Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ban hành cẩm nang phòng chống dịch trong trường học

27/11/2021 06:27
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, trong trường học thì học sinh, giáo viên cần được hướng dẫn quy tắc cơ bản chống dịch.

Ngày 26/11, trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” do Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh và ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố đã trả lời những thắc mắc của người dân khi học sinh đi học trở lại trong thời gian sắp tới.

Nói về việc đánh giá thí điểm cho học sinh ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đi học trực tiếp trở lại hồi tháng 10 vừa qua, ông Dương Trí Dũng cho biết: Xã đảo Thạnh An nằm biệt lập với huyện Cần Giờ, đảm bảo yếu tố phòng chống dịch.

Ngành giáo dục và y tế thành phố đã trực tiếp đi kiểm tra điều kiện an toàn của 2 trường là tiểu học, trung học cơ sở - trung học phổ thông Thạnh An, nên mới quyết định cho học sinh các khối 1, 2, 6, 9 và 12 của 2 trường này đi học trở lại từ ngày 20/10.

Sau thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, người dân, phụ huynh, học sinh đều đánh giá, khi được đến trường học trực tiếp, học sinh sẽ cảm thấy thoải mái, kết quả tốt hơn. Giáo viên cũng đánh giá tình hình dạy học khả quan.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ban hành cẩm nang phòng chống dịch trong trường học ảnh 1

Chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" phát sóng trực tiếp vào tối ngày 26/11 (ảnh chụp màn hình)

Sau khi thực hiện thí điểm, ngành giáo dục đã rút ra được nhiều bài học, đó là sự vào cuộc của chính quyền địa phương, người dân, phụ huynh, trường học, với nền tảng cơ bản là kịch bản ứng phó với mọi tình huống trong trường học.

Khi phát hiện có trường hợp F0, nhà trường đã thích ứng với việc chuyển trạng thái dạy học trực tiếp sang trực tuyến. Cụ thể, những em thuộc diện F0, F1 sẽ chuyển sang học trực tuyến. Khi điều trị khỏi bệnh, hoặc hoàn thành cách ly thì lại đi học bình thường.

Từ đó, ông Dương Trí Dũng nói ngành sẽ báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố kế hoạch cho học sinh ở những địa bàn khác của thành phố trở lại trường.

Vấn đề đảm bảo an toàn khi mật độ học sinh trong lớp học là từ 30-40 em, ông Dương Trí Dũng nhìn nhận đây cũng là nỗi lo của ngành giáo dục. Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra bộ tiêu chí an toàn trong trường học, trong đó có tiêu chí đảm bảo an toàn khoảng cách giữa các học sinh.

Nhưng việc quản lý học sinh như thế nào để đảm bảo an toàn, giữ khoảng cách, thích ứng với điều kiện mới là việc không dễ. Ngành giáo dục đã đưa ra phương án là học sinh hoạt động theo nhóm, vừa nâng cao kỹ năng cho học sinh, mà lại quản lý được khoảng cách của học sinh.

Phụ huynh băn khoăn học sinh không nằm trong độ tuổi 12-17 tuổi chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19, thì đến trường như thế nào cho an toàn?

Ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, thành phố cũng đang giải quyết vấn đề này. Ngành giáo dục và y tế sẽ xây dựng phương án an toàn cho học sinh khi trở lại trường, kể cả đối tượng học sinh đã được tiêm và chưa được tiêm vắc xin, do đến trường là quyền lợi của tất cả các em học sinh.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trường học, học sinh và giáo viên cần được hướng dẫn những quy tắc cơ bản trong phòng chống dịch.

Sở Y tế đã hoàn thành cẩm nang hướng dẫn cho giáo viên, học sinh khi quay trở lại học trực tiếp. Cẩm nang này hiện đang được chuyển cho các Sở ngành thống nhất, góp ý. Trước khi đi học trở lại, ngành giáo dục và y tế sẽ ban hành cẩm nang này, và chuyển đến các trường.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Dương Trí Dũng nhấn mạnh: “Nhà trường phải tính toán trước tất cả các kịch bản có thể xảy ra, nếu phải chuyển trạng thái hoạt động. Không có chuyện liên tục đóng cửa rồi lại mở cửa, sau đó lại đóng. Chỉ mở cửa trường học khi thật sự an toàn”.

Việt Dũng