3,8 triệu USD xây dựng trung tâm chăm sóc, giáo dục cho con công nhân

10/12/2016 07:41 An Nguyên
(GDVN) - Hơn 7.500 trẻ là con của công nhân đang làm việc ở Khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi từ dự án triệu đô này.

Ngày 9/12, UBND thành phố Đà Nẵng và tổ chức Half The Sky Foundation đã chính thức triển khai dự án Trung tâm chăm sóc và giáo dục mầm non OneSky – Đà Nẵng (tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu).

Trung tâm này được xây dựng trên diện tích đất 3.800 m2 bao gồm 17 phòng học, một khu đa năng dành cho tập huấn và hoạt động của trẻ, phòng y tế, khu sân vườn...

Khởi công dự án 3,8 triệu USD danh cho con em công nhân đang làm việc trong Khu công nghiệp. Ảnh: An Nguyên

Kinh phí thực hiện dự án lên đến 3,8 triệu USD, trong đó tổ chức Half The Sky Foundation (viết tắt là HTS) tài trợ 3,4 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của thành phố Đà Nẵng. Dự án thực hiện từ tháng 4/2016 đến ngày 30/12/2019.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố cho biết, mục tiêu của dự án là nhằm giúp cho trẻ em khó khăn con công nhân được tiếp cận những điều kiện nuôi dưỡng và học tập tốt.

Chiếc tủ kỳ diệu của các cô giáo mầm non

(GDVN) - Do trường còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, các cô giáo tại Hậu Giang đã phát minh ra mô hình "Chiếc tủ kỳ diệu" để các bé thêm hứng thú đến trường.

Giúp các cháu được phát triển toàn diện về thể chất, ngôn ngữ, trí tuệ, thẩm mỹ, tình cảm và kỹ năng xã hội.

Theo ông Vĩnh, đối tượng được hưởng lợi từ dự án là con em công nhân trong khu công nghiệp Hòa Khánh. Trong đó số trẻ hưởng lợi trực tiếp là 250 trẻ, gián tiếp là 7.500 trẻ.

Đại diện tổ chức HTS cho biết, trung tâm này là một phương pháp học tập mới cho trẻ em trong khu vực. Thông qua việc thiết kế, sáng tạo sẽ giúp trẻ được tiếp cận phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Đồng thời, Trung tâm này cũng sẽ tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên mầm non và bảo mẫu tại các nhóm trẻ độc lập tư thục, giúp nâng cao kỹ năng chăm sóc trẻ mầm non trong khu vực. Tư vấn cho bố mẹ trẻ cách nuôi dạy trẻ, tạo ra sự phối hợp tốt giữa nhà trường và gia đình.

“Bên cạnh việc hỗ trợ trẻ em khó khăn khu công nghiệp Hòa Khánh, dự án sẽ giúp đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ giáo viên mầm non và các cô bảo mẫu.

Với phương thức thực hiện kết hợp công tư – PPP, chương trình này dự kiến sẽ nhân rộng trong khu vực và trên toàn quốc để mang lại lợi ích thiết thực cho nhiều trẻ em khó khăn hiện nay” vị đại diện HTS cho hay.

Hiện tại thành phố Đà Nẵng đang xảy ra tình trạng thiếu các trường mầm non cho con em công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp. Phần lớn công nhân phải chấp nhận gửi con ở các điểm giữ trẻ tư nhân, tự phát, tiềm ẩn rủi ro khôn lường đối với con trẻ.

An Nguyên