Gần 39.000 thí sinh thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TPHCM đợt 2

22/05/2022 14:04
Lê Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sáng nay (22/5), kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức đợt 2 diễn ra tại 4 điểm: TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và An Giang với gần 39.000 thí sinh dự

Hơn 96% thí sinh dự thi đánh giá năng lực cả đợt 2

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: đợt 2 này có hơn 40.000 thí sinh đã hoàn tất thủ tục, đủ điều kiện tham dự kỳ thi và số lượng đến dự thi thực tế là hơn 38.770 em. Đáng chú ý có tới 26.700 thí sinh dự thi cả 2 đợt (chiếm trên 66% tổng số thí sinh).

Nhiều thí sinh có mặt tại điểm thi trường Đại học Sài Gòn để thi đánh giá năng lực đợt 2 do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức (ảnh: Lê Phương)

Nhiều thí sinh có mặt tại điểm thi trường Đại học Sài Gòn để thi đánh giá năng lực đợt 2 do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức (ảnh: Lê Phương)

Thống kê của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số lượng thí sinh dự thi nhiều nhất (chiếm 77% tổng số thí sinh). Đợt thi này có 17 cụm thi, 37 điểm thi và 1.203 phòng thi.

Thực tế ghi nhận tại điểm thi, nhiều thí sinh dù đạt điểm rất cao ở đợt 1 vẫn quyết tâm thi lại ở đợt 2 để cải thiện điểm xét tuyển vào ngành học mong muốn. Tại điểm thi Trường Đại học Sài Gòn sáng sớm nay, thí sinh đến dự thi so với số lượng đăng ký dự thi đạt tỷ lệ khá cao.

Có mặt tại điểm thi sát giờ thi, thí sinh Nguyễn Thiên Hải, học sinh lớp 12 trường Trung học thực hành thuộc trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết không hồi hộp lắm bởi đã từng thi đợt 1. Ở đợt trước, Hải đạt hơn 800 điểm bài thi đánh giá năng lực. Tuy nhiên, thí sinh này vẫn quyết tâm thi lại đợt 2 với hi vọng cải thiện điểm để đạt ở mức 900 tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh gồm: Đại học Bách khoa; trường Đại học Khoa học tự nhiên và trường Đại học Công nghệ thông tin.

Thí sinh làm thủ tục trước khi vào phòng thi (ảnh: Lê Phương)

Thí sinh làm thủ tục trước khi vào phòng thi (ảnh: Lê Phương)

Tương tự, có mặt tại điểm thi đánh giá năng lực sáng nay thí sinh Đoàn Minh Sương Mai, đang học lớp 12 Trường Trung học phổ thông Trần Khai Nguyên cũng mong cải thiện điểm trong đợt này. “Đợt 1 bài thi của em chỉ đạt hơn 600 điểm nhưng các ngành em đăng ký xét tuyển điểm chuẩn năm ngoái ở mức 700-750 điểm. Do vậy, hi vọng với đợt thi này em có thể cải thiện điểm để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành Quản trị kinh doanh và Quản trị văn phòng của Trường Đại học Sài Gòn”, nữ sinh này cho biết.

Các thí sinh thay đổi chiến thuật làm bài

Theo quy định của kỳ thi, thí sinh được tham dự cả 2 đợt thi và chọn sử dụng kết quả đợt thi cao hơn để xét tuyển. Do vậy, nhiều thí sinh dự thi lại đợt 2 nhằm cải thiện điểm thi để xét tuyển đại học, cao đẳng. Rút kinh nghiệm từ đợt 1, các thí sinh thi đợt 2 này đều cho biết sẽ thay đổi chiến thuật làm bài sau để mong đạt điểm cao hơn.

Thí sinh Đoàn Minh Sương Mai cho biết sẽ đổi chiến thuật làm bài thi năng lực. “Thay vì trả lời tuần tự các câu hỏi từ trên xuống dưới như đợt trước, nay em sẽ làm trước phần khoa học xã hội mà mình cảm thấy tự tin hơn rồi mới tới phần khoa học tự nhiên”, thí sinh Sương Mai nói.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Thiên Hải chia sẻ: “Rút kinh nghiệm từ đợt 1 làm không kịp thời gian nên đánh lụi 20 câu. Đợt 2 này em ôn luyện và phân bố thời gian làm bài hợp lý hơn để không bị lố thời gian”.

Đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào tháng 3 thu hút hơn 79.000 thí sinh. Kết quả phân tích bài thi các thí sinh đợt 1 cho thấy điểm trung bình của thí sinh là 646,1 và có 117 bài thi đạt trên 1.000 điểm. Đáng chú ý là kết quả thi đợt 1 thấp hơn so với các năm trước.

Đây là năm thứ 5 kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức và cũng là năm có số thí sinh dự thi nhiều nhất khi ở đợt 1 gần 80.000 thí sinh và đợt 2 gần 39.000 em dự thi.

Tại điểm thi trường Đại học Sài Gòn sáng 22/5, nhiều thí sinh đã thi đợt 1 tiếp tục thi đợt 2 để cải thiện điểm (ảnh: Lê Phương)

Tại điểm thi trường Đại học Sài Gòn sáng 22/5, nhiều thí sinh đã thi đợt 1 tiếp tục thi đợt 2 để cải thiện điểm (ảnh: Lê Phương)

Kết quả kỳ thi này sẽ được sử dụng để thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng có sử dụng phương thức này để tuyển sinh. Như năm 2022, có đến 84 trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả này để xét tuyển và đã có 380.000 nguyện vọng đăng ký xét tuyển từ thí sinh.

Lê Phương