Rửa tay đúng cách - Những đồ khử trùng trong lớp học Mỹ

09/03/2020 06:00 Thu Hồng
(GDVN) - Ở Mỹ các bạn nhỏ từ bé đã được dạy phải rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi vào nhà vệ sinh, đi ở ngoài đường về và trước bữa ăn.

LTS: Là một giáo viên tiểu học ở Hoa Kỳ, cô giáo Thu Hồng chia sẻ với độc giả Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc các bạn nhỏ tăng cường vệ sinh cá nhân và cách phòng tránh virus trong mùa dịch bệnh.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Ở Mỹ các bạn nhỏ từ bé đã được dạy phải rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi vào nhà vệ sinh, đi ở ngoài đường về và trước bữa ăn.

Ở lớp học của mình thì hàng ngày các bạn đều tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc đó: đi vệ sinh là phải rửa tay, lúc xếp hàng đi ăn trưa thì rửa tay bằng hand sanitizer (nước rửa tay khô) https://amzn.to/2PwkWPW.

Luôn dùng khuỷu tay che mũi, miệng khi ho, hắt hơi. Hầu như lớp học mẫu giáo nào cũng có nhà vệ sinh luôn trong phòng học. Và khá nhiều lớp học tại Mỹ có bồn nước rửa tay trong lớp. 

Ngoài ra, lớp học nào cũng có: 

1. Khăn giấy (paper towels https://amzn.to/3cfZl7X ) để lau những chỗ ẩm hay có nước, hay lót bàn nếu phải ăn trong lớp.

2. Giấy ướt khử trùng (disinfecting wipes https://amzn.to/2ToGL4V ) để lau bàn sau khi ăn xong hay lau chùi nếu bị bẩn đột xuất.

3. Hộp giấy ăn mỏng (tissue boxes https://amzn.to/3afY0fG ) dùng để xì mũi, hắt hơi. Ai bị xỉ mũi hắt hơi thì cứ tự động ra lấy giấy. 

4. Thuốc xịt khử trùng (disinfecting spray https://amzn.to/2TtytZs ) để xịt khắp lớp khi trong lớp có bạn bị ốm.

Giấy ướt khử trùng (disinfecting wipes) để lau bàn sau khi ăn xong hay lau chùi nếu bị bẩn đột xuất.

3 loại đầu do các em học sinh mang đến từ đầu năm học theo danh sách văn phòng phẩm và đồ dùng trường yêu cầu, cho cả lớp dùng dần. 

Vào mùa dịch bệnh, khi có nhiều học sinh ốm, thì văn phòng thường xuyên hỗ trợ mỗi khi có bạn bị nôn mửa ở trường. Trường sẽ gọi điện về nhà báo cho bố mẹ đến đón con về ngay. 

Thày cô chúng mình, vì luôn tiếp xúc với nhiều học sinh, nên luôn có ý thức rửa tay thường xuyên.

Rồi luôn tuân thủ quy tắc về personal space/không gian cá nhân, hay còn gọi là bubble. Không đứng sát cạnh hay ôm hôn học trò nếu không biết chắc em đó có khỏe mạnh không. 

Tôi đi đâu cũng mang theo lọ rửa tay khô nhỏ bỏ túi, tiện dùng ghê gớm mỗi khi ra khỏi chợ hay đến chỗ đông người mà không có bồn nước rửa tay.  

Nhân nói về dịch bệnh, vừa đọc được một bài báo thú vị liên quan đến những nỗ lực chống đại dịch do Covid-19 gây ra, Thu Hồng chia sẻ cho mọi người nhé: 

Học viện công nghệ Massachusetts (MIT) vừa công bố nghiên cứu chỉ ra tại sao rửa tay lại giúp ngăn chặn đại dịch.


Học sinh từ bậc tiểu học trở lên chưa duy trì thói quen rửa tay đúng cách

Nghiên cứu thu thập số liệu tại 120 sân bay trên toàn thế giới, những sân bay không nhất thiết bận rộn nhất (có nhiều chuyến bay nhất, đông hành khách nhất) nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc lây lan dịch bệnh.

Chẳng hạn như sân bay Tokyo, Nhật Bản và sân bay Honolulu, Hawaii, Mỹ do những sân bay này có nhiều chuyến bay nối chuyến trực tiếp đến rất nhiều các sân bay lớn khác trên thế giới.

Những sân bay này cũng là những điểm trung chuyển giữa rất nhiều quốc gia tại cả đông và tây bán cầu. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng có 30% hành khách không rửa tay sau khi đi vệ sinh, 70% có rửa. Trong những người có rửa tay thì chỉ một nửa là rửa đúng cách, giáo sư Christos Nicolaides, tác giả tham gia nghiên cứu, cho hay. 

Trong hướng dẫn của WHO (Tổ chức Y tế thế giới) về cách ngăn ngừa nhiễm virus có nói hãy thường xuyên rửa tay với nước và xà phòng. 

Vậy rửa tay thế nào mới đúng cách? 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), rửa tay không chỉ là để tay dưới vòi nước mà còn phải: 

1. Cho xà phòng vào tay

2. Chà, cọ lòng bàn tay, mu bàn tay, khe giữa các ngón tay và khe phía trong móng tay (hình như trên các kênh TV ở Việt Nam có video hướng dẫn kỹ) 

3. Chà, cọ ít nhất 20 giây trước khi rửa/tráng tay lại với nước và lau khô bằng khăn sạch. 

Theo nghiên cứu trên cho biết thì những người có rửa tay thường chỉ rửa khoảng 15 giây. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra chỉ có 1/5 số người/hành khách tại sân bay là rửa tay. 

Đặc biệt nếu 60% thay vì 20% hành khách duy trì bàn tay của mình luôn sạch thì có thể giảm tốc độ lây nhiễm của bệnh tới 70%!

Thậm chí chỉ cần tăng số người có tay sạch thêm 10% thì tốc độ lây nhiễm cũng sẽ giảm tới 24%.

Gel rửa tay diệt khuẩn

Nghiên cứu viết ra vài đề xuất như:

- Tăng cường các chiến dịch giáo dục về vệ sinh cá nhân và rửa tay ở các sân bay. Đặc biệt ở 10 sân bay trọng yếu nhất. 

- Thường xuyên lau chùi và khử trùng các bề mặt trong sân bay

- Đặt thêm nhiều bồn/chậu rửa tay, thậm chí cả ở phía ngoài cửa khu vực vệ sinh, để khuyến khích mọi người rửa tay thường xuyên hơn. 

Link đầy đủ bài báo: 

https://www.medicalnewstoday.com/articles/why-hand-washing-really-could-slow-down-an-epidemic%3Ftype=medical-news&fbclid=IwAR13AnMMMTj0ma3L90p9g-CwH3iUDZkKdo8vUfQjvCmz_9hTPgibCCeLn3w%2330%25-of-people-do-not-wash-their-hands

Dịp dịch Covid-19 này, các bậc phụ huynh hãy theo dõi trang Học kiểu Mỹ tại nhà thường xuyên nhé, có rất nhiều thông tin hay và nguồn tài liệu tham khảo hay và hữu ích cho các bạn nhỏ làm hay học theo. Ví dụ như bài này: https://www.facebook.com/1369440936405733/posts/1725547080795115/ 

hoặc bài này: 

https://www.facebook.com/1369440936405733/posts/2147464225270063/ 

Thu Hồng