Trường Tôn Đức Thắng trụ top đại học phát triển bền vững hàng đầu thế giới

23/04/2020 14:06
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Bảng xếp hạng này giúp các cơ sở giáo dục đại học phải lưu ý vấn đề tác động xã hội và chú ý bảo vệ môi trường xung quanh trong quá trình phát triển của mình.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có tên trong Bảng xếp hạng của Times Higher Education Impact Rankings (THE Impact Rankings) năm 2020 công bố ngày 22/4. Theo đó, cả 2 trường đều đứng ở top 400.

Được biết, năm 2016, khi 17 mục tiêu phát triển bền vững có hiệu lực, Liên Hợp Quốc kêu gọi hành động toàn cầu với mục tiêu xây dựng xã hội hoà bình, công bằng và thịnh vượng.

Bảng xếp hạng các trường đại học có tầm ảnh hưởng của THE ra đời vào năm 2019, là một trong những bẳng xếp hạng đầu tiên chọn mục tiêu phát triển bền vững làm tiêu chí để đánh giá các trường đại học.

Đây được cho là “một hệ thống thứ bậc đại học mới”, một cách nhìn mới về ảnh hưởng của các trường đại học đối với xã hội bên cạnh các hình thức đào tạo và nghiên cứu truyền thống.

Công bố vào ngày 22/4/2020, bảng xếp hạng năm nay bao gồm 766 trường đại học, đến từ 85 quốc gia trên toàn thế giới.

Trường Tôn Đức Thắng trụ top đại học phát triển bền vững hàng đầu thế giới ảnh 1
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học Tôn Đức Thắng có tên trong Bảng xếp hạng của Times Higher Education Impact Rankings năm 2020 (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ với phóng viên Giáo dục Việt Nam bảng xếp hạng này, Tiến sĩ Lê Văn Út – Đại học Tôn Đức Thắng cho rằng, bảng xếp hạng này giúp các cơ sở giáo dục đại học phải lưu ý vấn đề tác động xã hội và chú ý bảo vệ môi trường xung quanh trong quá trình phát triển của mình. 

Thầy Út nói thêm, giai đoạn này, việc phát triển bền vững, đảm bảo an toàn cho môi trường xung quanh không chỉ riêng đối với khối giáo dục đại học mà ở tất cả các cơ quan, tổ chức đều rất quan trọng. 

Trong khi, môi trường giáo dục đại học là đào tạo con người và thực hiện nghiên cứu để góp phần cải thiện xã hội, cải thiện môi trường do đó vai trò phát triển bền vững được đưa lên hàng đầu là rất đúng đắn. 

“Cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng ở bảng này, bảng kia nhưng THE Impact Rankings giúp chúng ta ý thức được việc vừa phát triển nội tại vừa phải quan tâm đến bảo vệ môi trường xung quanh”, thầy Út nhấn mạnh. 

Được biết, THE Impact Rankings là bảng xếp hạng hình thành với mục đích đo lường sự thành công của các tổ chức giáo dục đại học trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals: SDGs) theo chuẩn của Liên Hợp Quốc.

Bảng xếp hạng gồm 11 tiêu chí SDGs (trong tổng số 17 SDGs theo định nghĩa của Liên Hợp Quốc) như chất lượng giáo dục, bình đẳng giới, tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững, công nghệ, sáng tạo và cơ sở hạ tầng, quan hệ đối tác toàn cầu...

Điều kiện cần để một đại học có thể tham gia bảng xếp hạng này là phải được kiểm định và công nhận bởi các tổ chức kiểm định quốc tế.

Trong kỳ xếp hạng 2019, bảng xếp hạng THE Impact Rankings có 462 đại học tham gia thì Đại học Tôn Đức Thắng xếp top 101 - 200 và là đại học Việt Nam duy nhất được xếp hạng. 

Trường Tôn Đức Thắng trụ top đại học phát triển bền vững hàng đầu thế giới ảnh 2
Khuôn viên trường Đại học Tôn Đức Thắng (Ảnh: tdt.edu.vn)

Trước đó, Đại học Tôn Đức Thắng từng được QS Châu Á xếp hạng TOP 291-300 trong TOP hơn 500 đại học tốt nhất Châu Á; UI Metric xếp TOP 200 đại học phát triển bền vững nhất thế giới; Liên hiệp UNESCO Việt Nam chứng nhận Trường đạt chuẩn “khuôn viên học đường thân thiện môi trường”;

Tổ chức xếp hạng đại học thế giới qua thành tựu học thuật (URAP) xếp trường này đứng thứ 2 Việt Nam và thứ 1.422 thế giới; Web of Sciences xếp TDTU vào Top 25 đại học/ cơ sở nghiên cứu hàng đầu Khu vực ASEAN;

Và năm 2019, Trường Đại học Tôn Đức Thắng là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên tại Việt Nam được Hệ thống xếp hạng đại học Academic Ranking for World Universities (ARWU), xếp vào top 1.000 trường đại học uy tín năm 2019. 

Qua các bảng xếp hạng có thể thấy rằng Trường Đại học Tôn Đức Thắng không chỉ quan tâm đến các chỉ số đo lường về đào tạo, nghiên cứu mà thực sự môi trường và cảnh quan của trường này cũng rất chuẩn mực.

Thùy Linh