Ai chịu trách nhiệm về sự cố điểm thi phúc khảo tại Hải Phòng?

12/07/2019 07:39 TUẤN KIỆT
(GDVN) - Phụ huynh đề nghị các cấp có thẩm quyền kiểm tra, rà soát lại quy trình làm phách của Hội đồng chấm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông tại Hải Phòng.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, trong số 1.024 bài thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 được Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng chấm phúc khảo, có 8 bài thi môn Toán thay đổi điểm bất thường so với điểm đã công bố lần 1.

Trong đó, Trường Trung học phổ thông An Dương (huyện An Dương) có 6 bài thi; Trường Trung học phổ thông Quốc Tuấn (huyện An Lão) có 2 bài thi.

Cụ thể, các thí sinh có số điểm tăng vọt gồm: em Đoàn Ngọc Phương H. (Trung học cơ sở Đặng Cương) có số điểm tăng cao nhất từ 1,75 lên 8,25 điểm (tăng 6,5 điểm).

Em Nguyễn Đăng H. (Trung học cơ sở Bắc Sơn) tăng từ 3,5 lên 8,25 điểm; Nguyễn Viết Bảo H. (Trung học cơ sở Ngô Gia Tự) tăng từ 4,5 lên 6,75 điểm;

Sáu thí sinh tại hội đồng thi Trường Trung học phổ thông An Dương có điểm thay đổi bất thường sau khi chấm phúc khảo (Ảnh: CTV)

Trần Quang H. (Trung học cơ sở Nguyễn Bá Ngọc) tăng từ 2,5 lên 7,75 điểm; Cao Phương H. (Trung học cơ sở Quán Toan) từ 6,5 lên 9 điểm; Lê Ngọc H. (Trung học cơ sở Quốc Tuấn) tăng từ 4 lên 5,75 điểm.

Tại Trường Trung học phổ thông Quốc Tuấn, em Lê Văn M. (Trung học cơ sở Tân Viên) tăng từ 4 lên 7,5 điểm; Lương Hoàng M. (Trung học cơ sở Quang Hưng) từ 1,25 lên 6,75 điểm.

Lý giải về nguyên nhân 8 bài thi phúc khảo thay đổi điểm bất thường, ông Đỗ Văn Lợi, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, việc này là do ghép nhầm phách với thân bài thi.

Cụ thể, Hội đồng phúc khảo rút phách và thân bài thi của 8 trường hợp này đối chiếu thì thấy giữa phách và thân bài thi không khớp nhau.

Hội đồng phúc khảo đã tìm đúng tám bài thân bài thi khớp đúng với phách và tổ chức chấm lại.


Sở Giáo dục Hải Phòng nói gì về điểm phúc khảo tăng bất thường?

“Khi Hội đồng phúc khảo rút phách và thân bài thi ở 8 bài thi này để đối chiếu thì thấy giữa phách và thân bài thi không khớp nhau.

Kết quả điểm chấm phúc khảo trên thân bài của tám bài thi không thay đổi so với lần chấm thứ nhất.

Nhưng do việc ghép nhầm phách nên điểm của tám bài thi bị nhầm điểm của bài thi khác.

Hội đồng phúc khảo đã thống nhất trả lại đúng điểm cho tám bài thi, vì vậy số điểm của tám bài thi có sự điều chỉnh tăng cao”, ông Lợi nói.

Ngay sau khi sự việc được đăng tải, nhiều phụ huynh ở Hải Phòng bức xúc bởi một kỳ thi lớn có ý nghĩa quan trọng, quyết định tương lai của các em học sinh mà để xảy ra nhầm lẫn như vậy là không thể chấp nhận được.

Ông Hà Linh Quân (trú tại đường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, Hải Phòng cho biết: “Chỉ vì thiếu từ 0,5-1 điểm mà nhiều cháu không thi đỗ vào các Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền, Thái Phiên.

Nhưng khi đọc được thông tin 8 cháu có điểm thi tăng vọt sau khi chấm phúc khảo, tôi cho rằng có “tình ngay lý gian” trong sự nhầm lẫn trong ghép phách ở đây”.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hải Phòng (Ảnh: CTV)

Theo ông Quân, những thí sinh do sự nhầm lẫn phách này mà bị thay đổi số điểm thì chắc chắn còn những trường hợp khác bị thay đổi điểm.

“Vậy số lượng thí sinh đó là bao nhiêu, bao nhiêu cháu được hưởng lợi từ sự nhầm lẫn của Hội đồng chấm thi và bao nhiêu cháu bị thiệt hại?.

Ngoài những cháu làm đơn đề nghị phúc khảo bài thi liệu còn những trường hợp khác hay không”, ông Quân đặt câu hỏi.

Còn theo ông Nguyễn Trường Sơn (trú tại huyện An Dương), những thí sinh có đơn chấm phúc khảo bài thi thì được trả lại số điểm ban đầu, còn những thí sinh được “hưởng lợi” do ghép nhầm phách sẽ xử lý ra sao.

Ông Sơn cũng đề nghị làm rõ, trả lại điểm ban đầu cho những thí sinh được “hưởng lợi” từ sự cố ghép nhầm phách của Hội đồng chấm thi vào lớp 10 tại Hải Phòng.

“Việc ghép nhầm phách bài thi dẫn đến sự cố nhầm điểm như vậy thi ai là người chịu trách nhiệm cho những việc làm này?, ông Sơn bức xúc.  


Chính phủ khẳng định kiên quyết xử nghiêm gian lận thi cử năm 2018

Bức xúc về việc làm có phần thiếu sót của Hội đồng chấm thi vào lớp 10, song nhiều phụ huynh cũng hi vọng đó chỉ là sự cố ghép nhầm phách theo lý giải của ông Đỗ Văn Lợi, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng.

Hi vọng đó cũng có cơ sở vì năm 2018, Trung ương đã chỉ đạo quyết liệt trong việc chống gian lận thi cử, những “tấm gương sáng” trong gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La… đã được đưa ra ánh sáng.

Do đó, không thể có chuyện Hội đồng chấm thi vào lớp 10 tại Hải Phòng cố ý làm sai, bất chấp pháp luật được.

Để trả lại sự trong sạch cho những người làm công tác coi thi, chấm thi tại thành phố Cảng, các bậc phụ huynh đề nghị các cấp có thẩm quyền kiểm tra, rà soát lại quy trình làm phách của Hội đồng thi vào lớp 10 Trung học phổ thông tại Hải Phòng.

Được biết, trước mắt Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã trả lại điểm cho các thí sinh có điểm công bố lần 1 thấp hơn.

Tiếp theo, Sở sẽ phải rà soát lại các bài thi nhầm lẫn số phách có điểm công bố lần 1 tăng hơn (do ghép thân bài thi điểm cao) để xem xét, xử lý trả lại về điểm đúng với bài thi.

Theo ông Đỗ Văn Lợi, sau khi chấm thi xong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng sẽ rà soát, rút kinh nghiệm và xử lý đối với tập thể, cá nhân liên quan theo quy định của quy chế thi.

TUẤN KIỆT