3 nền tảng cốt yếu để đi đến thành công của sinh viên

25/03/2021 10:38 Việt Dũng
GDVN-Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Thọ cho rằng, sinh viên muốn thành công cần có 3 nền tảng cốt yếu là: Một thói quen tốt, đam mê và khát vọng.

Hơn 500 sinh viên của Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) vừa có buổi giao lưu thú vị với ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, tiến sĩ Phan Thanh Long – Tổng Giám đốc Khách sạn Rex Sài Gòn, trong chương trình “Đối thoại cùng CEO”.

Tại buổi giao lưu này, các vị khách mời nói trên đã có những chia sẻ trải nghiệm của bản thân , quá trình cố gắng, trui rèn và học tập vươn lên từ vị trí ban đầu là phục vụ, tiếp tân, buồng phòng…cho đến những vị trí lãnh đạo cao cấp, CEO của những công ty nổi tiếng trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng hay khách sạn.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam – ông Nguyễn Hữu Thọ nhìn nhận, sinh viên hiện nay có được các điều kiện đầy đủ để lập nghiệp tốt hơn thế hệ của ông.

Buổi giao lưu với hai vị khách mời và các sinh viên của trường HUTECH (ảnh: P.L)

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Thọ, việc có một hệ sinh thái tri thức, giáo dục tốt, nền tảng công nghệ thông tin cùng với những hỗ trợ của công nghệ ưu việt…vẫn chưa đủ để sinh viên có thể dễ dàng đi đến thành công.

Bởi theo ông Thọ, sinh viên muốn thành công đều phát xuất phát từ 3 nền tảng cốt yếu: Một thói quen tốt, đam mê và khát vọng.

Vị khách mời này cũng khuyến khích sinh viên hình thành thái độ tích cực trong học tập, tham gia trải nghiệm thực tiễn từ các hoạt động của nhà trường, cộng đồng, đi làm thêm, trau dồi tích cực ngoại ngữ để sẵn sàng hội nhập.

Ông Nguyễn Hữu Thọ chia sẻ: Sinh viên cần phải lập kế hoạch học tập, sử dụng thời gian hiệu quả để không lãng phí tuổi trẻ, lãng phí thời gian 4 năm học đại học của mình.

Đồng tình với những ý kiến của ông Nguyễn Hữu Thọ, tiến sĩ Phan Thanh Long nhìn nhận: Các bạn trẻ hiện nay dù làm việc độc lập giỏi, nhưng phối hợp làm việc nhóm thì lại chưa thực sự tốt.

Vì vậy, tiến sĩ Phan Thanh Long khuyên: Sinh viên nên cố gắng rèn luyện kỹ năng này, chủ động kết nối và tạo ra nhiều mối quan hệ từ môi trường xung quanh của mình.

Cũng tại buổi giao lưu thú vị này, sinh viên của trường HUTECH đã đặt hàng loạt câu hỏi với các vị khách mời về con đường khởi nghiệp, làm sao nhanh chóng để trưởng thành, làm gì khi thất bại để có thể đứng lên, việc chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp, kỹ năng ngoại ngữ…

Kết thúc buổi giao lưu, ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã chia sẻ về công thức thành công mà ông đã đúc kết riêng cho mình: 21 ngày, 10.000 giờ - thực hiện xuyên suốt thói quen tích cực trong 21 ngày, thực hành công việc, kỹ năng nghề nghiệp trong 10.000 giờ.

Nhắn nhủ với thế hệ sinh viên, các bạn trẻ ngày này, ông Nguyễn Hữu Thọ nói: Thành công chắc chắn sẽ đến với những sinh viên tự xây đắp cho mình nền tảng thái độ - kỹ năng – ngoại ngữ vững chắc, ứng dụng kiến thức từ giảng đường vào công việc một cách linh hoạt và thông minh.

Việt Dũng