Ba ông Giám đốc Sở Giáo dục còn danh dự và tự trọng thì từ chức đi

30/05/2019 06:56 Tùng Dương
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Sơn la có hai Phó giám đốc thì một bị khởi tố, bắt giam, một có con liên quan đến sửa nâng điểm, ba trưởng phó phòng,1 chuyên viên.

Cuối cùng thì gian lận thi cử cũng bị phơi ra trước bàn dân thiên hạ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La lộ diện ê trề. Sau khi chấm thẩm định đã tìm ra 44 thí sinh được sửa, nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2017-2018.

Chỉ riêng khối trường công an đã có 25 thí sinh Sơn La bị trả về địa phương. Vừa qua công an Tỉnh Sơn La đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can, trong đó có 6 vị ở ngành Giáo dục.

Tưởng rằng chỉ có 2 sĩ quan công an và 6 bị can ở Sở Giáo dục và Đào tạo liên quan đến gian lận thì cử, thì qua chấm thẩm định lại biết thêm ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó giám đốc sở cũng có con được nâng 3 điểm trong vụ án động trời này.

Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Sơn la có hai Phó giám đốc thì một bị khởi tố, bắt giam; một có con liên quan đến sửa nâng điểm, ba trưởng phó phòng, 1 chuyên viên bị khởi tố.

Là người có lòng tự trọng thì ông Hoàng Tiến Đức -  Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Sơn La càng nên từ chức sớm. Ảnh minh họa: vov.

Trao đổi với phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại tá nhà văn - Nguyễn Ngọc Sơn chia sẻ: “Dân gian có câu: Nhà dột từ nóc và nóc nhà là Sở Giáo dục và Đào tạo mục nát, mới sinh ra ông Đặng Hữu Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu, Sơn La) ở cấp dưới cũng gian lận sửa điểm, nâng điểm thi.

Thượng bất chính thì hạ tắc loạn. Thử lục lại các lần thi tốt nghiệp những năm trước? Thử kiểm tra lại các trường trong tỉnh Sơn La thi cử hết cấp? Biết đâu còn khối chuyện điểm giả, tiền nong trong bóng tối cần phải lôi ra ánh sáng?

Cùng với Hà Giang, Hòa Bình, gian lận điểm thi ở Sơn La là một vết nhơ khó xóa trong lịch sử Giáo dục nước nhà. Dư luận phẫn nộ. Thầy cô hoang mang. Học sinh mất lòng tin. Phụ huynh thất vọng.

Cơ hội học hành lên cao và việc làm từ tay học sinh giỏi bị tước đoạt và thế chỗ là những học sinh trung bình, thậm chí yếu kém”.

Thật xót xa khi bài học đầu đời là "có tiền sẽ có tất cả"!

Trong số 12 người bị khai là “gửi” thí sinh để nâng điểm thì ngành Giáo dục tỉnh Sơn La của ông Hoàng Tiến Đức đã chiếm 6 người.

Trong đó ông Đức (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) gửi 8 thí sinh. Ông Nguyễn Duy Hoàng (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) gửi 1 thí sinh (con).

Ông Nguyễn Ngọc Hà (Trưởng phòng Giáo dục Trung học) gửi 14 thí sinh (1 là con). Ông Phan Ngọc Sơn (Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo gửi 1 thí sinh (con).

Ông Trần Văn Diện (Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên Thành phố Sơn La) gửi 4 thí sinh. Ông Trần Văn Phúc (Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Cò Nòi), huyện Mai Sơn gửi 2 thí sinh.

Ông sơn nhận định: “Quy trình sửa, nâng điểm thi có tổ chức, rất tinh vi, phức tạp, và trắng trợn vì có thí sinh ở Thành phố Sơn La được nâng môn toán điểm 0 thành điểm 9, môn vật lý chỉ được 0,25 và ngoại ngữ chỉ 0,2 đều được nâng thành 9 điểm; tổng số điểm nâng tới 26,55 điểm.

Ngu ngốc cả 3 môn không thi nổi nửa điểm mà trắng trợn nâng gần 30 điểm thì bất chấp đạo lý, bất chấp pháp luật.

Sơn La là một tỉnh nghèo, khó khăn đủ đường không có thực lực và truyền thống học giỏi, đỗ đạt cao, đó là một sự thật không hề chối cãi.

Nhưng, kết quả thi tốt nghiệp bỗng cao vụt lên. Có 2 thủ khoa của tỉnh này, đồng thời cũng là 2 thí sinh trong top điểm cao nhất toàn quốc.

Trước dư luận đang nóng bỏng nghi ngờ về gian lận, trước sự việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đang minh bạch hóa gian lận điểm thi thì chiều 19.7.2018, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La lại nói những lời đầy tự tin:

"Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia vừa qua đã được thực hiện đúng theo quy định và trình tự rất chặt chẽ, kết quả của kỳ thi vừa qua hoàn toàn dựa vào sự nỗ lực của tập thể các thầy cô giáo và đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng của chính bản thân các em. 

Đến thời điểm này, qua báo cáo điểm thi của các tổ chấm, tôi xin đảm bảo không hề có điều bất thường gì xảy ra”. Nhưng sự thật hoàn toàn trái ngược với những gì ông giám đốc khẳng định.

Ở đây, nảy ra câu chuyện ông giấu diếm sự thật tồi tệ ở Sở mình, hay trình độ quản lý kém quá, không hay biết cấp dưới tự tung tự tác, làm sai, làm loạn kì thi tốt nghiệp của tỉnh do mình làm trưởng ban chỉ đạo"?

Người ta nói rằng ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Sơn La tránh báo chí, né truyền thông như né hòn tên mũi đạn. Ảnh: Vũ Phương.

Ông Hoàng Tiến Đức có bị oan?

Cứ nghĩ người lãnh đạo cao nhất ngành Giáo dục Sơn La là ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc sở sẽ là người trong sạch cuối cùng, vớt vát một chút danh dự cho ngành Giáo dục tỉnh này thì ông Đức cũng lại vừa bị tai tiếng.

Ngày 28/6/2018, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, gọi Phó giám đốc Trần Xuân Yến đến phòng làm việc của mình và đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm”.

Thật bất ngờ là sự việc này lại được ông Trần Xuân Yến - người cấp Phó của ông giám đốc Hoàng Tiến Đức khai ra.

“Tất nhiên là ông Giám đốc sở Hoàng Tiến Đức không nhận, ông cho rằng cấp dưới của mình khai “bố lếu bố láo”. Chả dại gì mà nhận khi sự việc chỉ có hai người, luật pháp trọng chứng hơn trọng cung. Bằng chứng đâu?

Đây mới là công việc tiếp theo nặng nề, khó khăn của cơ quan điều tra, nhưng khó khăn, nặng nề cũng phải làm để giải tỏa mối nghi hoặc và lấy lại lòng tin của nhân dân.

Nhiều thí sinh chủ động không làm bài vì có ý đồ can thiệp điểm trước khi thi?

Ông Hoàng Tiến Đức là người đứng đầu ngành Giáo dục của một tỉnh, lãnh đạo quản lý hàng ngàn giáo viên, hàng vạn học sinh. Mọi hành vi tốt hay xấu của ông đều tác động tích cực hoặc tiêu cực đến sự học, đến đào tạo, xây dựng con người của một tỉnh.

Sự việc ông Phó giám đốc khai ông Giám đốc nhờ nâng điểm 8 thí sinh có hai tình huống xảy ra: Một là, ông Trần Xuân Yến nói điêu, vu khống, làm mất uy tín, làm xấu hình ảnh của người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh nhà?

Hai là, “không có lửa làm sao có khói”, ông Giám đốc đã tham gia vụ gian lận điểm thi này? Dù xảy ra tình huống nào thì cũng cần phải minh bạch, cần phải điều tra kết luận.

Nếu đúng như ông cấp Phó nói thì phải xử lí pháp luật đúng người đúng tội. Nếu không thì đính chính, minh oan trả lại danh dự cho ông giám đốc sở Hoàng Tiến Đức”, ông Sơn nêu quan điểm.

Lòng tự trọng ở đâu ?

Năm ngoái, giữa lúc dư luận đang phẫn nộ với hành vi gian lận điểm thi ở Sơn La thì bỗng dưng ông giám đốc sở Hoàng Tiến Đức xin nghỉ phép 8 ngày.

Người ta nói rằng ông giám đốc sở tránh báo chí, né truyền thông như né hòn tên mũi đạn. Lý do được đưa ra không mấy thuyết phục là tháng 7 này ông về nghỉ hưu rồi không tiện phát ngôn.

Ông Sơn nhấn mạnh: “Còn các vị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo của 3 tỉnh Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La thì sao vẫn bình chân như vại? Cứ như là việc ở đâu đó, chứ không phải trong sở do mình lãnh đạo quản lý.

Là người có lòng tự trọng thì các ông nên xin từ chức cho dù chỉ còn 1 ngày, 1 giờ,  nhất là ông Hoàng Tiến Đức càng nên từ chức sớm”.

Tùng Dương