Gần 107.000 thí sinh bắt đầu "cuộc đua" vào lớp 10 công lập Hà Nội

17/06/2022 09:43
Hoài Ân
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sáng 17/6, gần 107.000 thí sinh Hà Nội đến điểm thi để làm thủ tục cho kỳ thi vào lớp 10 năm học 2022- 2023.

Sáng ngày 17/6, gần 107.000 thí sinh Hà Nội đã bắt đầu đến 203 điểm thi, trải rộng khắp các quận, huyện trên toàn địa bàn để làm thủ tục, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ bắt đầu vào sáng ngày mai.

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, từ 8h, các điểm thi bắt đầu đón thí sinh đến nhận phòng và làm thủ tục dự thi.

Đây là năm có tỉ lệ chọi vào lớp 10 cao kỉ lục ở Hà Nội trong nhiều năm qua khi gần 107.000 sĩ tử của Hà Nội cạnh tranh, giành khoảng 69.000 suất vào lớp 10 công lập (không chuyên).

Ghi nhận tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên (Hoàn Kiếm), thí sinh đã có mặt từ sớm để làm thủ tục dự thi. Ảnh: Ngọc Ánh

Ghi nhận tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên (Hoàn Kiếm), thí sinh đã có mặt từ sớm để làm thủ tục dự thi. Ảnh: Ngọc Ánh

Các cán bộ phổ biến quy chế thi tới thí sinh. Ảnh: Ngọc Ánh

Các cán bộ phổ biến quy chế thi tới thí sinh. Ảnh: Ngọc Ánh

Trong buổi làm thủ tục dự thi, cán bộ coi thi sẽ phổ biến cho thí sinh lịch thi, quy định về hiệu lệnh trống; hướng dẫn về sơ đồ phòng thi cho thí sinh (nhắc thí sinh nhớ buổi thi của môn thi đã đăng ký, đặc biệt là những môn thi chuyên có thể thi ở các phòng thi khác nhau và điểm thi khác); phổ biến cho thí sinh cách làm bài thi môn Ngoại ngữ, cách ghi thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, cách tô số báo danh, cách tô mã đề của thí sinh.

Trường hợp thí sinh trong phòng thi có yêu cầu sửa chữa các sai sót trong các nội dung (Họ, đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh...), cán bộ coi thi sẽ hướng dẫn học sinh kê khai, đề nghị chỉnh sửa sai sót, sau đó cán bộ coi thi kiểm tra các nội dung sai sót, tập hợp lại và nộp cho trưởng Điểm thi.

Tại buổi làm thủ tục dự thi, một trong những nội dung được các giám thị nhắc nhở thí sinh là không mang những vật dụng không cần thiết đến điểm thi, đặc biệt là các thiết bị có chức năng thu/phát sóng (như điện thoại di động). Phổ biến quy định mới về việc những vật dụng không được phép mang vào phòng thi phải để cách phòng thi ít nhất 25m và thống nhất với thí sinh về cách gửi/cách lấy đồ sau khi hết giờ thi, tránh hiện tượng thất lạc hoặc mất đồ.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, Sở cho phép thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ hoặc ca F0 nếu bảo đảm đủ sức khỏe (và có nguyện vọng dự thi) được bố trí thi tại phòng thi riêng theo quy định. Thí sinh thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang trước, trong và sau kỳ thi.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập của Hà Nội năm học 2022-2023 sẽ diễn ra vào ngày 18-19/6.

Cụ thể, ngày 18/6, buổi sáng thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn, thời gian 120 phút, hình thức thi tự luận, buổi chiều thi môn Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút.

Ngày 19/6, buổi sáng thí sinh làm bài thi môn Toán, hình thức thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

Hoài Ân