34 tỉnh, thành phố phía Nam tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia

17/03/2019 07:44 Phương Linh
(GDVN) - Hơn 400 học sinh của 34 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam đã về Thành phố Hồ Chí Minh tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Ngày 16/3/2019, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Nguyễn Văn Phúc đã đến dự lễ khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Nam.

Cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 16 đến hết ngày 19/3/2019, dành cho học sinh trung học của 34 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam.

Có tổng cộng hơn 400 học sinh tham gia, với 20 lĩnh vực khác nhau, bao gồm: Hóa sinh, Y sinh và Khoa học Sức khỏe, Khoa học Xã hội và hành vi, Khoa học động vật, Sinh học tế bào và phân tử…

Phát biểu tại lễ khai mạc cuộc thi, Phó Giáo sư Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, từ năm 2011 – 2012, Bộ đã triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học dành cho học sinh ở bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông, cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học (VISEF).

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại lễ khai mạc (ảnh: P.Nga)

Tại các cuộc thi này ở cấp độ quốc tế, Việt Nam là một trong số các nước có giải hàng năm. Học sinh của chúng ta cũng đã đạt được nhiều giải, huy chương khi tham dự các cuộc thi, triển lãm sáng tạo khoa học ở khu vực và quốc tế.

Ở những cuộc thi này, từ việc xác định đề tài đến quá trình triển khai, nghiên cứu đề tài cho thấy, nhiều em đã thực sự có được phẩm chất, năng lực của một nhà khoa học. Ý tưởng, sáng tạo của các em đã được hiện thực hóa, giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh trong thực tiễn.

Những thành công bước đầu này đã mở ra hướng mới cho giáo dục phổ thông.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc hy vọng rằng, qua cuộc thi này, chúng ta sẽ có nhận thức mới về chất lượng giáo dục, mở rộng không gian, thời gian và hình thức, hoạt động dạy học, thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra và đánh giá trong nhà trường.

Khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, tổ chức nghiên cứu khoa học, các cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục ở các trường phổ thông.

Trước đó, ngày 9/3 vừa qua, cuộc thi này ở khu vực phía Bắc cũng đã diễn ra tại Hà Nội, với sự tham gia của 487 học sinh thuộc 34 tỉnh, thành phố.

Kết quả, cuộc thi đã trao 15 giải nhất, 27 giải nhì, 43 giải ba, 51 giải tư.

Phương Linh