Dự kiến điểm chuẩn Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trường ĐH Gia Định

10/08/2023 06:32
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lãnh đạo Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trường ĐH Gia Định dự báo, mức điểm chuẩn của các trường sẽ giữ ổn định so với mùa tuyển sinh năm trước.

Năm 2023 - 2024, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dự kiến tuyển sinh khoảng 7.030 sinh viên đại học hệ chính quy, tăng khoảng hơn 1.000 chỉ tiêu so với năm học 2022 – 2023.

Chia sẻ thêm với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về công tác tuyển sinh đại học năm 2023, Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Hóa - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, dự kiến mức điểm chuẩn của nhà trường trong năm 2023 về cơ bản cũng không có nhiều biến động.

Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Hóa - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ảnh: Website nhà trường

Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Hóa - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ảnh: Website nhà trường

Theo Giáo sư Vũ Văn Hóa, so với các năm trước, tiến độ thí sinh gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển đầu vào tại trường còn rất chậm.

"Mức điểm chuẩn các trường thường một phần dựa trên căn cứ của tổng số hồ sơ đăng ký xét tuyển mà thí sinh gửi về trường. Hiện tại, chúng tôi đang ghi nhận số lượng hồ sơ thí sinh gửi về chưa nhiều, có thể trong khoảng một tuần lễ nữa thì mới có thể đánh giá chính xác về mức độ biến động hồ sơ đăng ký trong năm nay.

Từ đó chúng tôi sẽ có những điều chỉnh về mức điểm chuẩn được đưa ra. Tuy nhiên, dự kiến so với các năm trước thì mức điểm chuẩn của nhà trường ở năm nay cũng vẫn được giữ ở mức ổn định.

Nguyên nhân của việc số lượng hồ sơ đăng ký gửi về trường còn ít nhà trường cũng đang tìm hiểu để có những phương án điều chỉnh kịp thời. Thực trạng này không chỉ riêng với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, theo tôi được biết cũng có nhiều trường đại học khác tình trạng cũng tương tự.

Có thể là do xu hướng chọn ngành nghề học của thí sinh có sự thay đổi hoặc cũng có thể các em đang trong trạng thái chờ đợi, chưa quyết định đăng ký vào trường nào ở thời điểm hiện tại mà tìm kiếm cơ hội vào trường khác các em cho là tốt, phù hợp hơn", Giáo sư Vũ Văn Hóa chia sẻ thêm.

Về phương thức tuyển sinh, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đang thực hiện theo 2 cách thức: Sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2023 để xét tuyển; Xét tuyển bằng học bạ (kết quả học tập lớp 12).

Năm nay, trường tuyển sinh đại học với 27 ngành học từ 11 lĩnh vực khác nhau như: Kinh doanh quốc tế, Tài chính – Ngân hàng, Luật kinh tế, Thiết kế đồ họa, Y khoa, Ngôn ngữ Anh.v.v.

"Nhìn chung, trong năm học này dự kiến mức điểm chuẩn đối với các ngành vẫn được giữ ở mức ổn định so với các năm trước. Riêng ngành Răng - Hàm - Mặt hiện đang có số lượng hồ sơ gửi về ổn hơn so với các ngành khác nên có thể mức điểm chuẩn sẽ nhỉnh hơn một chút", Giáo sư Vũ Văn Hóa nhận định.

Trong khi đó, tại Trường Đại học Gia Định, lãnh đạo trường này cho biết, thống kê đến thời điểm hiện tại số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển gửi về trường đối với từng ngành là đang khá sát với chỉ tiêu. Nếu tính tổng số hồ sơ gửi về trường thì số lượng này đã đạt 6.700 hồ sơ nguyện vọng 1, con số này đang gấp 4 lần chỉ tiêu nhà trường công bố.

Cụ thể, mức điểm chuẩn được Thạc sĩ Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định dự báo là không có nhiều biến động và thay đổi nhiều so với năm học trước đó.

Vị Hiệu phó Trường Đại học Gia Định thông tin thêm: "Dựa trên tình hình về hồ sơ đăng ký như vậy, có thể mức điểm chuẩn của các ngành dự kiến sẽ bằng với mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển đã được chúng tôi công bố.

Cụ thể, điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển hệ Đại học chính quy các ngành tại Trường Đại học Gia Định ở phương thức 1 là xét kết quả thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 là từ 15 điểm đối với chương trình đại trà và từ 18 điểm đối với chương trình tài năng.

Ở phương thức 2 là xét kết quả học bạ Trung học phổ thông chúng tôi công bố từ 16,5 điểm đối với chương trình đại trà và từ 18 điểm đối với chương trình tài năng.

Còn ở phương thức 3 là xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2023 của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh thì chúng tôi đang công bố từ 600 điểm đối với chương trình đại trà và từ 700 điểm đối với chương trình tài năng".

Bên cạnh đó, Thạc sĩ Trịnh Hữu Chung cũng hy vọng với phổ điểm của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay, các trường đại học sẽ có một kỳ tuyển sinh thành công và chất lượng.

"Chúng tôi cũng mong rằng, các thí sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển vào trường, nếu trúng tuyển thì tất cả các em đều nhập học đầy đủ và đúng thời hạn theo quy định", lãnh đạo Trường Đại học Gia Định bày tỏ.

Ngoài ra, khi nhận định về nguyên nhân khiến số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường "áp đảo" như hiện nay, Thạc sĩ Trịnh Hữu Chung cho rằng, có thể một phần do các chính sách hỗ trợ sinh viên của trường đang đi đúng mục đích, đối tượng.

Trong đó, nhà trường đang có chính sách hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cho "vay tiền học" với lãi suất 0%. Nguồn lãi suất này được chính các đối tác doanh nghiệp của nhà trường đứng ra trợ giúp.

Thạc Thạc sĩ Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định. Ảnh: Giadinh.edu.vn

Thạc Thạc sĩ Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định. Ảnh:

Giadinh.edu.vn

Đồng thời có các quỹ học bổng dành cho các học sinh có điểm cao hoặc có hoàn cảnh khó khăn và giảm từ 10 đến 15% mức học phí nếu sinh viên lựa chọn đóng học phí trọn gói theo từng năm hoặc cả năm học.

Được biết, năm 2023 Trường Đại học Gia Định xét tuyển với 3 phương thức là xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023; xét kết quả học bạ Trung học phổ thông và xét kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 do Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Trường này thực hiện tuyển sinh với 45 ngành/chuyên ngành cho hai chương trình đào tạo là đại trà và tài năng. Trong đó, chương trình tài năng với 3 ngành học: Quản trị kinh doanh, Marketing và Công nghệ thông tin.

Trung Dũng