Chuyện tưởng như không tưởng: Bà già ăn cắp, cả tòa nộp tiền phạt

26/07/2012 18:29 Long Hy
(GDVN) - Một vụ xử án diễn ra tại một địa phương ở Indonexia đã gây chú ý lớn khi phán xét của quan tòa vô cùng bất ngờ nhưng thấu tình đạt lý.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Facebook Sống Để Yêu Thương đã thu hút được hơn 300 lượt người ấn “Like” và 157 lượt người “Chia sẻ” với câu chuyện về một vị quan tòa đáng kính và đầy trách nhiệm. Bạn Ivan Chung khi comment về câu chuyện này phải thốt lên: "Thẩm phán quá tuyệt vời"! Thành viên Thanh Tan Phan đồng tình: “Ông thẩm phán thông minh, nhân tính quá"!

Facebook có tên Kinh Hoa Yên Vân nhận định: “Con người sống và hành động theo pháp luật. Nhưng cao hơn tất thảy là phải có đạo đức”. Bạn Sơn Hoàng tự hỏi: “Khi nào VN có thẩm phán thế này?”, còn Chuột Chũi thì ao ước: “Ước ở đâu cũng được như vậy”!

Phiên tòa xử tất cả những người có mặt tại tòa vì để một bà già nghèo đói đi ăn cắp.

Trong phòng xử, vị thẩm phán tên là Marzuki, mang một tâm trạng nặng nề khi phải xử một vụ trộm cắp, một bà lão bị buộc tội ăn cắp sắn.

Bà lão tường trình lại đầu đuôi câu chuyện của mình. Gia cảnh của bà nghèo, con trai bệnh, cháu trai đói, bất đắc dĩ bà mới đi trộm sắn. Nhưng, ông quản lý vườn sắn kiên quyết khởi tố bà lên tòa, xem đó là một sự trừng phạt dành cho bà.

Vị thẩm phán đó đọc xong bản khởi tố, thở dài và nhìn bà lão nói:

“Xin lỗi bà! Tôi không thể không tuân thủ luật pháp, pháp luật vẫn là pháp luật, vì thế tôi kết án bà có tội, bà phải nộp phạt 1 triệu Rp (đồng Rupiah), nếu không sẽ phải ngồi tù hai năm rưỡi”.

Bà lão gục mặt xuống đau khổ đến nghẹn lời.

Bất ngờ, thẩm phán cởi bỏ mũ, từ ví rút ra 1 triệu Rp, đặt vào trong mũ. Sau đó nói với tất cả mọi người trong tòa:

“Trước danh nghĩa công lý, tôi cũng tuyên phạt tất cả mọi người trong phòng xử, mức phí là 50 ngàn Rp, bởi vì các bạn sống trong thành phố này, lại để cho một người phải sống vì đói, dẫn đến hậu quả phải đi trộm thức ăn về nuôi cháu trai của mình”.

Thẩm phán lấy mũ truyền xuống dưới, những người có mặt tại hiện trường đều phải nộp phạt 50 ngàn Rp, bao gồm cả ông quản lý vườn sắn.

Trước khi rời phiên tòa, tiền phạt đã nhận được là 3 triệu 500 ngàn Rp. Số tiền ấy dùng để giúp bà lão nộp phạt, bà lão vừa vui mừng vừa cảm động đem số tiền còn lại mang về nhà.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Phần thưởng hấp dẫn: Nếu Quý độc giả thấy có những tấm ảnh/clip nóng - hay; thông tin nóng; sự kiện gây xúc động hoặc phẫn nộ; video - ảnh hài hước... xin gửi thông tin và đường link về cho chúng tôi qua email vanhoa@giaoduc.net.vn. Những độc giả gửi thông tin hay nhất, nóng nhất có cơ hội được nhận thưởng nóng từ 100.000 - 500.000 đồng/tuần. Đặc biệt, tòa soạn sẽ dành tặng những suất học bổng tiếng Anh toàn phần cho những độc giả đóng góp cho Báo nhiều thông tin hay nhất.

Long Hy