700 sinh viên công nghệ thông tin sẽ so tài ở Đà Nẵng

03/12/2019 06:06 TẤN TÀI
(GDVN) - Những sinh viên đạt giải trong các cuộc thi về công nghệ thông tin sẽ được nhận bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Từ ngày 4 đến ngày 7/12, tại Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) sẽ diễn ra ba cuộc thi lớn về công nghệ thông tin đó là:

Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 28, kỳ thi Procon và kỳ thi lập trình viên quốc tế ICPC khu vực Châu Á – Đà Nẵng 2019.

Những sinh viên ngành công nghệ thông tin ưu tú trên cả nước sẽ so tài tại Đà Nẵng từ ngày 4 đến ngày 7/12. Ảnh: TT

Thông tin trên vừa được đưa ra tại buổi họp báo ngày 2/12 do Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) tổ chức với sự tham gia của Hội tin học Việt Nam và đông đảo cơ quan thông tấn báo chí.

Theo đại diện Ban tổ chức, kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam (viết tắt là OLP’19) và kỳ thi lập trình viên quốc tế ICPC khu vực Châu Á – Đà Nẵng 2019 (viết tắt là ICPC Asia Đà Nẵng) là điểm hội tụ của trên 700 sinh viên công nghệ thông tin ưu tú từ gần 100 trường Đại học và Cao đẳng trên cả nước.

Việt Nam có đại diện duy nhất nhận giải đào tạo công nghệ thông tin cấp châu lục

Ngoài ra, còn có 17 đội tuyển sinh viên quốc tế từ các quốc gia Châu Á cùng tham dự vòng loại ICPC Asia Đà Nẵng.

Năm 2019 cũng là năm đầu tiên tổ chức thi lập trình đối kháng Procon theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Đây là sự kiện biểu dương tài năng, kỹ năng công nghệ thông tin – truyền thông dành cho sinh viên quy mô quốc tế lớn nhất Việt Nam.

Còn kỳ thi ICPC Asia Đà Nẵng sẽ lựa chọn các đội tuyển xuất sắc vào vòng chung kết ICPC toàn cầu tổ chức vào tháng 6/2020 tại Moscow (Nga).

“Cuộc thi này được sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng nhiều cơ quan, ban ngành khác.

Mục đích là tạo ra môi trường giao lưu, học hỏi và phát triển ngành công nghệ thông tin nên việc ra đề thi, cách thức tổ chức thi đấu... được thực hiện chuyên nghiệp và hoàn toàn công khai, trực tuyến”, vị đại diện Ban tổ chức cho hay.

Phó Giáo sư Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho biết, hiện công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Khu vực để thí sinh thi đấu cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc so tài sắp đến.

“Nhà trường đã sẵn sàng chào đón các đội thi đến so tài. Cuộc thi sẽ khẳng định vị thế của Việt Nam trong khu vực Châu Á và thế giới về nguồn lực công nghệ thông tin – truyền thông.

Việc kết nối ba cuộc thi nói trên đã nâng quy mô quốc gia và quốc tế của kỳ thi lên một bước mới.

Qua đó, khẳng định khả năng hội nhập của tuổi trẻ Việt Nam trong lĩnh việc công nghệ thông tin. Trong đó tập trung vào kỹ năng lập trình theo chuẩn quốc tế, làm việc nhóm và ngoại ngữ...”, thầy Vinh nói.

Bộ Giáo dục hướng dẫn triển khai công nghệ thông tin trong giáo dục đại học

Tính đến cuối tháng 11, đã có 700 sinh viên từ 71 trường Đại học, Cao đẳng đăng ký các nội dung thi Olympic; 30 đội tuyển tranh tài Procon.

Riêng đối với kỳ thi ICPC có 11 đội tuyển tham gia, trong đó có 95 đội Việt Nam và 17 đội quốc tế đến từ các quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore...

Nhiều đội tuyển đến từ các trường đại học danh tiếng của Châu Á như: Pekin University (Trung Quốc), Đại học Quốc gia Kyoto, Đại học Korea, Đại học Quốc gia Singapore...

Ban tổ chức cũng cho hay, đối với những cá nhân/đội tuyển Việt Nam thi đấu xuất sắc và giành các giải cao thì ngoài những phần thưởng sẽ còn được nhận bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Mục đích là khuyến khích sự phát triển của ngành công nghệ thông tin ở nước ta trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đang phát triển như vũ bão.

TẤN TÀI