu cùng các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng phủ khắp với những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, đe dọa an ninh và phát triển bền vững của toàn thể nhân loại.

Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam được đánh giá là một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu, với nhiều nguy cơ địa lý như lũ lụt, sạt lở đất, động đất, xói lở bờ biển và sụt lún… xảy ra ở nhiều nơi khác nhau.

Dù còn không ít khó khăn, song Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ với những kết quả ấn tượng được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đặc biệt trong các lĩnh vực giảm đói nghèo, phổ cập giáo dục, chăm sóc y tế….

Diễn đàn Hà Nội là sáng kiến của Đại học Quốc gia Hà Nội, ra đời với mục đích đóng góp vào nỗ lực toàn cầu thực thi các nội dung về mục tiêu phát triển bền vững thông qua nghiên cứu khoa học, công nghệ và trao đổi học thuật quốc tế. 

Diễn đàn Hà Nội 2018 khuyến khích những nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực, kết hợp khoa học - công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các nhà khoa học tham dự diễn đàn (Ảnh: VNU)
Các nhà khoa học tham dự diễn đàn (Ảnh: VNU)

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Lê Công Thành cho rằng, việc tổ chức Diễn đàn Hà Nội 2018 thể hiện vị thế của Đại học Quốc gia Hà Nội trên trường quốc tế, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Diễn đàn kéo dài đến hết 10/11/2018. Bên cạnh phiên toàn thể, Diễn đàn Hà Nội gồm 5 tiểu ban chuyên môn bao gồm:

Bằng chứng về biến đổi khí hậu và an ninh; Tác động của con người lên biến đổi khí hậu; Ứng phó với biến đổi khí hậu; Chính sách và quản trị về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; Khoa học, công nghệ và giáo dục về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Đồng thời, Diễn đàn còn có 2 phiên phiên đối thoại chính sách về phát triển bền vững đô thị có tính chống chịu cao, ở đồng bằng sông Hồng và phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chủ trì mỗi tiểu ban chuyên môn là các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý, nhà lập chính sách đến từ Việt Nam và quốc tế. 

Thùy Linh