Áo dài là truyền thống, nữ sinh mặc đến trường rất duyên dáng

14/01/2016 07:24 Phương Linh
(GDVN) - Nhiều Hiệu trưởng ở TP.HCM bày tỏ ý kiến hoàn toàn ủng hộ lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích nữ sinh mặc áo dài đến trường 1 lần/tuần.

Ngày 13/1/2016, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có văn bản gửi Hiệu trưởng các trường THPT trong toàn thành phố, đề nghị các trường tiếp tục duy trì cho nữ sinh mặc áo dài đến trường 1 lần/tuần.

Theo ông Sơn cho biết, việc mặc áo dài là tiếp tục nuôi dưỡng những giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là đối với các thế hệ trẻ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Ngoài ra, chiếc áo dài còn ghi được dấu ấn với người dân Việt Nam, bạn bè thế giới, và được xem như là trang phục lịch sự của người phụ nữ Việt Nam trên mọi miền đất nước…Chiếc áo dài còn tạo nét đẹp duyên dáng cho các nữ sinh Việt Nam.

Bày tỏ quan điểm của mình về việc này, cô Tô Hạ Uyên – Hiệu trưởng trường THPT Gò Vấp, TP.HCM chia sẻ: Từ trước tới nay, tại trường THPT Gò Vấp vẫn duy trì việc mặc áo dài của nữ sinh trong cả ngày thứ 2, nhất là vào giờ chào cờ vào buổi sáng. Còn những ngày còn lại, nữ sinh được phép mặc quần xanh áo trắng để đến trường.

Theo cô Hạ Uyên cho biết, việc khuyến khích nữ sinh THPT mặc áo dài đến trường là việc nên làm, nhằm để phân biệt sự khác nhau giữa cấp 2 và cấp 3, để thấy được rằng, các em học sinh, nhất là nữ sinh đã duyên dáng, lớn hơn, trưởng thành hơn so với năm trước.

Nữ sinh lớp 10 trường Võ Thị Sáu mặc áo dài trong một ngày lễ đầu năm học (Ảnh: P.L)

Thêm nữa, cô Tô Hạ Uyên còn cho rằng, việc các em nữ sinh mặc áo dài trắng vào những giờ chào cờ sẽ làm cho không khí trở nên trang nghiêm hơn.

“Nữ sinh đi học mặc áo dài trắng đương nhiên nhìn sẽ mềm mại hơn là mặc áo trắng, quần xanh không được đẹp bằng”  - cô Uyên kết luận.

Còn đối với trường THPT Võ Thị Sáu, quận Bình Thạnh, TP.HCM, thầy Lê Văn Phước – Hiệu trưởng phát biểu: Việc khuyến khích nữ sinh mặc áo dài trắng 1 lần/tuần là hoàn toàn rất bình thường. Từ trước tới nay, trường Võ Thị Sáu vẫn duy trì việc này vào ngày thứ 2.

Ngày bình thường, các em học sinh có thể mặc đồng phục của học sinh là áo trắng, quần xanh.

Thầy Lê Văn Phước kể: Vào các giờ chào cờ sáng thứ 2, khi nhìn các em học sinh, nhất là đối với nữ sinh mặc áo dài thì sẽ thấy một sự nghiêm túc, đẹp hơn nhiều so với đồng phục học sinh bình thường. Việc mặc áo dài còn đúng với truyền thống ngàn đời của dân tộc ta.

Trường Võ Thị Sáu cũng không chủ trương cho học sinh mặc áo dài suốt tuần, vì theo ý kiến của cá nhân thầy Phước, việc mặc đồng phục học sinh sẽ làm cho các em thoải mái, đơn giản hơn, nhưng nếu mặc áo dài chỉ 1 lần/tuần thì sẽ khiến cho các em trở nên lớn hơn trong mắt mọi người, nên cần thiết phải thực hiện.

Dưới góc độ của một học sinh, em Nguyễn Thị Ngọc Trinh – học sinh lớp 12 của trường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM đã chỉ ra những bất tiện của nữ sinh khi mặc áo dài: Nếu nữ sinh có dáng vóc thon thả, thì hợp để mặc áo dài, còn những bạn có vóc dáng béo tròn mà mặc áo dài sẽ là một cực hình.

Em Ngọc Trinh kể lại với chúng tôi: Có một lần đi học về, gặp trời vừa mưa xong, nước mưa bị người đi đường làm bắn tung tóe, vấy bẩn lên chiếc áo dài mà em đang mặc.

"Nếu mặc áo dài, nữ sinh sẽ không có nhiều điều kiện để vận động, vui chơi thoải mái với bạn bè, mà thời tiết nóng nực thì sẽ làm cho nữ sinh càng thêm nhiều bực bội, mệt mỏi".

Phương Linh