Ăn cắp hay ăn cướp?

23/04/2019 06:31 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Có phải chỉ có Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình mới có “cướp điểm”?

LTS: Bức xúc trước vụ gian lận điểm thi tại ba tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hoà Bình, thầy giáo Sơn Quang Huyến kiến nghị cần có hình phạt đích đáng với những người "cướp điểm" này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Đi dạy, giáo viên nào chả bắt gặp cảnh học sinh quay bài bạn hay giở tài liệu để chép.

Có người bắt tất tần tật dù đó là học sinh giỏi hay dở, họ làm nghiêm túc, làm nên “thương hiệu” của mình, dù nhận lại điều không hay cho chính họ. 

Ngày trước, ở quê tôi có thầy Đinh Q. coi thi nghiêm túc có tiếng, phòng nào thầy coi, điểm thi đảm bảo trung thực.

Vì thế thầy thường được phân làm … giám thị hành lang hay giám thị hội đồng để giúp nhiều phòng thi trung thực hơn! 

Thầy Q. bảo “Những đứa quay cóp là quân ăn cắp, ăn cướp sức lực, tương lai, cố gắng của những đứa nghiêm túc học hành”. Vì thế bọn học sinh nghiêm túc học hành rất thích thầy Q. 

Cũng có nhiều giáo viên, làm công tác thi rất “nhân văn”, họ có thể “làm ngơ” cho học trò chép được 5 điểm là tịch thu tài liệu, nghiêm khắc nhắc nhở. 

Họ bảo “Nó đói, ăn vụng một miếng thì cho, nếu cố chép cho đạt điểm khá giỏi, nó là ăn cướp rồi, không thể tha thứ cho quân ăn cướp”. 

Cần có hình thức xử lý đích đáng với những đối tượng gian lận điểm thi. (Ảnh: TTXVN)

Vụ gian lận điểm thi Trung học phổ thông 2018, nỗi ô nhục lớn nhất của ngành giáo dục nói riêng và cả quốc gia nói chung. 

Đã có 222 thí sinh được nâng điểm tại các địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Xét về số lượng thí sinh được nâng thì Hà Giang đứng đầu bảng với 114 thí sinh, tiếp đến là Hòa Bình 64 thí sinh và Sơn La là 44 thí sinh.

Xét về số điểm nâng tuyệt đối thì Hà Giang vẫn đứng đầu, có những thí sinh của tỉnh này tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm thật.

Tức là mức điểm được nâng gần như tuyệt đối với 3 bài thi. Tiếp đến là Sơn La 26,55 điểm/3 môn, Hòa Bình là 26,45 điểm/3 môn. 

Như vậy, những kẻ bán điểm, mua điểm ở các địa phương trên không còn là ăn trộm vặt mà là những kẻ “cướp có tổ chức”, “dùng thủ đoạn nguy hiểm” cướp đi niềm tin của nhân dân, cướp đi tương lai của dân tộc, cướp đi cơ hội của các thí sinh trung thực, học hành nghiêm túc. 

Ai trả lại công bằng cho những học sinh bị cướp chỗ học?

Tại sao chưa công khai những kẻ “cướp điểm”  một cách chính thống?

Thật ra trách nhiệm công khai thuộc về Bộ Giáo dục và Đào tạo, thế nhưng “quả bóng” trách nhiệm được đá cho Công an! 

Không công khai kẻ cướp dù biết rõ, có thể là do bản lĩnh của cán bộ, họ sợ kẻ cướp hoặc họ sợ “trạng chết, chúa cũng băng hà”. 

Có phải chỉ có Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình mới có “cướp điểm”?

Nói có, phải có bằng chứng; nói không thì phải có niềm tin. Niềm tin đã bị cướp mất nên chúng ta có quyền nghi ngờ “cướp điểm” không phải chỉ xảy ra ở các địa phương trên. 

Có người ví von, bọn “cướp điểm” ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình giống như người đi xe máy bị công an thổi phạt, số người vi phạm luật còn lớn hơn nhiều số đã bị thổi phạt!

Để phòng ngừa, răn đe bọn “cướp điểm” ở nơi khác, phải nghiêm khắc trừng trị bọn “cướp điểm” đã biết! Dù những tên cướp kia là ai, đang giữ chức vụ gì cũng phải trừng trị đích đáng. 

Ô, thế toàn nhà trâm anh, thế phiệt mà lại đi làm trò mèo

Cần noi gương vụ án, trừng phạt “kẻ cướp bánh mì khi đói” ở thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đường đi cả hai đói bụng, không có tiền nên bàn cách vờ mua đồ ăn rồi bỏ chạy.

Khoảng 12h, chúng đến tiệm tạp hóa trên đường Tô Vĩnh Diện (quận Thủ Đức. Tuấn hỏi mua một bịch chuối sấy, ổ bánh mì ngọt và 3 bịch me. Khi chủ quán bỏ tất cả vào túi nylon thì cậu ta giật phăng, tăng ga bỏ chạy.

Nghe chủ quán tri hô, hai người đàn ông gần đó đuổi theo bắt Tân và Tuấn giao công an. Số hàng bị cướp giật có giá 45.000 đồng.

Viện Kiểm sát Nhân dân quận Thủ Đức sau đó truy tố Tân và Tuấn ở khung hình phạt 3-10 năm tù với tình tiết "dùng thủ đoạn nguy hiểm" cướp giật tài sản. Thời điểm phạm tội cả hai chưa thành niên. 

Với những kẻ “cướp điểm”, chúng là trí thức, cán bộ càng cần phải trừng trị nghiêm khắc, làm gương, răn đe những kẻ muốn làm cướp điểm ở địa phương khác.

Muốn có mùa thi trung học phổ thông 2019 công bằng, minh bạch; cần nhanh chóng trừng trị bọn “cướp điểm” ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình!

Nhân văn với kẻ cướp là đang gây tội ác với người tử tế!

Tài liệu tham khảo: 

https://vnexpress.net/phap-luat/cuop-banh-mi-khi-doi-2-thieu-nien-linh-an-3439329.html

Sơn Quang Huyến