Đêm nay derby Manchester: 5 cuộc đọ sức đáng chú ý nhất ở Etihad

30/04/2012 06:32
Đỗ Âu
(GDVN) - Cuối cùng cuộc đua Premier League sẽ phải được quyết định bởi trận derby này, và cuộc đụng độ của các cá nhân sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả.
1. Vincent Kompany - Wayne Rooney

Do Man City là đội chủ nhà nên chúng ta sẽ nói tới hàng thủ của Man City trước tiên.

Đội trưởng Vincent Kompany là một phát hiện đáng chú ý của Premier League trong những mùa giải gần đây khi một cách không ồn ào, anh đã trở thành một trong những trung vệ xuất sắc nhất châu Âu. Tính đến thời điểm hiện tại của mùa giải này, cầu thủ người Bỉ đã có tổng cộng 59 pha truy cản thành công (tỷ lệ 2.1/trận), 67 pha cắt đường chuyền (2.4/trận), mắc 30 lỗi (1.1/trận), 23 lần chắn bóng thành công (0.8/trận) và 14 lần bẫy việt vị chính xác (0.5/trận). Tỷ lệ chiến thắng trên không của Kompany là 1.1.

Đêm nay derby Manchester: 5 cuộc đọ sức đáng chú ý nhất ở Etihad ảnh 1
Kompany sẽ có một ngày vất vả với Rooney


Đối thủ của anh là Wayne Rooney, người đang có 26 bàn thắng ở mùa giải này và chỉ chịu đứng sau Robin Van Persie trong cuộc đua tới ngôi Vua phá lưới giải Ngoại hạng. R10 có tổng cộng 144 cú dứt điểm (tỷ lệ 4.6/trận), tung ra 46 đường chuyền quyết định (tỷ lệ 1.5/trận) và 4 trong số đó trở thành các pha kiến tạo thành bàn, 32 lần 1-đối-1 thành công (tỷ lệ 1/trận). Anh có tỷ lệ bị cướp bóng (2.2/trận) và khống chế/chuyền hỏng (1.5/trận) ở mức trung bình. Tỷ lệ chiến thắng trên không của Rooney là 0.8.

Đây sẽ là một cuộc đấu hết sức quan trọng bởi Rooney, một tiền đạo gần như không có điểm yếu, là ngòi nổ cho các đợt tấn công của MU. “Gã Shrek” có thể dứt điểm bằng mọi cách và có khả năng giữ bóng rất tốt, trong khi Kompany rất mạnh trong các pha truy cản và sự tập trung.

Một yếu tố khác sẽ ảnh hưởng tới cuộc đọ sức cá nhân này là sự phối hợp của Kompany cùng với Joleon Lescott, người sẽ được giao nhiệm vụ khóa chặt Danny Welbeck.

2. Gael Clichy – Antonio Valencia

Tất nhiên, cặp tiền đạo không phải là thứ duy nhất của MU khiến Man City phải lo ngại. Ở cánh trái, Gael Clichy sẽ phải thực hiện nhiệm vụ bủa vây Antonio Valencia, điều mà anh sẽ phải làm cùng lúc với việc trợ giúp tấn công ở biên trái.

Clichy từ đầu mùa đã có 3 lần kiến tạo thành bàn trong tổng số 22 đường chuyền quyết định (tỷ lệ 0.9/trận). Cầu thủ này cũng là một trong số những người cắt đường chuyền tốt nhất Premier League (68 lần - tỷ lệ 2.3/trận) trong khi số pha truy cản thành công của anh là 58 (tỷ lệ 2.3/trận). 85,4% số đường chuyền của Clichy đi chính xác (trung bình 50 đường/trận), trong đó tỷ lệ chính xác số pha căng ngang là 0.7, các pha bóng dài là 2.7 và các pha chọc khe là 0.1.

Đêm nay derby Manchester: 5 cuộc đọ sức đáng chú ý nhất ở Etihad ảnh 2
Valencia đang cùng với David Silva dẫn đầu danh sách kiến tạo ở Premier League


Valencia đang ngang hàng với David Silva về số lần kiến tạo (cùng 13 lần). Tiền vệ người Ecuador đã có 58 đường chuyền quyết định (tỷ lệ 2.4/trận), và chuyền chính xác 85,2% (trung bình 45,2 đường/trận). Tỷ lệ chính xác trong các pha căng ngang, bóng dài và chọc khe của Valencia lần lượt là 1.7, 1.1 và 0.2. Về mặt phòng ngự, Valencia hơn Clichy về số lần truy cản thành công (59 lần - tỷ lệ 2.5/trận) nhưng không bằng về số lần cắt đường chuyền (26 lần – tỷ lệ 1.1/trận). Tỷ lệ chiến thắng trên không của Valencia chỉ là 0.4/trận, trong khi Clichy là 1/trận.

Về các pha 1-đối-1, Clichy đã thành công 17 lần (0.7/trận) và bị vượt qua 20 lần (0.8/trận), trong khi Valencia có 31 lần thành công (1.3/trận) và 15 lần bị đối phương vượt qua (0.6/trận).

Valencia hiện đang nằm trong top 10 cầu thủ có tỷ lệ trung bình số đường chuyền quyết định với điểm mạnh là độ chính xác cao trong các pha tạt bóng & căng ngang từ biên. Tuy nhiên lối chơi chuyền ngắn theo thói quen của Valencia (do khả năng tranh bóng bổng kém) có thể gặp phải đối trọng từ Clichy, một chuyên gia cắt đường chuyền. Cả hai đều có xu hướng chuồi bóng trong các pha phòng ngự.

3. David Silva – Paul Scholes

Và bây giờ đến cuộc đối đầu giữa những chuyên gia chuyền bóng.

David Silva đang có một mùa giải xuất sắc khi có 6 bàn thắng và dẫn đầu Premier League về kiến tạo (13 lần). Anh chỉ chịu kém đồng hương Juan Mata về số đường chuyền quyết định (91 lần – tỷ lệ 2.8/trận). Với tỷ lệ chuyền chính xác 87,1% (trung bình 55.6 đường/trận), tỷ lệ chính xác trong các pha căng ngang, bóng dài và chọc khe của Silva lần lượt là 0.8, 1.5 và 0.5 (tỷ lệ chọc khe chính xác chỉ kém Alex Song của Arsenal, 0.7/trận). Silva đã 34 lần thắng trong các pha 1-đối-1 (tỷ lệ 1.0/trận), 51 lần bị cướp bóng (1.5/trận) và 46 lần khống chế/chuyền hỏng (1.4/trận).

Đêm nay derby Manchester: 5 cuộc đọ sức đáng chú ý nhất ở Etihad ảnh 3
Paul Scholes có tỷ lệ chuyền bóng chính xác cao nhất trong số các tiền vệ ở giải Ngoại hạng mùa này


Còn Paul Scholes, người dừng kế hoạch nghỉ hưu để ra sân trong giai đoạn giữa mùa, chưa có một lần kiến tạo và mới ghi được 3 bàn. Anh cũng mới chỉ có 16 đường chuyền quyết định (tỷ lệ 1.1/trận). Tuy nhiên Scholes ăn đứt Mata về tỷ lệ chuyền chính xác với 92.4% cho trung bình 66.9 đường/trận. Hoàn toàn không tham gia vào các pha căng ngang hay tạt bóng từ biên, tỷ lệ bóng dài và chọc khe của Scholes lần lượt là 9.7 (cao nhất Premier League) và 0.1. Anh ít khi tham gia vào các tình huống 1-đối-1 (chỉ 4 lần thành công – tỷ lệ 0.3/trận), tuy nhiên lão tướng tóc củ gừng chỉ 13 lần bị cướp bóng (0.9/trận) và 6 lần khống chế/chuyền hỏng (0.4/trận).

Từ những con số nêu trên, có thể thấy Scholes hơn hẳn Silva về khả năng giữ tập trung trong trận đấu nhưng Silva lại mạnh hơn trong khả năng tạo cơ hội dứt điểm cho đồng đội. Nguyên nhân chủ yếu vì Silva có xu hướng giữ bóng trong khi Scholes thường xuyên chơi bóng dài từ giữa sân thay vì sử dụng kỹ thuật cá nhân. Scholes ngoài ra còn mạnh về sút xa trong khi Silva thích phối hợp bật tường.

4. Sergio Aguero – Jonny Evans

Sergio Aguero thực sự là một trong những bản hợp đồng quan trọng nhất của Man City mùa giải này. Anh chỉ thiếu thêm 1 bàn thắng nữa là cân bằng kỷ lục về số bàn thắng của một cầu thủ nước ngoài trong mùa giải đầu tiên ở Premier League. Trong khi đó, Jonny Evans đã trưởng thành vượt bậc và thay thế Vidic trong vai trò trung vệ chính thức bên cạnh Rio Ferdinand.

Aguero đã có 22 bàn thắng và 7 kiến tạo tại Premier League trên tổng số 115 cú dứt điểm (tỷ lệ 3.7/trận) và 51 đường chuyền quyết định (tỷ lệ 1.6/trận). Tiền đạo người Argentina có 50 lần 1-đối-1 thành công (1.6/trận), 78 lần bị cướp bóng (2.5/trận) và 42 lần khống chế/chuyền hỏng (1.4/trận). Tỷ lệ chuyền bóng chính xác của El Kun là 86.8% cho trung bình 25.2 đường chuyền/trận. Khả năng tranh bóng trên không của anh là rất kém, tỷ lệ 0.1 lần/trận.

Đêm nay derby Manchester: 5 cuộc đọ sức đáng chú ý nhất ở Etihad ảnh 4
Aguero chỉ cần thêm 1 bàn nữa là sẽ ngang bằng với Fernando Torres về kỷ lục số bàn thắng trong mùa giải đầu tiên ở Anh của một cầu thủ ngoại quốc


Trong khi đó, Jonny Evans có 35 pha cản phá thành công (tỷ lệ 1.3/trận) và 53 lần cắt đường chuyền (tỷ lệ 1.9/trận) trong 28 lần ra sân. Evans đã 9 lần bị đối phương vượt qua trong các pha 1-đối-1 (tỷ lệ 0.3/trận). Trung bình Evans mỗi trận có 1 lần chắn bóng, và cũng tương ứng với đó là số lỗi trung bình anh phạm trong 1 trận (28 lỗi – 6 thẻ vàng – 1 thẻ đỏ). Khả năng tranh bóng trên không của Evans là trung bình 1.6/trận, thuộc hàng khá Premier League.

Aguero có lối chơi thiên về giữ bóng và đột phá, nhưng bên cạnh đó anh còn có khả năng sút xa tốt. Con rể của Maradona không hiệu quả trong tranh chấp bóng bổng, điều thể hiện rất rõ qua tỷ lệ đoạt bóng nêu trên. Evans chơi nhìn chung ổn định, rất khá trong khả năng cắt đường chuyền nhưng không tốt lắm trong kèm người. Anh cũng thường xuyên phạm lỗi và bị thẻ.

5. Carlos Tevez – Rio Ferdinand

Carlos Tevez, người đã từng vào vai người hùng trong không ít lần khi còn ở Old Trafford, đã trở thành một trong những cầu thủ đáng chú ý nhất của Man City mùa giải này, cả theo nghĩa tích cực và tiêu cực. Trong khi đó, Rio Ferdinand hiểu rất nhiều điều về người đồng đội cũ của mình, nhưng liệu trung vệ 33 tuổi này có theo kịp Tevez đêm nay hay không lại là một vấn đề khác.

Dù chỉ mới ra sân 10 trận (đá chính 4 trận) nhưng Tevez có hiệu quả cực cao khi ghi 4 bàn thắng (trong cả 4 trận xuất phát) và 3 lần kiến tạo (2 trong số đó trong những trận đá chính). Tỷ lệ dứt điểm của Tevez là 2.3/trận cho tổng số 23 cú dứt điểm, trong khi tỷ lệ đường chuyền quyết định là 2.2/trận (tổng số 22). Anh có 9 lần thắng trong các pha 1-đối-1 (0.9/trận), 12 lần bị cướp bóng (1.2/trận) và 14 lần khống chế/chuyền hỏng (1.4/trận). Tỷ lệ chuyền chính xác của Tevez là 88.8% cho trung bình 26.7 đường/trận. Khả năng tranh bóng trên không của Tevez cũng như Aguero, tỷ lệ 0.1/trận.

Đêm nay derby Manchester: 5 cuộc đọ sức đáng chú ý nhất ở Etihad ảnh 5
Hai người này đã rất hiểu nhau, cả với tư cách đồng đội và đối thủ


Rio Ferdinand sau 27 lần ra sân đã có 36 lần truy cản chính xác (1.3/trận) và 49 pha cắt đường chuyền (1.8/trận). Anh bị đối phương 10 lần vượt qua trong các pha 1-đối-1 (0.4/trận). Ferdinand đã phạm 10 lỗi (0.4/trận - ít hơn hẳn so với Evans) với 4 thẻ vàng, và có 20 lần chắn bóng (0.7/trận). Bất chấp chiều cao 1m89, Rio không mạnh trong tranh chấp bóng bổng với tỷ lệ chỉ 0.9/trận.

Tevez là một mẫu tiền đạo đa năng với khả năng dứt điểm tốt cả tầm gần lẫn ngoài vòng cấm, song hành với đó là khả năng kiến tạo hiệu quả và đôi lúc còn tham gia phòng ngự. Trong khi đó Ferdinand có khả năng kèm người tốt và ít khi phạm lỗi. Cả hai đều có điểm yếu là bóng bổng, tuy nhiên nếu xét về lợi thế chiều cao (Tevez chỉ cao 1m73) thì Ferdinand sẽ chiến thắng nếu tranh bóng với El Apache.

BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO
Điểm nóng
Cuộc chiến bản quyền VPF - VFF - AVG
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Những cái nhất của Thể thao VN 2011
Cuộc chiến Luis Suarez - Patrice Evra
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Thảm họa sân cỏ kinh hoàng ở Ai Cập
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Falko Goetz, Trần Quốc Tuấn mất chức Fabio Capello từ chức HLV đội tuyển Anh
Trụ sở VFF biến thành sàn nhảy Cầu thủ Thái Học chấn thương kinh hoàng
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2011
Đỗ Âu