Bắc Ninh đồng hành cùng Vinamilk triển khai "Sữa học đường"

16/09/2014 13:23 Hà Đỗ
(GDVN) - Tỉnh Bắc Ninh vừa chính thức triển khai chương trình Sữa học đường tại các trường mầm non trên toàn tỉnh cho trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi.

Sau một năm thực hiện thí điểm chương trình Sữa học đường tại 24 trường mầm non, từ năm học 2014- 2015, tỉnh Bắc Ninh chính thức triển khai chương trình Sữa học đường tại các trường mầm non  trên toàn tỉnh với tổng số 158 trường, không phân biệt trường công lập hay dân lập.

Chương trình Sữa học đường dự kiến đầu tư khoảng 54 tỷ đồng, dành cho hơn 73 ngàn trẻ từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi và định mức được thụ hưởng là 3 lần/ tuần/trẻ.

Phát biểu tại buổi lễ sơ kết, ông Nguyễn Tử Quỳnh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình cho biết, chương trình Sữa học đường thể hiện sự tâm huyết và nỗ lực của lãnh đạo tỉnh đối với việc phát triển thể chất và trí tuệ cho con em đất Kinh Bắc.

Anh 406 – Ông Trần Văn Túy, UV BCH TW Đảng, bí thư Tỉnh Bắc Ninh, Ông Dương Tử Quỳnh – Phó chủ Tịch UBND Tỉnh Bắc Ninh, Ông Nguyễn Đức Bưởi – Giám Đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Tỉnh cùng Bà Bùi Thị Hương – Giám Đốc điều hành Vinamilk và công ty Tetrapak khai mạc chương trình.

Theo Ban chỉ đạo chương trình Sữa học đường, trong giai đoạn từ 2013-2017, trẻ từ 6 tháng tuổi đến dưới 6 tuổi đang học trong các trường mầm non sẽ được uống sữa UHT 180ml ADM của Vinamilk 3 lần/tuần trong suốt năm học. 

Cũng theo Ban chỉ đạo, nguồn kinh phí bảo đảm cho chương trình gồm 50% từ ngân sách tỉnh và phần còn lại sẽ do phụ huynh đóng góp và các nguồn xã hội hóa.  Mục tiêu của chương trình là giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng (SDD) cân nặng từ 4.3% xuống 4% và SDD chiều cao từ 5.6% xuống 5.2% ngay trong năm đầu tiên thực hiện tại 24 trường. Phấn đấu đến cuối năm 2017, tỷ lệ SDD cân nặng và SDD chiều cao tại tất cả các trường mầm non của tỉnh sẽ giảm xuống còn 3.5% và 4% tương ứng.

Các em đang uống sữa trong chương trình.

Bà Trần Hạnh Dung, Giám đốc truyền thông Công ty Tetra Pak Việt Nam cho hay: “Chúng tôi rất vui mừng và tự hào chứng kiến thành công của chương trình Sữa học đường của tỉnh Bắc Ninh trong một năm qua, chương trình đã giúp trẻ em của tỉnh có được một trong những quyền cơ bản trong công ước về Quyền trẻ em của Liên Hợp quốc. Đó là quyền được tiếp cận nguồn dinh dưỡng tốt nhất, mà cụ thể ở đây là sữa. Việc sử dụng hộp sữa tiệt trùng UHT là một lựa chọn phù hợp cho chương trình Sữa học đường tỉnh Bắc Ninh nhờ đặc tính an toàn thực phẩm và bảo toàn dưỡng chất tự nhiên cao và lâu dài.”

Bà Hạnh Dung cũng tin tưởng Bắc Ninh sẽ là một bài học thành công, tạo đà cho một chương trình đầy tính nhân văn như chương trình Sữa học đường đến với trẻ em ở các tỉnh thành khác của Việt Nam.

Bà Bùi Thị Hương - Giám đốc Điều Hành, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk chia sẻ thêm: “Vinamilk luôn quan tâm thúc đẩy chương trình Sữa học đường như là một trong những hoạt động xã hội quan trọng nhất của công ty. Mong muốn của Vinamilk là mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày để nâng cao thể chất tầm vóc của người Việt vì một Việt Nam luôn vươn cao".

Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Điều hành Vinamilk – chia sẻ kinh nghiệm triển khai chương trình Sữa học đường ở các Tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 158 trường mầm non, trong đó có 144 trường công lập, số trường mầm non đạt chuẩn quốc gia là 110 trường; tỷ lệ huy động trẻ đến lớp mẫu giáo đạt 99,25%; trẻ khuyết tật hòa nhập đạt tỷ lệ 91,2%. Những năm qua, công tác chăm sóc trẻ em của tỉnh đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng chung ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn ở mức cao, trẻ suy dinh dưỡng về cân nặng chiếm 12,8%, suy dinh dưỡng chiều cao chiếm 26,8%. 

Hà Đỗ