15 nữ lãnh đạo ĐH Havard chia sẻ thành công với SV Hà Nội

15/03/2013 08:32 Quyên Quyên
(GDVN) - Chiều 14/3 tại Trường ĐH Ngoại thương đã có buổi gặp gỡ 200 sinh viên cùng 15 Nữ lãnh đạo Trường ĐH Harvard.

Khách mời là 15 đại biểu đến từ Women’s Leadership Board của Harvard Kennedy School. Đây cũng chính là lực lượng cố vấn chính trong Chương trình Phụ nữ và Chính sách công thuộc Trường Harvard Kennedy School (WAPPP) với sứ mệnh hướng tới bình đẳng giới và cải thiện chất lượng đời sống của cả nam giới và nữ giới trên toàn thế giới.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, bà Thảo Griffiths (Giám đốc Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam) chia sẻ: Mục đích tọa đàm giúp truyền cảm hứng cho giới trẻ, đặc biệt là phái nữ về lãnh đạo, mục tiêu và động lực, cơ hội và thách thức của người làm lãnh đạo.

Trong hội thảo, khách mời và khán giả được chia làm 5 nhóm được sắp xếp trước, bàn luận về các vấn đề xoay quanh: Vai trò của quyền lực mềm đối với người phụ nữ, tầm quan trọng của việc học suốt đời đối với người lãnh đạo, phụ nữ và sự khác biệt trong môi trường cạnh tranh, động lực và tầm nhìn của nữ lãnh đạo, vấn đề cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.

Làm thế nào để học tập suốt đời?

ĐH Harvard là môi trường mơ ước của bất cứ ai. Tất cả những ai từng đến Harvard để sống đời sinh viên đều nhiều lần đọc và thuộc nằm lòng hàng chữ được khắc ghi từ thế kỷ trước: “Vào đây để trau dồi khôn ngoan và rời khỏi đây để về phục vụ tốt hơn nhân loại, đất nước”. Trong phần thảo luận cùng sinh viên, nhóm nữ lãnh đạo đến từ Trường ĐH Harvard đã đề cập đến vấn đề học tập suốt đời, một điều then chốt để có thể trở thành người lãnh đạo.

Nhóm thảo luận giữa các nhà lãnh đạo nữ Trường ĐH Havard và SV Ngoại thương.

Hội đồng lãnh đạo nữ nhận định: Quá trình học tập suốt đời không đơn giản, mỗi người phải luôn luôn học hỏi, tìm tòi, đặt câu hỏi và sáng tạo ra các ý tưởng mới. Người học tập suốt đời phải có bản lĩnh vững vàng, luôn sẵn sàng với câu trả lời “KHÔNG, biết cách chấp nhận sự phản đối, hay thất bại và học hỏi từ đó.

Các nhà lãnh đạo nữ chia sẻ: Giáo dục là chìa khóa cho tương lai, ngoài chương trình học tại Trường Đại học, sinh viên có thể học thêm, đặc biệt cần quan tâm đến việc học ngoại ngữ nhằm mở rộng mối quan hệ ngoài phạm vi đất nước. Bên cạnh đó, sinh viên nên lưu ý đến việc tìm kiếm học bổng đi du học để mở rộng trình độ hiểu biết. Một nhà lãnh đạo nữ tại Trường ĐH Harvard đã chia sẻ câu nói nổi tiếng của Ray Bradbury: "Bạn phải nhảy xuống khỏi vách đá mới có thể mọc ra đôi cánh trên đường bạn rơi".

Qua buổi thảo luận, Hội đồng lãnh đạo nữ đã chỉ ra những điều quý giá mà giới trẻ đang sở hữu, hỗ trợ trên con đường dẫn tới thành công. Đầu tiên phải kể đến đam mê, bởi “Đam mê là tài sản quý giá nhất của giới trẻ để thành công”. Tiếp đến là thời gian, họ có rất nhiều thời gian để theo đuổi ước mơ nên trươc tiên phải xác định mục tiêu của cuộc đời và sống hết mình cho hiện tại. Bên cạnh đó họ còn có nhiều lợi thế khi sống trong môi trường hiện đại, công nghệ thông tin phát triển giúp cho cánh cửa với thế giới bên ngoài mở rộng hơn.

Nữ lãnh đạo cần biết cân bằng

Theo truyền thống, quyền năng lãnh đạo thuộc về nam giới. Thậm chí cho đến ngày nay, vị trí lãnh đạo vẫn thiên về nam giới: Nhà lãnh đạo phải là người có đầu óc phân tích, kiên định, sẵn sàng đón nhận rủi ro, cương quyết – chân dung tiêu biểu của một người đàn ông. Trong khi đó, chẳng ai mô tả một nhà lãnh đạo với tính cách mềm mỏng, thấu hiểu, thật thà, dịu dàng và sáng tạo.

Vì vậy, khi nữ giới xác định sẽ trở thành người lãnh đạo sẽ gặp rất nhiều “rào cản” như áp lực gia đình, tài chính, phân biệt giới...trong đó nguyên nhân chủ yếu là từ phía gia đình. Vì vậy, Hội đồng nữ lãnh đạo Trường Havard khuyên các bạn trẻ hãy chọn đúng đối tượng kết hôn, đó là người có thể thấu hiểu và chia sẻ gánh nặng gia đình. Người phụ nữ có thể “huấn luyện chồng”, thương lượng với chồng về công việc gia đình. Một nữ lãnh đạo đến từ Havard một thực tế ngay trong gia đình họ: “Ví dụ trong hai tuần ở Việt Nam, chồng tôi phải nấu nướng hàng ngày”. Về con cái, các nhà lãnh đạo nữ cho rằng, người Việt Nam dành quá nhiều thời gian để quan tâm đến con trẻ, thay vì như vậy hãy để con phát triển tự nhiên. Họ nhận định, chỉ có như vậy, người phụ nữ mới có thể cân bằng giữa công việc và gia đình. 

SV Ngoại thương chụp ảnh kỷ niệm cùng 15 lãnh đạo nữ Trường ĐH Havard

Chia sẻ về vấn đề này, Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ánh (Giám đốc trung tâm hợp tác Châu Á- Thái Bình Dương) nhận định: Biết được vai trò của nữ giới và lãnh đạo nữ nhằm khuyến khích các bạn gái trẻ dám đam mê, dám cống hiến, dám thể hiện bản thân mình ở vị trí lãnh đạo, bình đẳng như những người bạn khác giới.

Có thể nói rằng, quyền lực là công cụ của nhà lãnh đạo, nghệ thuật sử dụng quyền lực đồng thời là nghệ thuật của sự thành đạt. Hội đồng lãnh đạo nữ đến từ  Trường ĐH Harvard đề cập đến khái niệm “quyền lực mềm”, là khả năng tạo ra ảnh hưởng tới người khác thông qua sự hấp dẫn và thuyết phục nhằm thay đổi cách nghĩ của họ, biết điều người khác mong muốn chính là điều mình mong muốn.  Đối lập với “quyền lực mềm” là khái niệm “quyền lực cứng”, được thực hiện bằng đe dọa, hay ép buộc, mua chuộc... Tuy vậy “quyền lực mềm” hay “quyền lực cứng” khó định nghĩa được rõ ràng, điều này còn tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Khi một người lãnh đạo là phụ nữ, nhiều người sẽ nghĩ rằng họ có “quyền lực mềm” mạnh hơn “quyền lực cứng”. Người lãnh đạo nữ có ưu điểm dễ thấu hiểu và đồng cảm cùng người khác, làm được nhiều công việc cùng một lúc như chăm sóc gia đình, thăng tiến trong sự nghiệp, duy trì mối quan hệ bạn bè. Thế nhưng, mọi thứ cũng đang dần thay đổi, có rất nhiều nữ lãnh đạo là người mạnh mẽ, kỷ luật.

Các nữ lãnh đạo nhấn mạnh: Quyền lực tạo nên tầm nhìn của người lãnh đạo, n
gười lãnh đạo phải biết nhìn xa hơn người khác, phái có trí thông minh cảm xúc để thấu hiểu người hác. Đặc biệt, người lãnh đạo phải có khả năng kết nối, nếu trước đây “kẻ mạnh là kẻ tồn lại” thì bây giờ “kẻ tồn lại là kẻ kết nối được mọi người với nhau”.

Chia sẻ về bí quyết thành công cùng sinh viên Ngoại thương, lãnh đạo nữ thuộc Trường ĐH Havard "bật mí": 
Say mê làm nên thành công. Bên cạnh đó người lãnh đạo cần  biết quản lý thời gian, đừng làm tất cả mọi việc mà hãy lên danh sách việc muốn và cần làm, sau đó ưu tiên những việc cần làm trước.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, bà Thảo Griffiths (Giám đốc Quỹ Cựu Chiến Binh Mỹ tại Việt Nam) chia sẻ: Mục đích tọa đàm giúp truyền cảm hứng cho giới trẻ, đặc biệt là phái nữ về lãnh đạo, mục tiêu và động lực, cơ hội và thách thức của người làm lãnh đạo. 

Quyên Quyên