Gần 80% phụ huynh lớp 9,12 tại TPHCM đồng ý cho con học trực tiếp

10/12/2021 06:04
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, có đến gần 80% phụ huynh lớp 9,12 đồng ý cho con quay trở lại trường học trực tiếp.

Ngày 9/12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố Hồ Chí Minh đã họp báo, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong thời gian vừa qua.

Tại buổi họp báo này, đại diện cho Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh là ông Lê Duy Tân – Trưởng phòng Giáo dục trung học cho biết, tỷ lệ phụ huynh có con đang học lớp 9,12 đồng ý cho con quay trở lại trường học trực tiếp đạt đến gần 80%/khối

Ông Lê Duy Tân cho biết, trên toàn địa bàn thành phố có 285 trường trung học cơ sở với số học sinh khoảng 88.00 em lớp 9, 202 trường trung học phổ thông với số học sinh lớp 12 là hơn 68.000 em.

Học sinh được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trước khi quay trở lại trường học trực tiếp (ảnh: P.L)

Học sinh được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trước khi quay trở lại trường học trực tiếp (ảnh: P.L)

Theo đại diện Sở Giáo dục thành phố, tỷ lệ công bố này bao gồm cả những em đang bị mắc kẹt ở các địa phương khác, hay những em đang bị bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, việc học sinh quay trở lại trường học trực tiếp trong bối cảnh dịch bệnh có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, nhiều tình huống phát sinh.

Tuy nhiên, ông Lê Duy Tân vẫn tin rằng, với sự phối hợp chặt chẽ của phụ huynh, và tất cả các lực lượng tham gia vào quá trình giáo dục, với sự hỗ trợ của ngành y tế và xã hội sẽ quyết định sự thành công khi tổ chức dạy học trực tiếp.

Để học sinh trở lại trường an toàn, các cấp – các ngành cùng với phụ huynh học sinh quan sát các đối tượng tham gia vào quá trình giáo dục. Quá trình dạy học trực tiếp bao gồm 4 giai đoạn: Lúc học sinh ở nhà, từ nhà đến trường, học ở trường và từ trường về nhà.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức tập huấn, giúp các trường xây dựng phương án để đón học sinh đến trường an toàn. Toàn ngành giáo dục, các trường trung học cũng đã nghiên cứu kỹ, đưa ra những khuyến cáo, quy định, hướng dẫn cho học sinh đến trường an toàn.

Khi đã đến trường, các em học sinh sẽ được ôn luyện, bổ sung kiến thức thiếu hụt trong thời gian học trực tuyến, rồi mới được kiểm tra học kỳ 1 theo hình thức trực tiếp. Học sinh nào chưa thể đến trường, ngành giáo dục cũng cho phép lùi kiểm tra, đánh giá trực tiếp.

Cũng theo ông Lê Duy Tân, từ ngày 6/9 cho đến nay, việc học của học sinh Thành phố Hồ Chí Minh được duy trì bằng hình thức trực tuyến. Hình thức dạy học này phù hợp, thích ứng với tình hình dịch bệnh, nhưng cũng có nhiều hạn chế.

Được sự đồng ý của lãnh đạo thành phố, ngành giáo dục tổ chức phương án dạy học trên internet, nhưng khi có cơ hội thì sẽ thực hiện thêm đẩy mạnh việc dạy và học trực tiếp cho học sinh, nhằm giải quyết những hạn chế của việc dạy học trực tuyến.

Đại diện cho Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, trong năm học này và cả những năm tiếp theo, chúng ta sẽ thực hiện đồng thời cả dạy trực tuyến và trực tiếp. Hai phương thức dạy học này sẽ bổ sung cho nhau.

Tỷ lệ giữa 2 hình thức như thế nào sẽ tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh của địa phương mà trường trú đóng, tùy từng đối tượng học sinh.

Từ ngày 13/12, những cơ sở giáo dục đảm bảo công tác phòng chống dịch sẽ được phép tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 9,12.

Việt Dũng