ARWU xếp Đại học Tôn Đức Thắng vào top 400 đại học của thế giới theo ngành

15/07/2020 06:18 Thùy Linh
GDVN- Trường đại học Tôn Đức Thắng được Hệ thống xếp hạng đại học Thượng Hải (Academic Ranking for World Universities: ARWU).

Trường đại học Tôn Đức Thắng vừa được Hệ thống xếp hạng đại học Thượng Hải (Academic Ranking for World Universities: ARWU), Hệ thống xếp hạng đại học được cho là khó nhất thế giới, xếp vào TOP 400 và 500 đại học tốt nhất thế giới theo một số nhóm ngành học thuật năm 2020.

Trong bảng này, Nhóm ngành Toán (Mathematics) thuộc top 301-400 thế giớisố 1 Việt Nam. Đứng trên cả Đại học Georgia và Đại học Buffalo của Tiểu bang New York, Hoa Kỳ, Đại học Queensland của Úc về điểm Q1.

Cũng Bảng xếp hạng đại học theo nhóm đào tạo năm 2020 của ARWU, hai nhóm ngành được xếp vào top 401-500 thế giới là: Nhóm ngành Kỹ thuật điện và điện tử (Electrical & Electronic Engineering) và Nhóm ngành Khoa học máy tính (Computer Science & Engineering). Cả 2 nhóm ngành này trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng được ARWU xếp số 1 Việt Nam.

Nhóm ngành điện-điện tử của trường Đại học Tôn Đức Thắng đã đứng chung top với những tên tuổi lừng lẫy như Đại học kỹ thuật Texas (Texas Tech University), Đại học kỹ thuật Malaysia, Đại học Illinois.

Và Nhóm ngành khoa học máy tính thì cùng nhóm với các đại học danh tiếng khác như Đại học George Washington, Hoa Kỳ; Đại học Stockholm, Thụy Điển, Đại học Bordeaux, Pháp; Đại học Barcelona, Tây Ban Nha. Những trường lâu đời và được nhà nước đầu tư rất nhiều tiền của.

Được biết, ARWU là một tổ chức xếp hạng đại học được đánh giá là uy tín hiện nay. Đối với bảng xếp hạng theo nhóm ngành của ARWU năm 2020 có tổng cộng 05 tiêu chí:

- Q1: Số lượng bài báo thuộc nhóm ngành đăng trên các tạp chí thuộc nhóm danh sách 25% tạp chí khoa học uy tín nhất của ngành/nhóm ngành đó trên Web of Sciences (ISI).

- CNCI: Chỉ số trích dẫn theo nhóm ngành (CNCI) được cung cấp từ InCites.

- IC: Số lượng ấn phẩm có ít nhất 2 tác giả từ 2 quốc gia khác nhau.

- Top: Số lượng bài báo đăng trên các tạp chí được xếp hạng theo khảo sát của ShanghaiRanking’s Academic Excellence Survey.

- Award: Số lượng viên chức đạt được giải thưởng quan trọng thuộc nhóm ngành.

Nếu không có tự chủ thì Đại học Tôn Đức Thắng không thể vượt trội như vậy
Nếu không có tự chủ thì Đại học Tôn Đức Thắng không thể vượt trội như vậy

Người học khắp nơi trên thế giới thường căn cứ vào những bảng xếp hạng uy tín để tìm trường, tìm học bổng học tập nhằm có một tương lai bảo đảm thành công.

Với 3 nhóm ngành được ARWU xếp Top 400 và 500 của trường Đại học Tôn Đức Thắng, người học có thể chọn học tại đây với chi phí chỉ bằng một phần 20 lần chi phí phải trả khi chọn học những đại học khác tại các nước tiên tiến trên thế giới (mà chất lượng cũng chỉ được xếp tương đương với trường Đại học Tôn Đức Thắng).

Trường Tôn Đức Thắng là đại học tiên phong trên con đường tự chủ đại học tại Việt Nam. Nhờ cơ chế tự chủ và thí điểm hoạt động tự chủ-tự chịu trách nhiệm, chỉ sau hơn 22 năm hình thành và phát triển, trường Đại học Tôn Đức Thắng đã phát triển mạnh mẽ.

Đây là minh chứng hùng hồn nhất cho tính ưu việt và đúng đắn của chủ trương tự chủ đại học tại Việt Nam để Đảng và nhà nước quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo các cấp phải ủng hộ tự chủ đại học; và nhanh chóng cho thí điểm gỡ bỏ tất cả những luật, lệ rào cản đối với tự chủ đại học.

Thùy Linh