5 tiêu chuẩn đánh giá Tiểu Học

09/01/2012 17:22 Bích Thảo
(GDVN) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa đưa ra quy định về Tiêu chuẩn đánh giá trường Tiểu học. 5 tiêu chuẩn đó sẽ bắt đầu áp dụng vào tháng 2 - 2012.

Tiêu chuẩn đánh giá trường tiểu học được Bộ GD&ĐT ban hành bao gồm: tổ chức và quản lý nhà trường; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học; quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội; hoạt động giáo dục và kết quả giáo dục.

Sẽ áp dụng 5 tiêu chuẩn đánh giá tiểu học trong năm 2012

Bộ tiêu chuẩn này sẽ được áp dụng với trường tiểu học thuộc các loại hình trong hệ thống giáo dục quốc dân. Đây là căn cứ để xác định nội dung, mức độ yêu cầu trong các hoạt động: kiểm định chất lượng giáo dục trường tiểu học, đánh giá mức chất lượng tối thiểu của trường tiểu học, công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, công nhận trường tiểu học đạt tiêu chuẩn trường học thân thiện, học sinh tích cực, thanh tra toàn diện nhà trường. Trong đó có một số điểm đáng quan tâm như: tiêu chuẩn lớp học, số học sinh, điểm trường theo quy định. Quy định đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho học sinh và cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; thực hiện các quy định về phòng chống bạo lực học đường, phòng chống dịch bệnh, phòng tránh các hiểm họa thiên tai, các tệ nạn xã hội trong trường. Cơ sở vật chất cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn Khuôn viên, cổng trường, hàng rào bảo vệ, sân chơi, bãi tập theo quy định. Khu vệ sinh, nhà để xe, hệ thống nước sạch, hệ thống thoát nước, thu gom rác đáp ứng yêu cầu của hoạt động giáo dục. Nhà trường phối hợp với các tổ chức đoàn thể của địa phương, huy động sự tham gia của cộng đồng để giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc cho học sinh và thực hiện mục tiêu, kế hoạch giáo dục. Đồng thời các trường cam kết tham gia thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi của địa phương. Tổ chức và thực hiện "Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường", huy động trẻ trong độ tuổi đi học. Hỗ trợ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ khuyết tật tới trường.

Có thể bạn quan tâm

Ngôi sao giảng đường

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Bích Thảo