Em Nguyễn Lê Hoàng Thái, tấm gương vượt khó học giỏi

15/05/2021 06:16
PHẠM LINH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sinh ra trong gia đình nghèo, mẹ bị ung thư còn bố công việc không ổn định, em Nguyễn Lê Hoàng Thái đã vượt lên hoàn cảnh, trở thành tấm gương để các bạn học tập.

Em Nguyễn Lê Hoàng Thái – học sinh lớp 10C1, trường Trung học phổ thông Marie Curie (Hải Phòng) sinh ra trong một gia đình có 3 người con và hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tuổi thơ của Hoàng Thái gắn liền với những tháng ngày "nay đây mai đó", không có mái ấm riêng vì bố mẹ em là lao động tự do nên phải di chuyển nhiều nơi.

Hiện nay, Hoàng Thái cùng gia đình phải ở nhờ nhà bà ngoại tại phố Đặng Kim Nở (Hải Phòng).

Khó khăn chồng khó khăn, không may mẹ em mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Suốt nhiều năm qua, chi phí để chạy chữa căn bệnh nan y thêm việc bố em không có công việc ổn định khiến cho kinh tế gia đình cạn kiệt.

Khi cuộc sống gia đình bấp bênh, ước mơ được hàng ngày đến trường và học tập như bao bạn bè đồng trang lứa ngày càng trở nên xa vời với Hoàng Thái.

Chắp cánh ước mơ cho em Nguyễn Lê Hoàng Thái, tấm gương học sinh nghèo vượt khó (Ảnh: thầy Hoàng Xuân Khóa)

Chắp cánh ước mơ cho em Nguyễn Lê Hoàng Thái, tấm gương học sinh nghèo vượt khó (Ảnh: thầy Hoàng Xuân Khóa)

Theo đánh giá của thầy cô cũng như bạn bè cùng lớp, Hoàng Thái là một học sinh chăm chỉ và gương mẫu.

Vượt qua hoàn cảnh thiếu thốn, mỗi ngày em đều chịu khó, miệt mài học tập và luôn hoàn thành nhiệm vụ học tập cô giáo giao. Ngoài thời gian học, em còn giúp đỡ bố chăm sóc mẹ.

Học kì I của năm học 2020 – 2021, Hoàng Thái xuất sắc đạt học sinh giỏi toàn diện với điểm trung bình các môn đạt 8,3.

Trong đợt kiểm gia giữa học kì II, em cũng đạt số điểm bình quân 9,0 và nằm trong top đầu của lớp.

Bên cạnh những thành tích cao trong học tập, Thái còn là học sinh năng nổ, luôn xung phong tham gia mọi công tác của lớp và giúp đỡ bạn bè trong học tập.

Quyết tâm học tập thật giỏi để có tương lai tươi sáng hơn nhưng do hoàn cảnh gia đình, năm học vừa qua Hoàng Thái không có điều kiện đóng học phí.

Đứng trước sự lựa chọn giữa ước mơ và gia đình, em đã có ý định thôi học để đi làm, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Biết được hoàn cảnh khó khăn cùng nghị lực vươn lên trong học tập của Hoàng Thái, nhà trường đã trích “Quỹ tấm lòng vàng” để dành tặng suất học bổng toàn phần hàng tháng, chắp cánh ước mơ được đến trường của em.

Không chỉ vậy, học sinh và phụ huynh lớp 10C1 cũng tình nguyện trợ giúp 10,5 triệu đồng cho gia đình em Thái trong giai đoạn khó khăn.

Trong năm học vừa qua, trường Trung học phổ thông Marie Curie cũng dành 11 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó của nhà trường.

Nhà trường mong muốn lan tỏa nghị lực, tinh thần học tập của Hoàng Thái cùng các bạn có hoàn cảnh khó khăn tới học sinh toàn trường.

PHẠM LINH