Đề án 322 bị dừng, nỗi thất vọng tột cùng...

20/05/2012 12:17
Diệu Thảo
(GDVN) - Hơn một năm qua, Thỏ và các bạn đã nỗ lực không ngừng nghỉ để chuẩn bị cho việc du học. Nhiều bạn đã dừng việc học ở trường, lặn lội hơn nghìn cây số ra Hà Nội để tham gia khóa học đào tạo ngoại ngữ do Bộ tổ chức. Nhưng rồi, họ đã thất vọng đến tột cùng...

Tôi có một cô bạn thân tên Thỏ (tên gọi thân mật) đang học Đại học Luật Hà Nội. Mấy ngày nay, bạn tôi nói rằng có một chuyện rất buồn và điều đó có thể khiến ước mơ lớn nhất của cô sẽ không bao giờ có thể thành hiện thực. Tôi gặng hỏi hoài mà Thỏ chẳng chịu giải thích vì sao. Tôi đoán già đoán non rằng Thỏ bị mất tiền nên không thể vào Sài Gòn đi chơi mùa hè. Thế rồi hôm nay Thỏ kể với tôi về sự thật...

Thỏ là một trong 47 ứng viên đã được tuyển chọn đi học đại học ở nước ngoài bằng Ngân sách Nhà nước năm 2011. Một năm nay, Thỏ bảo lưu kết quả học tập để tập trung ôn luyện, thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ, chuẩn bị hồ sơ du học, học thêm các khóa đào tạo ngắn hạn để trau dồi kiến thức về ngành. Nhưng ngày 14/5 vừa rồi, Thỏ nhận được thông báo của Bộ GD & ĐT về việc quyết định dừng giải quyết cho ứng viên trúng tuyển đi học ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước theo Đề án 322.

Đề án 322 bị dừng, nỗi thất vọng tột cùng... ảnh 1
Trong các lá thư gửi tới Báo Giáo dục Việt Nam, nhiều sinh viên tài năng và phụ huynh tỏ rõ nỗi thất vọng khi đề án 322 dừng một cách quá đột ngột

Tin ấy khiến Thỏ và gia đình bàng hoàng. Cha mẹ chỉ là giáo viên nghèo nên đi du học là ước mơ lớn nhất của Thỏ. Vào ngày nhận được thông báo trúng tuyển, Thỏ vỡ òa trong hạnh phúc khi nhận ra niềm mong ước bây lâu nay giờ đã sắp trở thành hiện thực. Hơn một năm qua, Thỏ và các bạn đã nỗ lực không ngừng nghỉ để chuẩn bị cho việc du học. Nhiều bạn đã dừng việc học ở trường, lặn lội hơn nghìn cây số ra Hà Nội để tham gia khóa học đào tạo ngoại ngữ do Bộ tổ chức. Bên cạnh đó, nhiều gia đình thậm chí đã phải xoay sở đủ bề để trang trải cho nhu cầu học tập ngoại ngữ cấp tốc và nơi ăn chốn ở trong suốt một năm qua.

Thỏ đã thật sự rất vui sướng vì không bao lâu nữa bạn sẽ có thể chạm tới ước mơ của mình và lần thứ hai trong đời, được sống với cảm giác hạnh phúc vô bờ vì đã thi đỗ Đại học. Thế rồi, khi nhận được thông báo ngừng Đề án này, Thỏ thật sự rơi vào trạng thái hụt hẫng và mất phương hướng, không biết phải làm gì tiếp theo. Đối với lựa chọn chuyển sang diện học bổng Hiệp định, sẽ quá khó khăn đối với các bạn ấy để mất thêm một khoảng thời gian nữa học ngoại ngữ lại từ đầu. Và trong một khoảng thời gian gấp như vậy, sẽ rất khó khăn để bạn có thể học tập được tốt tại nước bạn trong tương lai. Nếu không lựa chọn để chuyển học bổng trước ngày 1/6/2012, Thỏ chỉ còn con đường quay lại trường đại học.

Đây thực sự là một sức ép tâm lý nặng nề đối với gia đình và ngay cả bản thân Thỏ khi mà so với bạn bè đồng trang lứa, Thỏ đã bị chậm mất hai năm học và những khó khăn khi lại chuyển đổi ngành học một lần nữa. Thỏ mất phương hướng và không biết tương lai của mình sẽ như thế nào nữa. Thỏ và các bạn đã viết đơn lên Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẩn thiết xin bác kéo dài Đề án 322 hoặc kịp thời phê duyệt Đề án mới thay thế. Thế nhưng mọi việc không hề dễ dàng.

Tôi đã nghe Thỏ nói, nhìn Thỏ khóc thật nhiều và lời tâm sự của Thỏ: "Không sợ khó, không sợ khổ, chỉ sợ đến cơ hội chịu khó chịu khổ cũng không có!", những điều ấy khiến tôi bất lực. Vì chúng ta chỉ là những cô cậu sinh viên nhỏ bé mà thôi. Nhưng nhìn công sức đằng đẵng một năm bỏ ra của Thỏ đổ hết xuống sông xuống bể, tôi không đành lòng. Trong khi ngoài kia, có cô người mẫu lên báo phát biểu những lời tâm sự ngô nghê, tự hào về lối sống xa xỉ, lười lao động và thích hưởng thụ do người khác mang lại. Suy nghĩ của cô có thể phù hợp với hoàn cảnh của cô. Nhưng cô bảo phụ nữ không cần đầu óc, người giỏi thì sẽ không gặp hạnh phúc - tôi khinh bỉ tư tưởng hủ bại, lối sống mòn đó vô cùng. Cô cứ là cái cây xinh đẹp chỉ biết ra hoa, phơn phởn tận hưởng cho riêng mình đi, vì cô chẳng giúp ích gì được cho đời cả. Cả một nền tri thức, văn hóa dân tộc sẽ không vì cô mà thay đổi đâu.

Bạn Thỏ của tôi chẳng có gì cả, tiền bạc và nhan sắc đều không. Nhưng Thỏ rất giỏi, rất chịu thương chịu khó và tôi luôn tin may mắn và hạnh phúc sẽ mỉm cười với Thỏ. Ngoài kia có những chân giá trị đang bị mai một thì vẫn còn có những con người âm thầm trải qua bao khó khăn, khao khát trau dồi kiến thức, năng lực của mình để sau này giúp ích cho cuộc đời, cho đất nước mình.

Có thể Đề án này sẽ khép lại và bức thư của Thỏ và các bạn sẽ không đến tay Phó Thủ Tướng. Nhưng tôi mong mọi người - những người trẻ đầy nhiệt huyết có thể chia sẻ đoạn tâm sự này để góp ý, tìm ra một giải pháp cho nỗ lực của 47 bạn ấy. Dù thành công hay thất bại, tôi và mọi người vẫn luôn ngưỡng mộ tinh thần ham học của em. Cố lên nhé Thỏ ơi! Mọi người ơi, giúp Thỏ, động viên Thỏ nhé!

Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd

Diệu Thảo